Thế giới

[ẢNH] Liên Hợp Quốc yêu cầu quân đội Myanmar lập tức dừng 'đàn áp' người biểu tình

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phản đối quân đội đàn áp người biểu tình ở Myanmar, đồng thời kêu gọi lực lượng chính quyền quân sự lập tức ngừng đàn áp, thả tù nhân.
Tình hình chính trị tại Myanmar lại nóng lên sau khi có người biểu tình bị chết, các cuộc biểu tình tiếp tục lan rộng và chính quyền quân sự tiếp tuc có động thái cứng rắn để vãn hồi tình hình.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã phản đối chính sách đàn áp biểu tình tại Myanmar và kêu gọi quân đội lập tức ngừng đàn áp, thả tù nhân. "Tôi kêu gọi quân đội Myanmar ngừng đàn áp ngay lập tức. Hãy thả các tù nhân. Hãy chấm dứt bạo lực. Tôn trọng nhân quyền và ý chí của người dân được thể hiện trong các cuộc bầu cử gần đây", ông Guterres nói trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.
Tuyên bố được đưa ra sau vụ đối đầu đẫm máu nhất hồi cuối tuần từ khi quân đội Myanmar đảo chính, bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.
Cảnh sát hôm 20-2 nổ súng vào người biểu tình tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, khiến ít nhất hai người thiệt mạng.
Quân đội Myanmar nói rằng họ sử dụng "các biện pháp giải tán đám đông theo quy định".
Đồng thời lực lượng chính quyền cũng cáo buộc một số tội phạm khét tiếng cùng băng đảng "sử dụng gậy, dao, máy bắn đá và các vật liệu tương tự vũ khí khác để tấn công các thành viên lực lượng an ninh".
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 21-2 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục hành động cứng rắn nhằm vào những người gây ra bạo lực chống lại người dân Myanmar.
Chính phủ Mỹ hồi giữa tháng đã áp đặt cấm vận nhằm vào quyền lãnh đạo và nhiều quan chức quân đội Myanmar.
Đất nước Myanmar đã trở nên hỗn loạn sau vụ đảo chính quân sự hôm 1-2, điều này khiến hàng chục nghìn người xuống đường suốt nhiều ngày qua để biểu tình phản đối cuộc đảo chính.
Người biểu tình không có dấu hiệu nhượng bộ bất chấp lệnh giới nghiêm và các hạn chế của quân đội, bên cạnh việc quân đội triển khai cả xe thiết giáp quân sự.
Ít nhất 3 người đã thiệt mạng do trúng đạn từ lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình, trong khi quân đội Myanmar thông báo một sĩ quan cảnh sát cũng tử vong vì vết thương quá nặng khi đụng độ người biểu tình ở Mandalay.
Chính quyền quân sự của Myanmar đến nay vẫn tỏ ra không quan tâm tới những động thái lên án từ quốc tế.
Anh, Mỹ và Canada đều đã tung ra các lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng lĩnh quân đội hàng đầu nước này.
Các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-2-2021 nhóm họp để thảo luận những biện pháp phản ứng với khủng hoảng ở Myanmar.
Bà Suu Kyi, liên tục bị cáo buộc các tội trạng, mới nhất là cáo buộc bà nhập khẩu trái phép bộ đàm và vi phạm luật quản lý thiên tai.
Bà vẫn bị tạm giam và chưa xuất hiện trước công chúng từ khi bị bắt. Luật sư cho hay bà Suu Kyi đã gặp một thẩm phán qua cuộc gọi video nhưng các luật sư không thể tham dự vì chưa được cấp giấy ủy quyền.
Cố vấn Nhà nước Myanmar , bà Suu Kyi dự kiến xuất hiện trong phiên điều trần do quân đội nước này tổ chức dự kiến ngày 1-3-2021.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC