Thế giới

[ẢNH] Ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu giảm 20%, hy vọng dịch sớm bị dập tắt

Việt Hùng
ANTD.VN - WHO cho biết số người chết do dịch Covid-19 đã giảm 20% tuần trước, trong khi số ca nhiễm mới trên toàn thế giới cũng giảm liên tiếp trong nhiều tuần. Điều này lóe lên hy vọng đại dịch sẽ sớm được kiểm soát.
"Số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 toàn cầu được báo cáo tiếp tục giảm trong tuần thứ sáu liên tiếp, với 2,4 triệu ca vào tuần trước, giảm 11% so với tuần trước đó. Số người chết vì virus này cũng giảm liên tục trong ba tuần, với 66.000 ca tử vong trong tuần trước, giảm 20% so với tuần trước đó", Tổ chức Y tế Thế giới ra tuyên bố hôm 23-2-2021.
Theo số liệu từ WHO, toàn cầu hiện ghi nhận hơn 110 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và hơn 2,4 triệu ca tử vong vì virus kể từ khi bùng phát dịch Covid-19.
Theo trang thống kê thời gian thực Worldometers, đại dịch đã xuất hiện tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều quốc gia cũng đang ghi nhận số ca nhiễm giảm, song theo giới chuyên gia, đại dịch chỉ có thể kết thúc khi người dân được tiêm vaccine đầy đủ.
Tính đến 22-2-2021, có 112 nước báo cáo số ca nhiễm giảm, trong khi 62 nước ghi nhận xu hướng ngược lại.
Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus hồi đầu tháng này từng nhận định số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 toàn cầu liên tục giảm là tín hiệu tốt, ngay cả khi thế giới đang đối mặt với các biến chủng có khả năng lây lan nhanh hơn.
Tuy nhiên, ông Tedros cũng cảnh báo tất cả mọi người vẫn phải cảnh giác trước đại dịch thế kỷ này.
Các quốc gia đang gấp rút thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 để ứng phó với đại dịch, song nỗ lực này vấp phải nhiều khó khăn về nguồn cung.
Tổ chức phi lợi nhuận chống đói nghèo ONE Campaign hôm 19- công bố một báo cáo cho thấy các nước giàu đang trữ thừa hơn một tỷ liều vaccine Covid-19, khiến các nước nghèo phải chật vật tìm kiếm nguồn cung vaccine.
WHO đã chỉ trích các nước giàu tích trữ vaccine Covid-19, cho rằng con đường tiếp cận vaccine của nhiều nước nghèo đang bị cản trở khi các quốc gia giàu có vung tiền mua lượng vaccine quá mức cần thiết.
Theo ông Tedros, WHO có sẵn tiền để mua vaccine cho một số nước nghèo nhất nhờ đóng góp mới của Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Đức, nhưng sẽ vô giá trị nếu không có hàng để mua.
Ông kêu gọi các nước giàu kiểm tra liệu giao dịch của họ với các công ty dược phẩm có đang làm suy yếu Covax, chương trình mà các nước nghèo hơn đang dựa vào khi họ chờ đợi những liều vaccine đầu tiên.
"Ngay cả khi bạn có tiền nhưng không thể dùng tiền để mua vaccine, thì việc có tiền cũng chẳng nghĩa lý gì", ông nói.
Trước đó, Tedros kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa y tế liên quan đến Covid-19, động thái có thể tạo điều kiện cho việc chia sẻ kiến thức nhiều hơn và mở rộng nhanh chóng quy mô các địa điểm sản xuất vaccine. Tuy nhiên, ý tưởng này bị các ông lớn ngành dược phẩm phản đối kịch liệt.
Ông Tedros cũng kêu gọi các công ty dược phẩm không sản xuất vaccine Covid-19 chuyển sang sản xuất vaccine cho các công ty khác, như Sanofi đã làm với Pfizer/BioNTech.
Tuy nhiên, Tổng thống Đức Steinmeier cho biết, ông không nghĩ việc từ bỏ bằng sáng chế hoặc giấy phép "sẽ là cách tiếp cận đúng đắn".

Theo Guardian, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC