Quân sự

[ẢNH] "Báo thép" BTR-82A, chiến công và bi tráng tại Syria

Việt Hùng
ANTD.VN - Cùng với xe tăng T-90, xe chiến đấu bộ binh BTR-82A là những loại vũ khí giúp Nga làm nên những chiến công vang dội trước phiến quân Syria, tuy vậy đây cũng là mục tiêu hàng đầu cho các cuộc tấn công từ phiến quân khủng bố.
Xe chiến đấu bộ binh BTR-82A là dòng vũ khí được Nga phát triển từ dòng xe BTR-80 nổi tiếng của Liên Xô. Hoạt động ổn định, hỏa lực mạnh, BTR-82A là dòng vũ khí được quân đội Nga điều sang Syria nhằm giúp đồng minh đối phó với khủng bố.
Sức cơ động của BTR-82A rất đáng nể, chính điều này giúp quân đội Nga chọn loại xe này làm phương tiện chủ lực trong những cuộc tuần tra tại Syria.
Không ít lần, Nga cho BTR-82A "thông chốt" những điểm chặn của quân đội Mỹ tại Syria.
Trong những cuộc tấn công vào cứ điểm khủng bố, nhờ sự cơ động cao, BTR-82A luôn được liên quân Nga-Syria sử dụng để tung hỏa lực và vận chuyển các lính đặc nhiệm vào trận đánh, vì thế giúp cho cục diện chiến trường thay đổi theo hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad.
Chính sự hiệu quả của BTR-82A mà phiến quân khủng bố thường tập trung hỏa lực để tiêu diệt loại phương tiện này bên cạnh xe tăng T-90.
Không ít lần BTR-82A bị phiên quân tập trung hỏa lực tiêu diệt. Mới đây nhất một chiếc BTR-82A đã bị phiến quân dùng súng chống tăng RPG bắn bay một bánh xe.
Tuy vậy với khả năng sống sót tốt, ngay sau đó, lực lượng kỹ thuật đã nhanh chóng sửa chữa để khôi phục lại phương tiện chiến đấu này.
Về cấu tạo, BTR-82A gồm hai phần chính là phần điều khiển bố trí phía đầu xe và phần chở quân đổ bộ bố trí phía sau cùng với tổ hợp động cơ và truyền động. Vỏ xe được thiết kế liên hoàn, khép kín.
Xe có khả năng bảo vệ cao đối với kíp lái và quân đổ bộ bên trong trước các loại đạn súng bộ binh cỡ nòng 7,62 mm. Riêng vỏ thép mặt chính diện của xe có khả năng chống được đạn 12,7 mm.
Vị trí lái và chỉ huy được bố trí phía bên trái thân xe. Bên trong trang bị các thiết bị quan sát tiềm vọng TNP-B và thiết bị quan sát chỉ huy TKN-3. Phía sau vị trí của lái xe và chỉ huy là vị trí của xạ thủ súng máy trên tháp.
Hệ thống hỏa lực chính của BTR-82A là khẩu pháo 30 mm và súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62 mm. Các vũ khí này được lắp trên tháp có góc quay 360 độ và tầm bắn từ -4 độ đến 60 độ.
Để có thể nhìn rõ mục tiêu ban đêm, BTR-802Ađược trang bị đèn pha OU-3GA2M. Ngoài ra còn có kính ngắm hỗn hợp ngày đêm cùng camera giám sát loại mới.
Trên tháp xe còn có súng phóng lựu 3D6. Xe BTR-82A là loại xe bọc thép bánh lốp không săm có áp suất siêu nhỏ với hệ thống điều áp trung tâm.
BTR-82A được trang bị động cơ mới giúp xe cơ động tốt hơn trên chiến trường.
BTR-82A là một trong những loại xe bọc thép chở quân hiện đại nhất của lực lượng vũ trang Nga hiện nay. So với "người tiền nhiệm" thì BTR-82A có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn gấp 2 lần.
Hiện nay Nga đang trang bị khoảng hơn 500 chiếc BTR-82A, ngoài ra chúng cũng được cung cấp với số lượng nhỏ cho đồng minh Syria để chiến đấu với các nhóm khủng bố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC