Thế giới

[ẢNH] Quang cảnh biên giới Mỹ-Mexico trong kỷ nguyên mới của Tổng thống Joe Biden

Thảo Lương
ANTD.VN - Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã thu hồi nhiều chính sách nhập cư hà khắc của người tiền nhiệm, ông Donald Trump khiến cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico đã tạm dừng xây dựng. Quang cảnh tại đây cũng tràn đầy hy vọng trên nét mặt khắc khổ của những người nhập cư. Họ đang cố gắng để có thể yêu cầu tị nạn theo chính sách thân thiện của tân Tổng thống.
Trong cuộc điện đàm ngày 22-1 với Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, ông Biden đã đưa ra kế hoạch giúp hình thành các con đường hợp pháp về vấn đề nhập cư và cải thiện quy trình cho những người yêu cầu tị nạn. Đồng thời thống nhất nỗ lực của cả hai bên giúp giảm thiểu "di cư bất hợp pháp".
Điều đó đã được thể hiện ngay trong những giờ đầu tiên sau khi nhậm chức, ông Biden đã ký sắc lệnh số 13:
Tạm dừng xây tường biên giới Mỹ-Mexico và thành lập các nhóm chuyên trách hỗ trợ khoảng 600 trẻ vị thành niên đoàn tụ cùng gia đình sau khi bị chia cách dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Bên cạnh đó, tân Tổng thống cũng cho biết nỗ lực thúc đẩy dự luật nhập cư là con đường mở ra cho hơn 11 triệu người không có giấy tờ trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức.
Những chính sách nêu trên đã mang lại niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng cho làn sóng những người di cư đã bấp chấp đói khát, hiểm nguy vượt ngàn dặm đến với Hoa Kỳ.
Ngay tại một trại di cư ở Matamoros, Mexico, tấm áp phích tranh cử của Tổng thống Joe Biden được treo trên cây thể hiện lòng thành kính của những người tị nạn, họ coi ông như lãnh tụ của mình.
Chính vì vậy, ngày càng nhiều những người tị nạn đổ bộ về biên giới Mỹ để mong được hưởng những chính sách nhập cư thân thiện từ tân Tổng thống.
Những người di cư từ Trung Mỹ chạy trốn khỏi các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mexico để vượt qua Rio Bravo và tự nộp đơn xin tị nạn ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ.
Hình ảnh nhân viên y tế Mexico giúp đỡ một gia đình di cư từ Honduras, bởi họ bị mắc kẹt trên hòn đảo nhỏ trên sông khi cố gắng vượt qua vùng nước lạnh giá của Rio Grande từ Mexico để đến Mỹ, tại Piedras Negras, Mexico.
Những người xin tị nạn ở Mỹ đứng bên trong một trại di cư ở Matamoros, Mexico.
Trẻ em tại một trại di cư ở Matamoros, Mexico đang cùng gia đình mình chờ đợi xin được tị nạn ở Hoa Kỳ.
Trẻ em chính là những nạn nhân chịu đói khổ và cùng cực nhất trong việc tìm đến một tương lai tươi sáng hơn ở miền đất hứa Hoa Kỳ. Chính vì vậy, các em cũng là những người mong chờ và hy vọng nhất vào các chính sách của ông Joe Biden.
Tại nơi trú ẩn Pan de Vida ở Ciudad Juarez, Mexico, những người di cư từ Trung Mỹ đang cố gắng đăng ký yêu cầu tị nạn ở Mỹ theo chương trình Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP) qua điện thoại di động.
Một người di cư từ Cuba tại nơi trú ẩn của Mục sư El Buen ở Ciudad Juarez, Mexico cũng đang cố gắng đăng ký yêu cầu tị nạn ở Mỹ từ máy tính xách tay.
Người di cư xếp hàng tại điểm qua biên giới El Chaparral ở Tijuana, Mexico, để xin tị nạn tại Mỹ.
Cùng với những biến đổi phức tạp của đại dịch Covid-19, số lượng ngày càng lớn những người di cư đang tìm đến biên giới Mỹ cũng là một trong những áp lực lớn đối với tân Tổng thống Biden.
Chính vì vậy, trong khi Trung tâm Xử lý tập trung thường trực ở McAllen đang được cải tạo, một cơ sở xử lý tạm thời của Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ ở Donna, Texas đã được xây dựng để đề phòng sự gia tăng của người di cư.
Các đặc vụ cũng được tăng cường để theo dõi màn hình giám sát khi các cơ sở xử lý tạm thời của Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ được xây dựng, đề phòng làn sóng di cư tăng vọt ở Donna, Texas.
Một người di cư từ Guatemala đang khóc trên cây cầu biên giới quốc tế Paso del Norte sau khi xin tị nạn ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Liệu số phận của cô cùng hàng nghìn những người tị nạn khác rồi sẽ đi về đâu?

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC