Thế giới

[Ảnh] Bên trong cơ sở nhập cư ở Texas đột ngột quá tải tới 700% trong 3 tuần

Hải Yến
ANTD.VN -  Trung tâm Donna, nằm ở Thung lũng Rio Grande, bang Texas, Mỹ, chỉ mới mở cửa vào ngày 24-2 và ban đầu được phép giữ 250 người di cư trong quá trình chờ xử lý thủ tục. Nhưng đến nay, tại cơ sở nhập cư mới này, số lượng người di cư qua biên giới phía Nam tăng vọt, gấp 7 lần công suất ban đầu.
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ tháng trước đã công bố hình ảnh của cơ sở tạm giữ người nhập cư vừa khai trương. Đó là khu vực tương đối rộng rãi để người vừa vào biên giới Mỹ từ Mexico được tạm giữ trong tối đa 72 giờ
Từ trung tâm lưu giữ, những người di cư được chuyển đến Văn phòng Tái định cư Người tị nạn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh hoặc tới bộ phận trục xuất của Lực lượng Hải quan và Nhập cư Mỹ
Nhưng chỉ 3 tuần sau khi khai trương, cơ sở này đã tiếp nhận số người cần xử lý gấp trên 7 lần dự kiến ban đầu.
Người nhập cư tại đây được cho ăn, ngủ và vệ sinh cá nhân. Nhưng quá tải gấp nhiều lần có nghĩa là họ có thể bị đói, ngủ trên sàn nhà và hạn chế tắm rửa.
Các bức ảnh chụp bên trong cơ sở ở Thung lũng Rio Grande cho thấy, nơi đây có các khu vui chơi dành cho trẻ em. Trung tâm được thiết kế cho cả các gia đình và trẻ vị thành niên không có người đi kèm.
Với mức quá tải 7 lần công suất thiết kế, những người di cư tại trung tâm này đang phải vật lộn để tiếp cận với cơ sở vật chất hạn chế
Nguồn cung cấp thực phẩm, quần áo và giường được cho là sẽ sớm thiếu hụt đáng kể.
Nhiều người di cư ở đây phàn nàn rằng họ không thể có được không khí trong lành và ánh sáng mặt trời bên trong cơ sở nhồi nhét đầy người.
Tháng trước, hơn 100.000 người đã bị bắt do xâm nhập vào Mỹ bất hợp pháp. Nhà chức trách Mỹ phải báo động về nguồn lực và cơ sở hạ tầng để đối phó với con số gia tăng.
Hôm 16-3, có thông tin tiết lộ rằng chính phủ Mỹ sẽ biến một trung tâm hội nghị ở Dallas (ảnh) thành nơi giam giữ 3.000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.
Cùng ngày, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas thừa nhận rằng dòng người ở biên giới Mỹ sẽ sớm đạt mức cao nhất trong 20 năm.
Các con số gây sốc cho thấy cuộc khủng hoảng biên giới đang gây áp lực cho Tổng thống Joe Biden, khi mà các chính sách nhập cư mềm mỏng hơn đã thúc đẩy làn sóng vượt biên vào nước Mỹ.
Chính quyền của ông Joe Biden đang chuyển hướng đổ lỗi vấn đề biên giới cho người tiền nhiệm Donald Trump khi Nhà Trắng tiếp tục từ chối gọi tình hình là “khủng hoảng”
Một trung tâm xử lý ngoài trời mới cũng đang được dựng lên ở Texas nhằm đối phó với số lượng người di cư tăng vọt qua biên giới phía Nam.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC