Quân sự

Anh đầu tư 4,5 tỷ USD để nhận lại những chiếc xe tăng "tịt nòng" khi di chuyển

Trang Vũ
ANTD.VN -  Tờ Thời báo (The Times) đưa tin, Vương quốc Anh đã chi số tiền khổng lồ là 3,2 tỷ bảng Anh (4,5 tỷ USD) để mua những chiếc xe tăng không thể khai hỏa khi đang di chuyển. Thông tin này được đưa ra sau khi các nhà phê bình kêu gọi chính phủ Anh nâng cấp đội thiết giáp "tệ hại" của nước này.

Dự án xe tăng Ajax được tập đoàn General Dynamics phát triển. Loại phương tiện chiến đấu bọc thép này đã gây ấn tượng mạnh với Thủ tướng David Cameron khi đó, đến nỗi chính quyền ông Cameron đã đặt hàng 589 chiếc vào năm 2014.

Tuy nhiên, cho tới nay tiến độ giao hàng vẫn bị chậm trễ. Các nguồn tin của tờ Thời báo cho biết, những chiếc Ajax đã gặp phải nhiều "vấn đề an toàn", bao gồm tiếng ồn quá lớn bên trong xe và đại bác không thể khai hỏa khi di chuyển vì xe quá rung.

Được trang bị pháo 40mm và súng máy hạng nhẹ, xe tăng Ajax nhẹ hơn và cơ động hơn so với xe tăng chiến đấu chủ lực cũ kỹ của Anh là Challenger 2. Tuy nhiên, việc không có khả năng bắn trong khi di chuyển khiến phương tiện này trở nên "vô dụng" đặc biệt là trong các nhiệm vụ trinh sát.

Anh đầu tư 4,5 tỷ USD để nhận lại những chiếc xe tăng "tịt nòng" khi di chuyển ảnh 1
Một nguyên mẫu xe tăng Ajax tại Merthyr Tydfil, xứ Wales, ngày 4-3 -2016 (Ảnh: Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh)

Mặc dù vậy, Bộ Quốc phòng Anh đã mạnh tay chi 4,5 tỷ USD để trang bị loại xe tăng này cho kế hoạch hiện đại hóa vũ khí khí tài quân sự. Khoản thanh toán gần nhất là gần 600 triệu USD cho hạng mục này được thực hiện vào năm nay.

Các cơ quan giám sát hoạt động tài chính của chính phủ Anh dường như không hài lòng khi một khoản chi phí lớn đã được sử dụng mà không nhận lại được những sản phẩm hữu dụng.

Dự án xe tăng Ajax được hình thành để thay thế các xe tăng hạng nhẹ Scimitar đã lỗi thời từ những năm 1970 hiện đang được các đơn vị trinh sát bọc thép sử dụng. Tuy nhiên tương lai của loại tăng này vẫn còn đang "mờ mịt" trước cả khi phát sinh vấn đề về an toàn của nó, bất chấp việc vào hồi năm 2020, Thủ tướng Boris Johnson đã công bố mức chi tiêu quốc phòng tăng mạnh, nhằm “tập trung vào các công nghệ cách mạng hóa chiến tranh,” bao gồm đầu tư lớn vào trí tuệ nhân tạo và thành lập Bộ Tư lệnh Không gian RAF, có khả năng phóng tên lửa từ Scotland vào năm 2022.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC