Quân sự

[ẢNH] Báo Ukraine: Tên lửa chống hạm NSM giúp Ba Lan bảo vệ vững chắc vùng lãnh hải Baltic

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Ukraine cho rằng, do Ba Lan đã triển khai tên lửa chống hạm Naval Strike Missile (NSM- Na Uy phát triển) ở biển Baltic, nên có thể yên tâm bảo vệ vùng lãnh hải.
Các phương tiện truyền thông Ukraine sau khi thảo luận về hiệu suất tác chiến của các tên lửa NSM và việc Ba Lan triển khai chúng đã tuyên bố rằng các tổ hợp vũ khí như vậy "có khả năng kiểm chế Nga ở Baltic".
Nhà báo Ivan Kirichevsky của chuyên mục Defense Express viết như sau: "Sự hiện diện của các hệ thống tên lửa chống hạm di động có tầm bắn lên tới 200 km sẽ buộc các đối thủ phải từ bỏ kế hoạch đổ quân vào Baltic".
Tác giả người Ukraine tuyên bố rằng nếu Ukraine triển khai các hệ thống tên lửa tấn công Neptune của mình trên bờ Biển Đen, thì nước này cũng đủ khả năng tự vệ trước mọi mối đe dọa tiềm tàng.
Bài báo chỉ ra rằng khi các hệ thống tên lửa bờ biển Neptune khi trở thành một phần của hải quân Ukraine sẽ mang lại sức mạnh to lớn
Trước đó, một số chuyên gia Ukraine đã tuyên bố rằng tên lửa Neptune thậm chí có thể tấn công cả mục tiêu mặt đất.
Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự, NSM hiện nay chính là loại tên lửa hành trình diệt hạm thế hệ thứ 5 có khả năng tấn công chính xác nhất thế giới.
Hãng chế tạo Kongsberg Gruppen trong quá trình phát triển NSM đã dành ra hơn 10 năm để khắc phục hết các nhược điểm, từ đó cho ra đời loại tên lửa diệt hạm được đánh giá mạnh nhất hành tinh hiện nay.
Tên lửa hành trình chống hạm SNM có khả năng bay với những quỹ đạo phức tạp, đủ để vượt qua mọi hệ thống phòng không tinh vi nhất trên tàu chiến.
Đặc điểm nổi bật nữa của tên lửa NSM đó là nó được chế tạo từ vật liệu tổng hợp (composite) có khả năng hấp thu sóng radar rất mạnh, cho khả năng tàng hình cực cao.
Tên lửa NSM được trang bị công nghệ dẫn hướng rất hiện đại, kết hợp giữa hệ thống lái theo quán tính kết hợp tham chiếu bản đồ số thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS.
Kích thước của tên lửa NSM khá nhỏ gọn với chiều dài 3,96 m, tầm bắn tối đa khoảng 185 km. Na Uy vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để nâng tầm bắn của loại tên lửa này lên tới gần 300 km.
Tên lửa NSM có trọng lượng phóng tối đa 400 kg, mang theo đầu đạn nặng 125 kg được nhồi thuốc nổ cực mạnh và tận dụng cả động năng đủ để xuyên thủng lớp giáp dày trên các chiến hạm.
Khi tấn công mục tiêu, tại quỹ đạo bay cuối, tên lửa khóa mục tiêu bằng cảm biến hình ảnh hồng ngoại thụ động 2 băng tần cho phép phân biệt các đối tượng cần tiêu diệt trong môi trường lộn xộn.
NSM cũng là tên lửa chống hạm đầu tiên trên thế giới được trang bị đầu dò hồng ngoại cùng camera chuyên dụng có khả năng phân biệt và nhận dạng được từng hình dáng của tàu chiến riêng lẻ, nó có một biến thể tên lửa tấn công liên hợp với tên gọi JSM.
Thậm chí khi đặt cạnh tên lửa chống hạm chủ lực của Nga là Kalibr thì NSM vẫn được đánh giá cao hơn, cho dù tốc độ và tầm bắn của nó không bằng.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC