Thế giới

[ẢNH] Báo Mỹ: Cáo buộc của Iran về vụ ám sát nhà khoa học ‘giống kịch bản phim Hollywood’

Bạch Dương

ANTD.VN - Sau khi Iran đưa ra những cáo buộc nhằm vào Israel trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu nước này thì báo chí Mỹ đã tỏ ý nghi ngờ về thông tin được đưa ra.

Báo chí Mỹ đang phản ứng trước những tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran - ông Ali Shamkhani về phương pháp được tình báo Israel sử dụng để ám sát nhà khoa học nguyên tử Mohsen Fakhrizadeh.
Theo ông Shamkhani thì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này đã bị sát hại bằng một hệ thống vũ khí "được điều khiển từ xa thông qua kênh liên lạc vệ tinh". Đồng thời Tehran khẳng định vụ sát hại nhà vật lý là do tình báo Israel làm.
Trước đó trên kênh Press TV của Iran đã xuất hiện các tài liệu cho biết “phát hiện ra đạn dược, thiết bị điện tử và các yếu tố vũ khí do Israel sản xuất”, đây là bằng chứng được Tehran sử dụng để buộc tội Tel Aviv.
"Kẻ địch đã sử dụng một phương thức và phong cách tiến công hoàn toàn mới, chưa từng xuất hiện trước đây", ông Ali Shamkhani khẳng định trên truyền thông nước này.
Trước diễn biến trên, nhà báo người Mỹ Joseph Trevithick đã bình luận rằng tuyên bố của Iran về phương pháp ám sát nhà vật lý hạt nhân "giống một kịch bản phim hành động của Hollywood hơn".
Ngoài ra chuyên gia Trevithick trong bài phân tích trên chuyên mục quân sự của tờ The Drive cho biết thêm rằng có cáo buộc về sự tồn tại các module súng trường và pháo hạng nhẹ được điều khiển từ xa.
"Tuyên bố của cơ quan chức năng Iran nghe như thể họ vừa sửa đổi kịch bản phim Hollywood. Nhưng tất cả những điều này có vẻ không hoàn toàn đáng tin, mặc dù có những vũ khí như vậy", chuyên gia Trevithick nhận định.
Tài liệu tương tự chỉ ra việc Israel từng giới thiệu tháp pháo điều khiển từ xa di động của họ, người điều khiển vũ khí có thể quét mục tiêu, bám bắt trong một thiết bị ngắm và tiếp tục tiêu diệt đối tượng thông qua máy tính bảng.
Tuy vậy truyền thông Mỹ chỉ ra các tuyên bố của Iran mâu thuẫn với nhau: có thông tin cho rằng vụ nổ đầu tiên vang lên, sau đó súng được bắn vào xe của ông Fakhrizada; nhưng tiếp theo lại có báo cáo bệ súng máy điều khiển từ xa đã khai hỏa, rồi tiếp đó mới có vụ nổ.
Báo chí Mỹ tuyên bố rằng Iran vẫn chưa cho thấy bất kỳ bằng chứng về "cài đặt dẫn đường bằng vệ tinh" nào, hoặc các mảnh vỡ của nó.
Về vấn đề này người ta cho rằng, tuyên bố của cơ quan đặc nhiệm Iran nhằm mục đích cố gắng trốn tránh trách nhiệm về việc tuyến đường của ông Fakhrizade đã không được kiểm tra và gây tử vong cho nhà vật lý hạt nhân.
Bên cạnh đó, báo chí cũng chỉ ra rằng trong mọi trường hợp, trong những người thân cận với nhà khoa học Fakhrizada, có những người biết rõ về kế hoạch của ông, bao gồm cả tuyến đường hay được sử dụng.
Cần nhắc lại trong những năm gần đây, 6 nhà vật lý nổi tiếng tham gia vào sự phát triển ngành công nghiệp hạt nhân đã bị ám sát ở Iran. Bên cạnh đó, đã diễn ra vụ việc vô hiệu hóa từ xa một trong các cơ sở hạt nhân của Iran, khi lỗ hổng trên mạng được khai thác bằng chương trình máy tính.
Còn hiện tại nguy cơ chiến tranh bùng phát ở Trung Đông vẫn ở mức rất cao, khi Iran khẳng định sẽ trả đũa, trong khi Mỹ đang dồn lực lượng quân sự rất lớn về khu vực Vịnh Ba Tư để sẵn sàng cho mọi tình huống xấu nhất.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC