Quân sự

[ẢNH] Đảo Đài Loan mua 40 siêu pháo tự hành cực mạnh của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN - Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) có kế hoạch mua 40 khẩu pháo tự hành M109A6 mới của Mỹ và sẽ nhận hàng trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025.
Sau máy bay chiến đấu cơ F-16, ngư lôi hạng nặng, tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa chống tăng TOW, tên lửa phòng không vác vai Stinger thì lựu pháo tự hành M109A6 sẽ là loại vũ khí mới nhất mà Mỹ sẽ bán cho đảo Đài Loan.
Được biết hòn đảo này có kế hoạch mua 40 khẩu pháo tự hành M109A6 mới của Mỹ và sẽ nhận hàng trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025.
Kế hoạch mua pháo tự hành hiện đại của Mỹ đã được đề ra vào đầu năm 2017 để trang bị cho lữ đoàn thiết giáp và lực lượng pháo binh.
Số pháo tự hành này sẽ thay thế cho các loại pháo hiện có đã quá niên hạn sử dụng và không còn hiệu quả trong tác chiến hiện đại.
Vào năm 2020, Đài Bắc đã lập dự án ngân sách, để mua pháo và loại đạn dẫn đường chính xác cho pháo 155mm; đồng thời tăng thêm ngân sách gần 17,3 tỷ Đài tệ để mua pháo.
Sau khi ngân sách được phê duyệt vào năm 2020, dự án đã được đệ trình cho phía Mỹ.
Mặc dù đã có thông tin từ thời chính quyền của Tổng thống Trump cho rằng, Mỹ có kế hoạch chấp thuận bán lô pháo và đạn dược chính xác này cho Đài Loan; tuy nhiên vụ mua bán quân sự đã bị trì hoãn cho đến khi ông Trump từ chức, mà không được công bố.
Truyền thông đảo Đài Loan cho rằng, nguyên nhân của sự chậm trễ là do “vướng” về đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur, mà Đài Bắc dự định mua.
Thụy Điển, một trong những nước phát triển đạn Excalibur, đã phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho đảo Đài Loan; do không tìm được nguồn cung mới, nên chương trình bị trì hoãn cho đến nay.
Nếu sở hữu pháo tự hành M109A6, sẽ cải thiện đáng kể khả năng tấn công của pháo binh đảo Đài Loan. Lựu pháo tự hành M109A6, là vũ khí pháo binh chính, đang được quân đội Mỹ sử dụng; được trang bị trong tiểu đoàn pháo chiến đấu, của Lữ đoàn Thiết giáp (ABCT).
M109A6 là biến thể hiện đại của pháo M106 Paladin được Mỹ và một số nước NATO biên chế từ thập niên 1960.
Ngoài sản xuất ở Mỹ, loại pháo này cũng được Ý mua giấy phép sản xuất trong nước với định danh M109L.
M109A6 trọng lượng tổng cộng 27,5 tấn, khẩu pháo tự hành này có chiều dài 9,1 mét, rộng 3,15 mét và có chiều cao 3,25 mét.
Pháo tự hành M109A6 có kíp chiến đấu cần tới 6 người. Trong đó bao gồm hai pháo thủ nạp đạn, một xạ thủ, một trợ lý pháo binh, một chỉ huy và một lái xe.
Khẩu pháo này có cỡ nòng 155mm với đầu đạn và liều phóng tách rời.
Điểm đặc biệt của khẩu pháo này đó là nó có thể xoay tháp pháo 360 độ như một chiếc xe tăng, cùng với đó khoang pháo rộng cho phép pháo thủ di chuyển dễ dàng bên trong thân pháo.
Còn vị trí lái xe lại được bố trí riêng biệt phía trước tháp pháo. Việc tháp pháo của M109 có thể xoay được 360 độ là điều cực kỳ đặc biệt bởi thông thường trên các khẩu pháo tự hành kiểu này, góc xoay tháp pháo là rất hẹp.
Ngoài hỏa lực là khẩu pháo chính, M109 này còn được trang bị thêm một khẩu súng máy 12,7mm ở trên nóc.
Có tốc độ bắn tối đa 4 viên mỗi phút, khẩu pháo tự hành M109 này của quân đội Mỹ có khả năng bắn ra hỏa lực khá dày đặc, nhất là khi được triển khai trong một trận địa pháo từ 3-4 hệ thống.
Tùy từng loại đạn mà tầm bắn của khẩu pháo này có thể từ 18 km cho tới tối đa 30 km khi sử dụng đạn tăng tầm.
Pháo được trang bị động cơ diesel 8V71T có công suất lên tới 450 mã lực. Tỉ số kéo của động cơ này là 18,7 sức ngựa trên mỗi tấn, cho phép M109 di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 56 km/h trên đường bằng. Hiện Mỹ đang phát triển phiên bản M109A7 có thể bắn hạ cả máy bay chiến đấu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC