Quân sự

[ẢNH] Có F-22 và F-35 nhưng tại sao Mỹ vẫn phải mua thêm chiến đấu cơ thế hệ 4,5?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Không quân Mỹ đang cân nhắc mua chiến đấu cơ thế hệ 4,5, được thiết kế và chế tạo bằng công nghệ kỹ thuật số mới nhưng với mức giá cạnh tranh hơn nhiều.
F-16 vẫn là một trong những loại máy bay chiến đấu chủ lực của không quân Mỹ. Hoạt động ổn định, hiệu quả, đặc biệt là chi phí khai thác thấp làm cho F-16 và các biến thể của nó được ưa chuộng. Đã có lúc Mỹ dự kiến thay toàn bộ F-16 bằng F-35, tuy nhiên giờ đây phương án tìm một chiến đấu cơ thế hệ 4,5 đang được đặt ra.
Máy bay mới có thể sẽ không có khả năng tàng hình, nhưng cần sở hữu nhiều tính năng của F-35 và quan trọng nhất là giá thành phải "mềm", đủ để không quân Mỹ mua với số lượng lớn.
Lực lượng Không quân đang tiến hành một cuộc nghiên cứu sẽ hoàn thành vào năm 2023, về loại máy bay chiến thuật sẽ được sử dụng, thông tin này vừa được Tham mưu trưởng Không quân Mỹ C.Q. Brown tiết lộ.
Ông Brown cho biết, Không quân sẽ xem xét “thiết kế mới” cho một máy bay chiến đấu “thế hệ thứ 4,5 hoặc thế hệ thứ 5” để thay thế trực tiếp những chiếc F-16 đang có trong trang bị.
F-35 được quảng cáo vào năm 2001 với mức giá 50 triệu USD,
Đơn giá hiện nay của F-35 đã giảm, nhưng chi phí mỗi giờ để thực sự bay chiếc máy bay phản lực này vẫn cao "ngất trời" - khoảng 44.000 USD.
Phi công của Lực lượng Không quân bay trung bình 200 giờ hoặc 350 giờ một năm trong thời gian triển khai, do đó, tốn khoảng từ 9 đến 15,7 triệu USD/phi công, mỗi năm. Một phi công với 1.000 giờ trong buồng lái ngốn 44 triệu USD - hơn một nửa chi phí của một máy bay chiến đấu mới.
Kể từ năm 2019, Không quân Mỹ và Lockheed Martin đã cố gắng giảm chi phí mỗi giờ xuống 25.000 USD, nhưng Lầu Năm Góc từ lâu đã tin rằng con số đó khó có thể đạt được. Không quân Mỹ cũng đã cảnh báo rằng nếu chi phí không giảm, họ có thể sẽ mua số lượng F-35 ít hơn.
Lực lượng này có kế hoạch mua 1.763 chiếc F-35A, nhưng nếu cắt giảm đơn đặt hàng F-35, họ sẽ vẫn cần số máy bay tương đương để trang bị cho các phi đội của mình. Máy bay chiến đấu thế hệ “4,5” mà ông Brown đang nói đến sẽ là số máy bay đó.
Giới quan sát cho rằng loại máy bay mới được Không quân Mỹ nhắm tới có thể là F-15EX hoặc F-16V. Tuy nhiên F-15EX là chiến đấu cơ hạng nặng và chúng đang được quân đội Mỹ đặt mua, vì thế ý kiến nghiêng về việc mua F-16V, vì đây là loại chiến đấu cơ hạng nhẹ một động cơ, rất tiết kiệm trong việc duy trì hoạt động.
Trước đây Mỹ từng giới thiệu phiên bản F-16V Block 70, đây là phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình F-16, loại chiến đấu cơ này ứng dụng nhiều công nghệ của F-22 và F-35.
Như nhà sản xuất máy bay Mỹ công bố, F-16V sẽ được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu mới, hệ thống ngắm bắn Sniper và trang bị nhiều vũ khí hạng nặng. Buồng lái của F-16V cũng có nét hiện đại như trên tiêm kích F-35 với các màn hình cỡ lớn.
F-16V cũng được trang bị radar mảng pha điện tử chủ động cho việc phát hiện và điều khiển vũ khí tốt hơn trong việc tiêu diệt máy bay đối phương. Ngoài ra loại radar này cũng phát đi các tín hiệu trên nhiều dải tần số vô tuyến và khiến đối phương khó phát hiện, phá sóng.
Nhằm tăng khả năng hoạt động, F-16V cũng được thiết kế với hai thùng dầu phụ trên lưng giúp máy bay có thể bay với quãng đường xa hơn trong khi lại không giảm tính năng khí động học.
Nhờ trang bị động cơ cải tiếng nên phiên bản F-16V mới này có thể mang tới 8 tấn vũ khí, tức là ngang ngửa với sức mang của chiến đấu cơ hạng nặng hai động cơ của Nga như Su-35 và Su-57.
Nhằm tăng hiệu suất chiến đấu, những chiếc F-16V sẽ được tích hoạt thêm mũ bay giúp phi công có thể làm chủ tình thế trong không chiến.
Các thông số còn lại của phiên bản F-16V đều vượt hơn hẳn so với với phiên bản tiền nhiệm trong khi giá thành vẫn ở mức chấp nhiện được.
Giới phân tích dự đoán mức giá 65 triệu USD/chiếc F-16V sẽ giúp giảm áp lức so với việc phải bỏ ra khoảng 85 triệu USD cho một chiếc F-35.
Mặt khác F-16V có hệ thống liên kết dữ liệu mới, giúp nó tương tác với các máy bay hiện đại hơn như F-22 và F-35. Điều này sẽ giúp bảo đảm được sự hiệp đồng tác chiến.
Bên cạnh việc có thể sử dụng F-16V trong nước, Mỹ cũng phát triển một biến thể sửa đổi để xuất khẩu với định danh là F-21, phiên bản này hứa hẹn sẽ tiếp nối thành công của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ F-16.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC