Quân sự

[ẢNH] Không quân Nga "giáng búa tạ" xuống phiến quân cả gan tấn công căn cứ Hmeimim

Việt Dũng
ANTD.VN - Như đã thành thông lệ, sau mỗi lần căn cứ Hmeimim bị tấn công thì không quân Nga sẽ lại mở chiến dịch trả đũa dữ dội nhằm vào các tay súng thánh chiến đã thực hiện hành động này.
Sau một thời gian tương đối bình yên, gần đây căn cứ không quân Hmeimim của Nga trên đất Syria lại liên tiếp trở thành mục tiêu của những vụ tập kích do các tay súng đối lập thực hiện.
Lần gần đây nhất là hôm 7/5, phiến quân đã phóng tổng cộng 36 quả đạn pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad (loại được tách rời thành từng ống phóng) nhằm thẳng vào căn cứ không quân Hmeimim.
Đây được cho là hành động phản kháng nhằm đáp trả việc quân đội Nga tăng cường lực lượng trở lại Syria nhằm trợ giúp đồng minh mở chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib.
Vụ tấn công bằng pháo phản lực này có mức độ khốc liệt hơn hẳn so với những lần trước kia phiến quân đối lập chủ yếu chỉ sử dụng máy bay không người lái cảm tử gắn đạn cối.
Những hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2U của Nga triển khai bảo vệ căn cứ Hmeimim đã phát huy tác dụng rất tốt khi đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạ tầng mặt đất.
Theo các nguồn tin khác nhau, đã có từ 12 tới 27 quả đạn rocket bị đánh chặn thành công, số còn lại rơi ở ngoài phạm vi căn cứ và không gây ra bất cứ thiệt hại nào.
Theo thông lệ, sau mỗi lần căn cứ Hmeimim trở thành mục tiêu để các tay súng vũ trang tập kích thì Nga sẽ sớm tiến hành hoạt động quân sự nhằm mục đích trả đũa.
Đúng như dự đoán, hôm qua ngày 8/5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng không quân nước này phối hợp với pháo binh quân đội chính phủ Syria tiêu diệt toàn bộ các tay súng đã thực hiện vụ tập kích vào căn cứ Hmeimim.
Hai nhóm vũ trang có tên gọi Lữ đoàn Ard al-Bab cùng với Lữ đoàn al-Jabal bị quân đội Nga chỉ đích danh phải chịu trách nhiệm và trở thành đối tượng bị tìm diệt của không quân Nga.
Hành động quân sự trả đũa được đưa ra rất nhanh chóng và kịp thời nhờ công lớn của lực lượng trinh sát pháo binh, khi đã phát hiện ra trận địa rocket của quân nổi dậy.
Các tay súng đối lập sau khi triển khai trận địa để phóng rocket vào căn cứ Hmeimim đã không thực hiện các biện pháp ngụy trang cần thiết cũng như rút đi kịp thời.
Chính vì vậy, chúng đã lọt vào tầm quan sát của trinh sát pháo binh và ngay lập tức đòn trả đũa khủng khiếp từ máy bay chiến đấu của không quân Nga đã ập tới.
Hiện tại chưa có thống kê cụ thể về số lượng các tay súng thánh chiến đã bị tiêu diệt cũng như vũ khí bị phá hủy trong đợt oanh kích trả đũa của không quân Nga.
Nhưng với hành động mạnh bạo và kịp thời này, Moskva hy vọng rằng sẽ là lời cảnh báo nghiêm khắc và răn đe ngăn chặn những vụ tập kích tương tự vào căn cứ Hmeimim trong tương lai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC