[ẢNH] Độc lạ với những món 'hot trend' từ cơm nguội

ANTD.VN - Nguyên liệu quốc dân mùa dịch gọi tên cơm nguội khi trong thời điểm dịch bệnh phải hạn chế ra đường, nhiều người ở nhà đã tận dụng cơm nguội còn thừa sau bữa ăn gia đình để sáng tạo các món ngon hấp dẫn như tokbokki, cá viên chiên, que cay...

Giờ đây, bạn có thể tự làm món ăn vặt thần thánh của Hàn Quốc - bánh gạo tokbokki tại nhà chỉ với các nguyên liệu cực dễ kiếm như cơm nguội, bột năng...

Cách làm đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần kiên trì và một chút khéo léo. Đầu tiên, bạn cho cơm nguội vào trong túi zip, sau đó dùng chày giã nhuyễn cơm đến khi các hạt cơm nát nhuyễn tạo thành một hỗn hợp dẻo và dính tay

Tiếp tới, bạn trộn bột năng vào cơm nguội vừa tán nhuyễn đến khi tạo thành một khối thống nhất, dẻo mịn và không dính tay

Bước sau, bạn chia cục bột thành các phần to nhỏ tùy thích, rồi lăn đều tay để tạo thành các sợi dài có độ dày vừa phải. Cuối cùng, cắt nhỏ sợi bột thành các khúc vừa ăn

Bạn bắc nồi nước lên bếp, sau đó đun cho nước sôi thì đổ bánh tokbokki vừa làm vào luộc, nên thêm chút dầu ăn cho bánh khỏi bị dính vào nhau. Khoảng 2-3 phút sau bánh chín thì bạn vớt ra

Đến phần chuẩn bị nước sốt. Bạn cho chảo lên bếp, sau đó cho khoảng 1,5 bát nước lọc, 4 thìa tương ớt, 2 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, 1 thìa dầu hào vào chảo, khuấy đều rồi đun sôi hỗn hợp

Khi hỗn hợp sốt sôi thì cho phần bánh gạo vừa luộc vào trong chảo, đảo đều. Sau 2 phút bạn có thể cho một ít topping ăn kèm như chả cá, xúc xích, bắp cải…. Phần nước sốt tokbokki sệt lại và miếng bánh gạo vừa chín tới thì bạn có thể tắt bếp, đổ ra bát và thưởng thức
Món bánh gạo tokbokki từ cơm nguội sẽ đem đến cho bạn bất ngờ vì cực kì thơm ngon, hấp dẫn không khác gì hàng "chính hãng"
Ngoài ra, có một cách tiện lợi hơn là bạn có thể mang phần bánh gạo vừa làm bằng cơm nguội đem đi chiên cho vàng đều rồi rắc với bột phô mai để ăn

Với cơm nguội, bạn cũng có thể làm được món cá viên chiên sốt mắm tỏi cực hấp dẫn

Bước làm, bạn cũng đem cơm nguội đi giã nhuyễn rồi thêm vào 2 quả trứng gà, hành lá, bột năng, bột gạo, tương ớt rồi trộn đều hồn hợp thành một khối không còn dính tay

Từ phần bột vừa nhào được, bạn tách nhỏ ra để vo tròn lại như cá viên. Tiếp tới, bạn đun sôi dầu rồi cho "cá viên" vừa vo vào chiên đến khi thật chín. Lúc này, bạn có thể thưởng thức món ăn với tương ớt cũng cực kỳ "chuẩn bài"

Còn để hoàn thành món cá viên chiên sốt mắm tỏi, bạn chuẩn bị phần nước sốt bằng cách phi thơm tỏi băm.

Tỏi vừa ngả vàng thì cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương cà, 1 thìa tương ớt. Khuấy nhanh tay cho sốt sền sệt thì thêm 1/2 bát nước lọc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng là cho hết "cá viên" vào đảo đều, quyện với nước sốt đã sệt lại thì bày ra đĩa và thưởng thức

Thành phẩm ra lò cực đẹp mắt, có mùi thơm nức mũi, khi ăn cũng vô cùng ngon

Một màn sáng tạo khác cũng có nguyên liệu là cơm nguội là làm món “que cay” - đồ ăn vặt được nhiều "teen" ưa chuộng
Cách làm món “que cay” từ cơm nguội cũng bắt đầu từ việc nhào tất cả nguyên liệu gồm cơm nguội, bột năng, bột mì, ớt bột, nước tương, đường, nước sôi... cho đến khi bột mịn và không dính tay. Sau đó, tạo hình thành những chiếc que cay. Cuối cùng là hấp trong 15 phút

Cuối cùng là bạn chuẩn bị phần nước sốt pha theo tỉ lệ 1 thìa cho từng loại gia vị như ớt bột, đường, nước tương, tương ớt, mè canh, muối và ngũ vị hương. Sau khi nấu nước sốt, sẽ cho que cay đã hấp vào, đảo đều cho thấm gia vị và cuối cùng là có món ăn vặt vô cùng ngon miệng