Quân sự

[ẢNH] Israel tìm ra bí quyết cực hiệu quả để qua mặt radar S-400 Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Israel được cho là đã tìm ra cách thức dù không mới song vẫn rất hiệu quả để vượt qua radar cảnh giới thuộc tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga. Đó là lợi dụng địa hình đồi núi, bay thấp, luồn lách tiếp cận mục tiêu rồi tung ra đòn tấn công bất ngờ.
Sau khi phía Nga cung cấp cho Syria các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và tích hợp chúng với mạng lưới kiểm soát bầu trời hợp nhất, cho phép nhận dữ liệu từ radar của S-400, Moskva tự tin khẳng định không phận Syria đã trở nên bất khả xâm phạm.
Nhưng thực tế lại cho thấy lực lượng Không quân Israel (IAF) đã tìm ra cách đánh lừa radar của một trong những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tiên tiến nhất trên thế giới.
Giới chuyên môn biết rằng, các hệ thống phòng không của Syria chỉ có thể tấn công máy bay chiến đấu Israel nếu chúng xuất hiện trong bầu trời nước này.
Thường thì không quân Israel thực hiện chiến thuật bắn tên lửa hành trình từ không phận Lebanon, tuy nhiên ít nhất 8 trường hợp máy bay chiến đấu Israel tự do xâm phạm không phận Cộng hòa Ả Rập, tấn công hủy diệt mục tiêu mặt đất và thoát khỏi hệ thống phòng không của Syria.
Điều này thực sự có thể xảy ra, nhưng chỉ ở một số khu vực đặc biệt của Syria, nơi những đài radar thuộc tổ hợp S-400 của Nga, và thậm chí cả radar của S-300 Syria, không quan sát thấy mục tiêu.
Theo thông tin được cung cấp, tiêm kích F-16 của Israel và có thể bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35 đã thực hiện trót lọt nhiều cuộc tấn công theo hướng từ phía Nam và phía Đông của Syria.
Do vị trí triển khai của các hệ thống phòng không Syria và Nga, cộng với điều kiện địa hình nên radar cảnh giới chỉ có thể phát hiện mục tiêu khí động học theo những hướng này nếu chúng ở độ cao trên 800 mét.
Còn trong trường hợp máy bay chiến đấu Israel di chuyển ở độ cao dưới 1000 mét (và nhiều cuộc tấn công tương tự đã được ghi nhận trước đó), thì phạm vi phát hiện đối tượng của cả radar S-300 lẫn S-400 chỉ từ 40 đến 100 km.
Phạm vi này thấp hơn nhiều tầm tấn công của tên lửa hành trình Delilah mà tiêm kích Israel thường mang theo, thậm chí còn ngắn hơn cả phạm vi lượn của bom có điều khiển như Spice 1000.
“Các chuyến bay của tiêm kích Mỹ và Israel có thể vẽ ra một loại bản đồ về những khu vực chịu ảnh hưởng bởi các hệ thống phòng không của Nga, để họ có thể tận dụng nhằm đánh lừa radar và xâm nhập thành công".
"Có thể thấy hệ thống phòng không S-300 và S-400 không bao phủ được hết lãnh thổ Syria, ngoài ra radar cũng rất khó nhận diện mục tiêu bay ở độ cao dưới 1 km", báo chí Nga nhận định.
Bay thấp, luồn lách, tận dụng địa hình địa vật để tấn công là chiến thuật ưa thích của Không quân Mỹ và Israel, đã được họ sử dụng rất nhiều lần trong suốt thời gian qua, theo đánh giá từ giới chuyên gia thì cực khó đối phó hình thức tác chiến này.
Những hệ thống tên lửa phòng không tầm xa như S-300/400 được tối ưu hóa cho việc tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lớn, trong khi những tổ hợp tầm ngắn như Pantsir-S1 hay Tor-M2U lại thiếu thời gian để phản ứng trước mối đe dọa.
Ngoài chiến thuật tinh vi, tiêm kích Israel còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tối tân và cả công nghệ tàng hình, điều này khiến phòng không Nga và Syria càng khó đối phó gấp bội.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC