Thế giới

[ẢNH] Nga cân nhắc nhưng hết sức cảnh giác đối với Taliban

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga cùng với các quốc gia ở khu vực Trung Á đang đặc biệt lo ngại viễn cảnh Taliban sẽ bành trướng, và mở rộng sự ảnh hưởng nhằm xây dựng tiểu vương quốc Hồi giáo...
“Sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul và thiết lập quyền kiểm soát đối với gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, nhóm Hồi giáo cực đoan này có thể hướng sẽ cố gắng mở rộng tầm ảnh hưởng về địa lý, mở rộng luật Sharia cho các vùng lãnh thổ lân cận”.
Đây là ý kiến ​​của chuyên gia thuộc Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự Nga, Phó giáo sư Khoa Chính trị xã hội Plekhanov Oleg Glazunov.
Theo ý kiến ​​của vị chuyên gia, việc Taliban chiếm được Kabul đã đặt ra câu hỏi về toàn bộ cấu trúc an ninh ở Trung Á, và hậu quả của những sự kiện vừa diễn ra có thể rất khó lường.
Phó giáo sư Glazunov tin rằng các tay súng Taliban, với sự giúp đỡ của các sứ giả và đặc vụ của họ, sẽ cố gắng tạo ra một vành đai an toàn rồi từ đó bành trướng sự ảnh hưởng.
Cần nhắc lại, Taliban đã chiến đấu trong hai thập kỷ và họ được hưởng lợi từ việc có các đồng minh dọc theo vành đai biên giới Afghanistan, và trên hết, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ nên cảnh giác.
"Taliban có các chi nhánh ở tất cả những nước cộng hòa thuộc vùng Trung Á, trong đó đặc biệt tập trung vào Tajikistan, Uzbekistan, Turkmenistan", chuyên gia Glazunov nhấn mạnh trên sóng của đài Sputnik về sự quan tâm của Taliban đối với những đồng minh trực tiếp của Nga trong khu vực.
Ngoài ra, theo ông Glazunov, Trung Quốc, Iran, Pakistan và các quốc gia khác cũng cần phải bày tỏ lo ngại, bởi vì Taliban cũng có trung tâm ảnh hưởng của mình ở đó, nhưng Islamabad sẽ không quan tâm nhiều vì là nguồn cung cấp chính cho Taliban trong hàng thập kỷ qua.
Hiện nay Taliban đang tỏ ra "ôn hòa" hơn nhiều so với 20 năm trước, khi công bố những kế hoạch xây dựng quan hệ ngoại giao với Nga, Trung Quốc và cam kết không bành trướng thế lực ra ngoài Afghanistan.
Ngay lúc này, Iran đã gọi Taliban bằng cái tên “Tiểu vương quốc Hồi giáo” chứ không nhấn mạnh đây là nhóm khủng bố nữa, Moskva cũng để ngỏ khả năng sẽ công nhận lực lượng này khi họ đang bảo vệ Đại sứ quán Nga tại Kabul.
Hành động trên của Taliban rõ ràng mang ý nghĩa “lấy lòng Moskva”, bởi để có thể cầm quyền lâu dài tại Afghanistan thì lực lượng này phải thoát khỏi cái mác khủng bố, việc thay đổi cách gọi của Nga sẽ là yếu tố đặc biệt quan trọng.
Nhưng đa phần các ý kiến đều khẳng định đây chỉ là bước hoãn binh của Taliban, với nền tảng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và tham vọng xây dựng Tiểu vương quốc Hồi giáo trong khu vực, chưa thể biết Taliban sẽ đưa đất nước Afghanistan đi về đâu.
Nga và nhiều nước Trung Á cũng đang theo dõi tình hình tại Afghanistan, đồng thời đang dồn binh lực tới khu vực biên giới để đề phòng
Tại căn cứ quân sự số 201 của Nga trên đất Tajikistan vừa diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn với binh sĩ nước chủ nhà, huy động tất cả các loại vũ khí vừa được tăng cường, cho thấy cảnh giác vẫn là xu hướng chủ đạo.
Không chỉ có vậy, thậm chí còn xuất hiện ý kiến cho rằng nên mời binh sĩ Mỹ vào đóng quân chung với Nga tại các căn cứ ở Trung Á, bởi trong lúc này cần tạm gác mâu thuẫn qua một bên để dồn lực cho cuộc chiến chống xuất khẩu chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC