Quân sự

[ẢNH] Tor-M2KM không bắn hạ được một chiếc UAV nào trong suốt cuộc chiến Karabakh

Việt Dũng

ANTD.VN - Mặc dù được mệnh danh là "sát thủ máy bay không người lái", nhưng trong suốt cuộc chiến tại Karabakh, hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp Tor-M2KM do Nga chế tạo chẳng bắn hạ được chiếc UAV nào.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm thấpTor-M2KM của Nga vốn được biết đến như một vũ khí thiết kể để chuyên chống lại tên lửa hành trình và máy bay không người lái (UAV).
Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn gọi tổ hợp này là "kẻ hủy diệt" đối với UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thực tế trong cuộc xung đột kéo dài 45 ngày ở Karabakh, Tor-M2KM của Armenia không bắn hạ được một chiếc UAV nào, cho thấy hiệu quả bằng không.
“Không một chiếc Bayraktar TB2 nào bị tiêu diệt trong cuộc chiến tại Karabakh. Thứ vũ khí của Nga vốn được quảng cáo rầm rộ ở Armenia hóa ra hoàn toàn vô dụng trong cuộc xung đột này”, thông báo ghi rõ.
Hơn nữa theo tổng kết thì có tới 5 tổ hợp Tor-2KM đã bị phá hủy trong 6 tuần diễn ra giao tranh trên lãnh thổ Karabakh, kết quả rất tệ dành cho thứ vũ khí đang được xem là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Nga.
“Trong cuộc chiến tranh Karabakh, lực lượng phòng không Armenia được trang bị vũ khí Nga đã cho thấy kết quả kém và không thể che chắn hiệu quả cho những đơn vị mặt đất".
"Điều này dẫn đến những cuộc tấn công thường xuyên và thành công của máy bay không người lái Azerbaijan. UAV Bayraktar TB2 thậm chí còn phá hủy tới 5 tổ hợp Tor-M2KM”, trang Avia-pro cho biết.
Theo giới thiệu, tổ hợp phòng không tầm thấp Tor-M2KM là một biến thể cải tiến từ Tor-M2 lắp đặt trên khung gầm xe bánh lốp chuyên dụng có khả năng lội nước, mang lại sức cơ động cao hơn so với phiên bản lắp trên xe thiết giáp bánh xích.
Tên lửa đánh chặn nhiên liệu rắn 9M331 của Tor-M2KM có tầm bắn 12 km; vận tốc tối đa 800 m/s; phạm vi phá hủy mục tiêu tối thiểu ở độ cao 10 m là 1.500 m và ở độ cao hơn 100 m không quá 1.000 m.
Hệ thống Tor-M2KM có khả năng xử lý đồng thời 48 mục tiêu, theo dõi 10 và tiêu diệt được 4 đối tượng cùng lúc; bám bắt được mục tiêu có tốc độ di chuyển 700 m/s ở khoảng cách lên tới 32 km.
Trong thành tích của máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ Bayraktar TB2 trên chiến trường thì ngoài Tor-M2KM, còn có báo cáo về việc cả tổ hợp phòng không tầm xa S-300PS của Armenia cũng trở thành nạn nhân của nó.
Nếu trước đó Nga giải thích việc S-300PS bị UAV Bayraktar TB2 phá hủy bởi đây là vũ khí chuyên dành cho đánh tầm cao, nhưng khi đến lượt Tor-M2KM gặp thất bại thì vẫn chưa thấy Moskva bình luận gì khi vũ khí chuyên chống UAV lại bị chính UAV tiêu diệt.
Cần nói thêm là không chỉ tên lửa phòng không, trước đó tổ hợp tác chiến điện tử Repellent được quảng cáo là "chuyên chống UAV" cũng bị chính chiếc Bayraktar TB2 này tiêu diệt trên chiến trường.
Thông qua thực tế trên, rõ ràng một vũ khí muốn khẳng định tính năng kỹ chiến thuật có ưu việt thực sự hay không chỉ có con đường duy nhất là thể hiện ngoài thực địa với đối thủ thực sự, chứ không phải chỉ bắn vào bia bay trên thao trường.
Dự báo trong thời gian tới, Nga sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để chỉnh sửa cho những thứ vũ khí của mình đã có màn thể hiện không như ý trên chiến trường.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC