Đời sống

Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Thanh Quang
ANTD.VN -  Không cần cửa hàng, vừa không phải thuê địa điểm, không phải mất nhiều chi phí về các dịch vụ, tình trạng kinh doanh online trong những năm gần đây được phát triển rầm rộ. Nhiều mặt hàng chào bán qua mạng luôn ở tình trạng “thượng vàng hạ cám”, nhất là thời điểm Tết Trung thu đang đến gần.
Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc

Trước diễn biến tiềm ẩn phức tạp của thị trường, lực lượng Cảnh sat phòng chống tội phạm về môi trường CATP Hà Nội, phối hợp với các đơn vị chức năng đang quyết liệt vào cuộc…

Liên tục phát hiện bánh Trung thu lậu

Ngày 26-8, qua công tác trinh sát, Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội đã phối hợp với Đội QLTT số 17, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại địa chỉ số 27 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Điểm tập kết kinh doanh này do Nguyễn Hữu Bách (SN 1995, trú tại Bến Tắm, Chí Linh, Hải Dương) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện Nguyễn Hữu Bách đang kinh doanh các loại bánh: Bánh trung thu, bánh chuối, bánh pho mai... do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Tổng số lượng kiểm đếm ban đầu khoảng hơn 8.000 sản phẩm bánh các loại.

Quá trình làm việc, Bách tường trình số hàng hóa trên được thu gom, mua trôi nổi trên thị trường tại khu vực cửa khẩu phía Bắc, sau đó tập kết tại địa chỉ nêu trên để bán cho các “mối buôn” ở Hà Nội và các tỉnh kiếm lời.

Tiếp tục kiểm tra tại một điểm tập kết hàng hóa ở khu liền kề phường Dương Nội, quận Hà Đông do Nguyễn Văn Hùng (SN 1983, trú tại quận Hà Đông) làm chủ, lực lượng chức năng thu giữ khoảng 5.000 sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn chứng từ.

Trước đó, khoảng 9h30 ngày 21-8, Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội phối hợp Đội QLTT số 17 (Cục QLTT - TP Hà Nội) tiến hành kiểm tra địa điểm tập kết hàng hóa của Công ty TNHH đầu tư Thương mại Hoàng Minh Đức (tại số 8, ngách 51, ngõ 15 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do bà Nguyễn Thị Giang (SN 1985, trú tại Đội 7, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội), làm Giám đốc.

Tại thời điểm kiểm tra, trong kho hàng của công ty có 22.000 sản phẩm là bánh Trung thu (bánh nướng các loại) do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn chứng từ và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Siết chặt công tác kiểm tra, xử lý

Có thể thấy, cứ đến dịp Tết Trung thu, nhiều cơ sở sản xuất bánh, kẹo, cửa hàng kinh doanh tung ra thị trường các loại bánh, kẹo gắn nhãn mác của các cơ sở trong nước và nước ngoài, khiến khách hàng hoa mắt bởi những lời quảng cáo hấp dẫn.

Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu ảnh 2

Hầu hết các mặt hàng bánh Trung thu được các cơ sở của Việt Nam nhập lậu từ Trung Quốc

Tuy nhiên, thực tế những loại bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào thì nhiều người không hề biết, thậm chí ăn thấy ngon, nhìn thấy bắt mắt còn “quảng cáo” rủ nhau mua vừa ăn, vừa biếu mà không biết chất lượng ra sao.

Đại tá Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm lĩnh vực môi trường và đặc biệt chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2020, Phòng Cảnh sát môi trường đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong lực lượng, đồng thời phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra, phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

Cũng theo Đại tá Trần Anh Tuấn, vào dịp Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao. Do đó, để đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngoài các biện pháp siết chặt quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền cho người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là việc phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội bổ sung: "Việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra ATTP thời điểm này là nhiệm vụ rất quan trọng. Bên cạnh đó, bản thân người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức pháp luật và cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại bánh Trung thu, cũng như thực phẩm nói chung; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản thực phẩm, đặc biệt đối với hình thức mua bán sản phẩm qua online, các trang mạng xã hội”.

“Qua những vụ việc nhiều cơ sở kinh doanh bánh Trung thu nhập lậu vừa bị lực lượng chức năng phát hiện cho thấy, thủ đoạn chung các đối tượng áp dụng là rao bán trên các trang mạng xã hội. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển cũng như địa điểm tập kết hàng để tránh bị phát hiện, xử lý. Do vậy, bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng, rất cần sự tham gia tích cực của các cấp, ngành và toàn dân vào công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm về ATTP...”, Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC