Quân sự

[ẢNH] Biên đội chiến hạm cực mạnh của hải quân Mỹ bất ngờ tập trận

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa có màn phô diễn sức mạnh đầy ấn tượng tại biển Đông, thông qua cuộc tập trận với sự tham gia của những chiến hạm tối tân hàng đầu hiện có trong trang bị.
Theo thông tin mới nhất được đưa ra bởi chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ trên phương tiện truyền thông xã hội, tàu đổ bộ tấn công USS America và tàu chiến đấu ven biển USS Giffords đã có mặt tại Biển Đông vào ngày 13/3.
Hai chiến hạm trên đã tiến hành huấn luyện chung. Hình ảnh đáng chú ý nhất là tàu đổ bộ tấn công USS America đã thực hành khoa mục cất hạ cánh cho tiêm kích hạm tàng hình F-35B.
USS America (LHA-6) và USS Giffords (LCS-10) là lực lượng chiến đấu trên biển mới nhất được hải quân Mỹ triển khai đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào cuối năm ngoái và đầu năm nay.
Trong đó USS American là tàu tấn công đổ bộ tiên tiến nhất đang phục vụ rất tích cực trong nhóm tác chiến của hải quân Mỹ, con tàu mang theo tiêm kích hạm tàng hình F-35B và máy bay vận tải cánh quạt lật MV-22 Osprey.
Tàu USS America đã đến cảng Sasebo của Nhật Bản vào đầu tháng 12 năm ngoái và gia nhập đội hình tác chiến của hạm đội 7, phạm vi hoạt động chủ yếu của nó sẽ là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trong cuộc tập trận "Hổ mang vàng" diễn ra từ ngày 25/2 đến ngày 6/3 tại Thái Lan, tàu tấn công đổ bộ USS America đóng vai trò là phương tiện chính của lực lượng xung kích.
Ngoài chức năng chính thì cần thiết tàu đổ bộ tấn công LHA-6 còn đảm nhiệm được vai trò của một tàu sân bay hạng trung nhờ khả năng mang theo tối đa 20 phi cơ các loại.
Trong khi đó USS Giffords thuộc lớp tàu chiến đấu ven bờ Independence (mang số chẵn, khác biệt với lớp Freedom số lẻ) và đã đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để triển khai vào đầu tháng 2 năm nay.
Tàu chiến ven bờ LCS-10 áp dụng thiết kế ba thân độc đáo, đặc trưng bởi tốc độ nhanh và khả năng tàng hình cao, nó có thể thực hiện các nhiệm vụ tuần tra, khai thác, chống tàu nổi, tàu ngầm ở vùng nước nông.
Những tàu chiến ven bờ của Mỹ đặc trưng bởi không gian trống tới 40%, có thể nhanh chóng thay đổi vũ khí theo dạng module trang bị tùy theo nhiệm vụ mà nó phải đảm nhiệm.
USS Giffords là tàu chiến ven bờ đầu tiên của hải quân Mỹ được trang bị tên lửa hành trình chống hạm tầm xa tiên tiến NSM của tập đoàn Kongsberg, giúp nó có sức mạnh vượt trội.
Trong tương lai, con tàu có thể tích hợp cả các bệ phóng thẳng đứng đa năng Mk 41 với tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM với cơ số tới 12 quả để trở thành khinh hạm đa năng đúng nghĩa.
Bên cạnh đó với phần sàn đáp máy bay rất rộng ở đuôi, những chiếc LCS mang số chẵn của hải quân Mỹ thậm chí còn mang theo được 2 tiêm kích F-35B với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng.
Chính vì vậy việc hải quân Mỹ điều động biên đội tàu chiến đa năng tối tân tới tập trận ngay tại biển Đông đã khiến báo chí Trung Quốc cảm thấy rất lo lắng và phải theo dõi sát sao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC