Quân sự

[ẢNH]

[ẢNH] Bất ngờ với quốc gia ĐNA không phải Singapore chuẩn bị sở hữu "Đại bàng bất bại" F-15 Mỹ

Việt Hùng

ANTD.VN - Theo giới chức quân sự Indonesia, phía Mỹ đã đồng ý bán máy bay tiêm kích F-15 và F-18 cho Indonesia. Như vậy sau Singapore, Indonesia là quốc gia Đông Nam Á thứ hai có khả năng sở hữu dòng chiến đấu cơ bất bại này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã có chuyến thăm Jakarta từ 7-9/10, gặp người đồng cấp Indonesia Prabowo Subianto. Trong tiếp xúc, ông Miller nói rằng Mỹ đồng ý cung cấp cho Indonesia hai mẫu máy bay F-15 và F/A-18 để thay thế số tiêm kích F-16 đã cũ.
Tại Jakarta, ông Miller cũng có cuộc trao đổi với Tổng tham mưu trưởng Quân đội Indonesia, Tướng Hadi Tjahjanto, thảo luận các kế hoạch tăng cường phối hợp giữa quân đội hai nước trong công tác đào tạo, huấn luyện.
Theo ông Rodon Pedrason, Cục trưởng Cục Chiến lược quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Indonesia, hiện vẫn còn lo ngại về hợp đồng mua bán vũ khí này, do có thể sẽ xuất hiện thay đổi chính sách tại Mỹ sau khi ông Joe Biden lên nắm quyền trong tháng tới. Tuy nhiên, ông Pedrason, ít có khả năng Mỹ rút lại các hợp đồng đã ký kết.
Indonesia lúc đầu theo đuổi thương vụ mua cả ba mẫu tiêm kích F-15, F-18 và F-35 của Mỹ, nhưng sau chốt lại chỉ còn F-15 và F-18. Bởi nếu muốn sở hữu F-35, Indonesia sẽ phải đợi 10 năm mới nhận được hàng.
Hiện chưa rõ phiên bản F-15 Indonesia mua, tuy nhiên các nhà quan sát nhận định nhiều khả năng nước này sẽ mua dòng F-15EX mới nhất của Mỹ do hầu hết các phiên bản trước đó đã gần như dừng sản xuất, trong khi đó F-15EX lại được coi là dòng chiến đấu cơ tương lai, đủ sức đối đầu với cả máy bay tàng hình.
F-15EX sẽ được ứng dụng những công nghệ mới nhất áp dụng trên chiến đấu cơ thế hệ 5 như khoang vũ khí trong thân và lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ
Máy bay còn được lắp đặt hệ thống điện tử hàng không tối tân hơn mà trọng tâm xoay quanh radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) đời mới nhất.
Hệ thống tác chiến điện tử được tích hợp cho phép F-15EX có khả năng chống lại các mối đe dọa mới.
Hệ thống tác chiến điện tử trên F-15EX được kỳ vọng sẽ chiến thắng các loại tên lửa phòng không mới và tương tác tốt với các hệ thống cảm biến khác của quân đội Mỹ nhằm tối đa hóa được khả năng sống sót. Động cơ cũng được nâng cấp để cho khả năng hoạt động hiệu quả hơn trong khi vẫn tiết kiệm nhiên liệu.
Tính năng gây ấn tượng lớn nhất của tiêm kích F-15EX nằm ở việc nó có khả năng mang theo khối lượng vũ khí rất "khủng", lên tới 24 tên lửa không đối không các loại.
Như vậy số tên lửa này bằng cả của Su-35 lẫn Su-57 Nga cộng lại khi các chiến đấu cơ này chỉ có thể mang tối đa 12 quả tên lửa.
Tổng số lượng vũ khí man theo lên tới 14 tấn, nhiều hơn mức 8 tấn trên chiến đấu cơ của Nga.
Điều quan trọng nữa là giá thành của F-15EX ở mức rất phải chăng, nó sẽ thấp hơn con số 95 triệu USD của tiêm kích F-35A vào thời điểm hiện nay và có thể còn giảm trong tương lai.
Giới chức quân sự Hoa Kỳ tự tin cho biết, tiêm kích F-15EX Strike Eagle on Steroids là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 tốt nhất thế giới, nó vượt trội khi đặt cạnh chiếc Su-35S của Nga.
Trong khi đó với giá thành xuất khẩu của Su-35S lên tới hơn 110 triệu USD/chiếc, rõ ràng F-15EX là một đối thủ đáng gờm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC