Quân sự

[ẢNH] Được Nga 'bơm' thêm vũ khí, Syria chuẩn bị tổng tấn công vào Idlib

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha của Lữ đoàn dù số 197 thuộc Hạm đội Biển Đen Ceasar Kunikov của Nga đã xuất hiện trên eo biển Bosphorus, chở hàng hóa hạng nặng hướng về Địa Trung Hải, đích đến chính là Syria.
Chiến trường Syria đột ngột căng thẳng khi liên quân Nga-Syria chuẩn bị tấn công vào Idlib, thành trì lớn nhất của phe đối lập tại nước này. Hiện các cánh quân của Syria đã chuẩn bị vào vị trí cho cuộc tấn công.
Phe đối lập gồm khoảng 10.000 thành viên, trong đó có nhiều tay súng nước ngoài đang kiểm soát các địa điểm then chốt khắp Idlib, trong đó có thủ phủ và cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa với Thổ Nhĩ Kỳ.
Để tăng cường sức mạnh cho quân đội Syria (SAA), cũng như mọi khi, trước mỗi cuộc tấn công lớn, Nga thường cho tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha chuyển vũ khí cho SAA.
Tàu vận tải đổ bộ lớp Ropucha của Lữ đoàn dù số 197 thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã xuất hiện trên eo biển Bosphorus vào ngày 22/9/2021, trên tàu chở hàng hóa hạng nặng hướng về Địa Trung Hải.
Ước tính đã có hàng chục chuyến hàng chở đầy ắp vũ khí được những con tàu lớp Ropucha thực hiện sang Syria trong suốt thời gian vừa qua.
Ropucha là lớp tàu đổ bộ cỡ lớn trong biên chế hải quân Nga, với khả năng chuyên chở 500 tấn hàng hóa, phương tiện chiến tranh và binh sĩ.
Do cả phần mũi và đuôi tàu đều có thể đóng mở nên cơ chế nạp và dỡ hàng hóa diễn ra rất linh hoạt.
Loại tàu này có diện tích sàn chứa lên tới 630 m2 giúp nó có thể chuyên chở tới 25 xe bọc thép cùng một số lượng lớn binh lính hay 10 xe tăng chiến đấu hạng nặng.
Ngoài ra khi cần thiết con tàu có thể chở binh lính với 350 quân nhân, hoặc chuyên chở các hệ thống phòng không đánh chặn.
Tàu đổ bộ lớp Ropuchia có lượng giãn nước 2.200 tấn (tiêu chuẩn) và 4.080 tấn (toàn tải), dài 112,5m.
Tàu trang bị 2 động cơ diesel có công suất 19.200 mã lực/chiếc, 2 chân vịt cho phép đạt tốc độ tối đa 33km/h, tầm hoạt động 9.800km.
Tàu cũng được trang bị hệ thống vũ khí để tự phòng vệ và yểm trợ hỏa lực cho quân đổ bộ đường biển.
Ở phía trước là một pháo hạm AK-176 cỡ nòng 76,2mm, có thể tấn công mục tiêu trên biển, trên không và trên mặt đất ở cự ly gần.
Ngoài ra, tàu còn trang bị 2 dàn pháo phản lực phóng loạt UMS-73 Grad-M cỡ nòng 122mm dùng để yểm trợ hỏa lực cho lính hải quân đánh bộ đánh chiếm bờ biển.
Tàu thiết kế với khoang chở quân, phương tiện đổ bộ dài 95m, cao 4,5m, rộng 4,5m. Đây được coi là một trong số những tàu vận tải đổ bộ tầm trung hiệu quả của Nga.
Đã có tổng cộng 28 chiếc được chế tạo trong giai đoạn 1975 -1991 và vẫn còn một số chiếc đang hoạt động tích cực trong biên chế hải quân Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC