Đời sống

[Ảnh] Cùng xem học sinh tạo lập hệ thống tưới cây tự động trong 9 ngày nghỉ Tết Tân Sửu

Duy Anh
ANTD.VN - Ngày 21/1, học sinh THCS Tân Định, Hoàng Mai hào hứng với ngày hội STEM chủ đề ứng dụng kiến thức liên môn trong việc tạo lập dụng cụ tưới nước thông minh, một sản phẩm đặc biệt cần thiết trong dịp nghỉ Tết Tân Sửu dài ngày sắp tới.
Các em học sinh tham gia đầy hào hứng với trải nghiệm STEM trong trường học khi góp phần giải quyết những tình huống thực tế của nhà trường.
Để giải quyết được đề bài đặt ra trong lần trải nghiệm STEM này, học sinh phải kết hợp kiến thức liên môn Toán, Vật lý, Công nghệ
Các thành viên cần tìm ra nhiều cách dẫn nước để thiết kế dụng cụ tưới cây thông minh áp dụng ngay trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới của học sinh toàn trường.
Nhiều bạn hứng thú khi phát hiện cách tưới cây bằng hình thức thấm ướt và dẫn nước bằng vải sợi thông qua kiến thức môn Vật lý và Công nghệ.
Hoạt động giáo dục STEM được đánh giá mang lại hiệu quả rõ rệt đối với học sinh trong việc phát triển tư duy tính toán, có kiến thức sâu hơn về thế giới, có khả năng sáng tạo, tìm kiếm và giải quyết vấn đề cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết khác.
Nguyễn Yến Chi, học sinh lớp 8T, trường THCS Tân Định chia sẻ, hoạt động trải nghiệm STEM của trường tạo hứng thú cho học sinh bởi có thể ứng dụng được chính những gì mình đã học trên lớp để thực hành, tạo ra những sản phẩm thông minh thông qua các kiến thức liên môn như Toán, Vật lý, Công nghệ...
Các học sinh tự tin trình bày ý tưởng cho Ban giám khảo cuộc thi tạo lập dụng cụ tưới nước thông minh cho hệ thống cây xanh trong trường.
Cô giáo Chu Thị Xuân Hường, Hiệu trưởng trường THCS Tân Định cho biết, hoạt động trải nghiệm STEM của trường đã được triển khai mạnh từ các năm học trước và tạo sức hút đặc biệt với cả giáo viên và học sinh, hình thành một phong trào ứng dụng kiến thức môn học vào giải quyết vấn đề thực tiễn.
Được biết, năm học này, nhà trường đã có sáng kiến tạo ra hệ thống cây cảnh làm đẹp tất cả hành lang các lớp học, vừa làm hàng rào xanh đảm bảo an toàn cho hệ thống lan can của trường.
Sáng tạo trong hoạt động giáo dục STEM của trường THCS Tân Định chính là phục vụ nhu cầu thực tế của nhà trường: phục vụ việc tưới nước cho cây xanh, giúp cảnh quan sư phạm của nhà trườn thêm xanh, đẹp.
Với hoạt động STEM, nhà trường mong muốn học sinh tích cực tìm hiểu sâu rộng kiến thức liên quan để giải quyết thành công những tình huống mà các em gặp phải trong học tập hay trong đời sống.
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng GD-ĐT Hoàng Mai cho biết, giáo dục STEM của trường THCS Tân Định đã đi vào chiều sâu, có tính ứng dụng cao, giúp học sinh thực sự được trải nghiệm một hoạt động STEM hoàn chỉnh.
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh cho biết sau hoạt động STEM điểm của trường THCS Tân Định, 17 trường THCS của quận sẽ đồng loạt triển khai theo 3 hình thức: Dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; Tổ chức các hoạt động STEM trải nghiệm hoặc các hoạt động STEM nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC