Thế giới

[ẢNH] Hezbollah rút khỏi Syria báo trước cuộc chiến lớn sắp xảy ra

Bạch Dương
ANTD.VN - Một đại diện của tổ chức vũ trang Hezbollah đã ra thông báo về việc chuẩn bị rút các chiến binh của họ khỏi lãnh thổ Syria. Điều gì có thể xảy ra sau quyết định này?
Chính trị gia nổi tiếng người Lebanon - ông Gebran Bassil đã tuyên bố: "Hezbollah có ý định trở về từ Syria và chúng tôi, tất cả những người Lebanon phải ủng hộ việc này".
Hezbollah là một trong những đảng Shiite ở Lebanon, ủng hộ việc thành lập một nhà nước Hồi giáo theo mô hình Iran, họ có một cánh quân sự được hỗ trợ tích cực bởi Tehran.
Các chiến binh Hezbollah cùng Iran là những người đầu tiên ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp của nước ngoài và các nhóm khủng bố, trước khi có sự xuất hiện của quân đội Nga.
Nhưng tại sao bây giờ những người Lebanon lại tuyên bố đã sẵn sàng để về nhà. Theo giới phân tích, có ít nhất hai ý kiến bình luận nhằm giải thích điều này.
Một mặt, việc Hezbollah rút quân được cho là kết quả của các thỏa thuận ngầm giữa Damascus, Moskva, Ankara và Tehran.
Hiện tại quy mô những cuộc đụng độ quân sự ở Syria đã giảm mạnh. Tổ chức khủng bố IS đã nhiều lần bị tuyên bố đánh bại. Quân đội chính phủ kiểm soát hầu hết lãnh thổ của đất nước.
Khối lượng nhiệm vụ của Hezbollah đã giảm đi đáng kể và sự hiện diện của họ ở Syria vào thời điểm này dễ gây khó chịu đối với các nước láng giềng trong khu vực.
Sau khi các chiến binh Lebanon rút lui, những khu vực mà họ chiếm đóng trước đây sẽ thuộc quyền kiểm soát của Damascus, binh sĩ Syria rõ ràng cũng sẽ không ngại loại bỏ những người nước ngoài có vũ trang.
Trong bối cảnh đó, việc Hezbollah rút khỏi Syria là một bước phát triển tích cực, một bước tiến nữa nhằm bình thường hóa tình hình ở quốc gia kiệt quệ vì nhiều năm chiến tranh.
Mặt khác, quyết định này của Hezbollah có thể mang tính bắt buộc. Đầu tiên cần nhớ rằng một thảm kịch khủng khiếp gần đây đã xảy ra ở thủ đô của Lebanon.
Sau vụ nổ ở cảng Beirut, nền kinh tế Lebanon bị giáng một đòn nặng nề và tình trạng bất ổn dân sự bùng phát. Rất có thể các chiến binh Hezbollah sẽ trở thành quân át chủ bài trong cuộc tranh giành quyền lực tất yếu.
Thứ hai, việc rút quân của Hezbollah có thể là kết quả của tối hậu thư bất thành văn từ Israel. Chuẩn tướng Amir Ali Hajizade - một nhà lãnh đạo của IRGC cho biết Tehran không che giấu ý định tiêu diệt nhà nước Do Thái và trực tiếp trông cậy vào sự giúp đỡ của Hezbollah.
"Tất cả các thành viên của Trục kháng chiến đều đoàn kết, và chúng ta phải hợp sức nỗ lực đẩy quân Mỹ ra khỏi khu vực và tiêu diệt chế độ Zionist. Trục kháng chiến không chỉ có Iran, nó trải dài từ Biển Đỏ đến Địa Trung Hải và từ Ansar Alla (Houthi) ở Yemen đến Hezbollah ở Lebanon".
Rõ ràng Tel Aviv không hài lòng trước phát ngôn như vậy, do đó họ đang liên tục thực hiện các bước đi để loại bỏ lực lượng vũ trang Iran và các "thân tín" của họ khỏi quốc gia láng giềng.
Ngoài ra Israel, với sự ủng hộ của Mỹ đã bắt đầu thành lập một liên minh khu vực không chính thức, khôi phục quan hệ với một số quốc gia Ả Rập. Quan hệ ngoại giao đã được thiết lập với UAE, và bây giờ là với Bahrain.
Trên thực tế, điều này có nghĩa là Tehran đã thất bại trong việc thành lập liên minh các quốc gia Hồi giáo của riêng mình, bất kể xu hướng thống trị trong thế giới Hồi giáo là chống lại Israel.
Việc Hezbollah rút khỏi Syria trong bối cảnh này cũng có thể được coi là một công lao của nền ngoại giao Mỹ và Israel. Tổng hợp lại, sự công nhận Israel bởi "những người bạn Ả Rập" mang lại một khoảng trống rõ ràng cho Iran và đồng minh của họ trên khắp Trung Đông.
Đó là lý do tại sao Iran cần tăng cường thêm các vị trí ở Lebanon. Nhớ lại rằng vào cuối tháng 7, một cuộc xung đột khác đã nổ ra giữa Israel và Hezbollah.
Trong một cuộc không kích của Israel vào các vị trí phía Nam Damascus, một thành viên của tổ chức Hezbollah đã thiệt mạng. Kết quả là trận giao chiến đã xảy ra.
Binh sĩ Israel đã bắn vào khu định cư Kafershuba ở miền Nam Lebanon. Lo sợ chỉ bị trả đũa, Tel Aviv bắt đầu xây dựng nhóm tác chiến ở biên giới của mình.
Việc các chiến binh Hezbollah từ Syria trở về nhà của họ sẽ là một phản ứng tự nhiên từ Beirut và Tehran, báo hiệu cuộc chiến lớn có thể nổ ra một lần nữa ngay trên mảnh đất Lebanon.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC