[ẢNH] Bật mí cách chọn bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch

ANTD.VN -  Xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, hiện nay có rất nhiều thương hiệu bánh trung thu được đưa ra thị trường với mẫu mã và chất lượng phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vẫn còn một số tổ chức kinh doanh chưa tuân thủ đúng nguyên tắc và quy trình làm việc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là một số “bí quyết vàng” giúp bạn chọn bánh trung thu chất lượng cao và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nhất là trong mùa dịch Covid-19.

Điều quan trọng đầu tiên mà người tiêu dùng nhất định phải lưu ý khi chọn bánh trung thu, đó là kiểm tra thật kỹ bao bì của bánh (Ảnh: Báo Thanh tra)

Việc này tưởng chừng như đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện nhưng lại là bước cần sự tinh tế nhất, có kiến thức và sự hiểu biết nhất định về hàng giả, hàng kém chất lượng

Bạn nên kiểm tra thật kỹ lưỡng và chi tiết về mực in trên vỏ hộp, vỏ bao bì nylon khi mua bánh. Bởi một chiếc bánh chính hãng, uy tín, chất lượng và tuân thủ đầy đủ nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm, chắc chắn sẽ không xảy ra tình trạng mực bị nhòe, lem bẩn hay dễ tẩy xóa (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngoài mực in, logo hãng cũng phải được in ấn rõ ràng và sắc nét. Thành phần, nguyên liệu, cách bảo quản và hạn sử dụng cũng phải được nhà sản xuất ghi chú đầy đủ, cụ thể ở phía ngoài bao bì (Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu)

Một số nhãn hàng nổi tiếng, uy tiếng còn ghi chú thêm thông tin về số lô, ngày sản xuất, mã sản phẩm để khách hàng có thể an tâm kiểm tra, truy xuất nguồn gốc xuất xứ của hộp bánh (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Đồng thời, vỏ hộp được thiết kế chắc chắn, không bị nhàu nát, mép của vỏ sản phẩm phải được dập một cách kỹ lưỡng nhằm tránh tình trạng không khí bên ngoài xâm nhập, giúp bánh giữ được độ thơm ngon, không bị mất chất dinh dưỡng (Ảnh: Báo Long An)

Cách tốt nhất, bạn nên mua sản phẩm tại các địa chỉ uy tín, xác định, được cấp phép kinh doanh, có mã số thuế, đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, và các điều kiện kinh doanh như có đủ trang thiết bị để tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng, bảo quản bánh theo đúng quy định của nhà sản xuất (Ảnh: Báo Đảng cộng sản Việt Nam)

Tuyệt đối không nên mua sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, hàng trôi nổi giá rẻ, bao bì rách, hàng lậu, sản phẩm biến dạng, hết hạn sử dụng… Bởi điều này sẽ gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe của bạn (Ảnh: Dân Việt)

Tiếp theo, bạn cần trang bị kiến thức về từng loại bánh trung thu để dễ dàng phân biệt và kiểm tra chất lượng bánh khi mua hàng

Chẳng hạn như, đối với bánh nướng, chất lượng bánh sẽ phụ thuộc rất lớn vào màu của bánh. Bánh chính hãng, uy tín sẽ có màu vàng sậm, đều nhau

Đồng thời, bánh sẽ có mùi thơm đặc trưng, khi dùng ngón tay ấn vào bánh, bạn sẽ cảm thấy bánh có độ mềm vừa đủ, độ đàn hồi nhẹ và không quá bóng

Đặc biệt, nhân bánh không có mùi lạ, mùi vị phải tự nhiên của từng loại khác nhau, đậu xanh, khoai môn, trà xanh, hạt sen, thập cẩm…

Đối với bánh dẻo, bạn nên chọn những chiếc bánh có vỏ mềm, hoa văn trên bánh rõ ràng, sắc nét, mặt bánh được phủ một lớp bột mỏng để chống dính và giữ khuôn bánh không bị mục nát

Cũng tương tự như bánh nướng, bạn nên chọn nhân bánh mang mùi vị đặc trưng của từng loại, tránh mua những loại bánh dẻo có độ nhão lớn và có màu đục hay mùi vị lạ (Ảnh: Cẩm nang phụ nữ)

Một trong những tiêu chí khá quan trọng khi chọn bánh trung thu để đảm bảo sức khỏe là chọn loại bánh có nhân không quá ngọt

Bởi ăn đồ ngọt quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, cơ thể cần đảm bảo sức đề kháng tốt, hay những người mắc bệnh tiểu đường, người béo phì, người đang ăn kiêng

Do đó, bạn nên chọn những loại bánh chứa hàm lượng chất béo và đường thấp, giữ tối đa hương vị và màu sắc tự nhiên của từng loại bánh

Tránh sử dụng các loại bánh được tạo nên từ phẩm màu, đường hóa học hay mỡ động vật

Bánh trung thu thường chỉ được bày bán trong dịp tết trung thu theo từng năm, nhân bánh đều là nguyên liệu tươi ngon như hạt sen, đậu xanh, hạnh nhân, cốm… nên hạn sử dụng thường rất ngắn (Ảnh: Health)

Do đó, người tiêu dùng cần sử dụng ngay, hoặc sau vài ngày mua để đảm bảo hương vị thơm ngon, cũng như chất lượng an toàn với sức khỏe

Tuy nhiên, trong thời gian chưa kịp sử dụng, bạn cần bảo quản bánh ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, những nơi ẩm ướt khiến bánh mốc đen và biến chất