Đời sống

[ẢNH] Bật mí 12 thực phẩm thích hợp để dự trữ trong thời gian dài

Nguyên Ý
ANTD.VN - Nếu biết bảo quản đúng cách thì bạn sẽ  giữ được độ thơm ngon của khoai, trứng, đậu,.. lâu hơn. Ngoài ra, phương pháp sấy khô và đóng hộp giúp nhiều loại thực phẩm có thể kéo dài thời gian sử dụng.
Cà rốt: Khi bảo quản trong thùng đựng rau ở ngăn mát tủ lạnh, cà rốt nguyên củ (cắt bỏ ngọn và lá) vẫn tươi ngon trong khoảng 4-5 tuần (Nguồn: Zing)
Cà rốt có hàm lượng vitamin C, vitamin A khá cao và là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon, như: Các món xào, salad, cà rốt hầm xương, súp cà rốt, nước ép cà rốt,...
Khoai tây: Khoai tây có thể giữ được từ 4 đến 6 tháng nếu để ở chỗ khô, thông thoáng. Lưu ý không để trong tủ lạnh, không để gần trái cây, không rửa trước khi bảo quản
Bạn có thể dùng khoai tây làm món ăn vặt như khoai tây chiên, khoai tây nghiền,... hoặc làm thành món chính như: khoai tây xào, khoai tây om thịt, khoai tây hầm xương,...
Rong biển: Với rong biển khô bạn có thể dùng để để nấu canh, rong biển dạng miếng làm cơm cuộn, còn dạng sợi thì dùng để ăn chung với cơm hoặc ăn vặt. Rong biển cần bảo quản ở chỗ thoáng mát, nếu được thì bạn có thể bỏ thêm gói hút ẩm (Nguồn: Vietnamnet)
Bơ đậu phộng: Nếu đã mở nắp và để trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng, còn nếu chưa mở nắp thì bơ đậu phộng có hạn sử dụng lên tới 2 năm (Nguồn: Zing)
Nếu bạn thường dùng bơ đậu phộng để ăn kèm với các loại bánh mỳ trong bữa sáng thì nay có thể tham khảo thêm các món sau: gỏi cuốn chấm sốt bơ đậu phộng, gà chiên sốt bơ đậu phộng,… hoặc chấm với các loại trái cây, rau củ luộc
Sốt cà chua: Tương tự như bơ đậu phộng, những hũ sốt cà chua có thời hạn sử dụng tối đa hai năm nếu chưa mở nắp. Nếu không có sẵn cà chua tươi, bạn có thể dùng sốt cà chua đóng hộp để chế biến các món ăn
Tuy không thể giúp bạn có được ly nước ép cà chua thơm ngon nhưng sốt cà chua đóng hộp có thể tạo ra các món ăn hấp dẫn như: Đậu phụ dồn thịt, spaghetti, xíu mại, sườn, thịt viên sốt cà chua,...
Cá hộp, thịt hộp: Theo USDA, hàng hóa đóng hộp có hàm lượng axit thấp như rau, thịt và cá được vô trùng nên vi khuẩn không thể xâm nhập và làm hỏng, nên đảm bảo tươi ngon trong 5 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý không sử dụng những lon ăn đồ ăn mới nhưng bị phồng hoặc rò rỉ
Những món ăn được gợi ý từ các loại cá hộp, thịt hộp gồm: Đậu hũ xóc thịt, cơm chiên trứng thịt, thịt sốt cà chua, cá kho trứng cút, cá sốt cà chua, mì xào cá hộp,...
Trứng gà: Có những cách để giữ trứng gà lâu hỏng như sau: Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ( thời hạn 1 năm); Bảo quản trứng trong trấu khô hoặc mùn cưa (dùng bìa bọc kín thùng lại và để nơi râm mát, thời hạn vài tháng); Đặt trứng trong bã chè (thời hạn 2 đến 3 tháng); Vùi trong muối khô mịn ( thời hạn 1 năm) (Nguồn: Lao động)
Khi bảo quản trứng, bạn nên lưu ý không làm sạch trứng bằng cách rửa với nước hay lau bằng khăn ướt, xếp trứng theo chiều dựng đứng lên và để đầu to của trứng hướng lên trên, không để chung trứng với hành tây, gừng
Gạo: Gạo là lựa chọn hàng đầu khi bạn cần dự trữ thực phẩm. Gạo nếp, gạo tẻ hay gạo lứt đều dễ dàng bảo quản và có nhiều phương pháp chế biến như chiên cơm hoặc nấu cháo. Nếu bảo quản tốt, gạo có thể dùng được trong khoảng vài năm
Mì, phở, bún, miến, bánh đa khô: Chỉ cần giữ các loại sợi khô này trong hộp kín khí, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời thì bạn có thể sử dụng trong 1 đến 3 năm như hạn in trên bao bì (Nguồn: Zing)
Thay vì mì gói, bạn có thể mua các loại mì gạo, bún, phở, miến, mì ống, nui khô để chuẩn bị bữa ăn nhanh chóng trong mùa dịch, như: Miến xào, bún trộn, phở gà, bún sườn chua, spaghetti (sốt bò bằm cà chua, hải sản, sốt kem),...
Yến mạch: Yến mạch nên được để trong lọ đựng thực phẩm thuỷ tinh, đậy kín nắp, đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Bạn có thể dùng nguyên liệu này để nấu: Cháo yến mạch (với cá hồi, tôm, thịt bò, bí đỏ, rau củ...), bánh yến mạch bơ chuối, bánh mì yến mạch nguyên cám, muffin việt quất yến mạch,...
Các loại đậu: Là nguồn cung cấp protein, chất xơ và khoáng chất - đậu cũng là nguyên liệu thần kỳ giúp bạn tạo ra từ món tráng miệng (chè đậu xanh, chè đậu đen,...) đến các món chính (đậu lăng xào thịt, cháo gạo lứt đậu đỏ, đậu nấu thịt gà, súp đậu,...)
Trái cây sấy: Nếu không có hoa quả tươi thì hoa quả sấy cũng là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng hữu hiệu cho bạn trong mùa dịch này. Nhiều loại trái cây sấy ngoài để ăn nhâm nhi, còn có thể dùng để pha trà nữa đấy! (Nguồn: Pháp luật)

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC