Thế giới

[ẢNH] Báo Đức: Tàu chiến Nga có thể xuất hiện ngoài khơi bờ biển New York

Việt Dũng
ANTD.VN - Căng thẳng giữa Nga và NATO nói chung cũng như với Mỹ nói riêng có thể dẫn tới hành động đáp trả mạnh mẽ từ phía Moskva.
Trong vài ngày qua, dư luận quốc tế đặc biệt chú ý tới cuộc đụng độ giữa tàu khu trục HMS Defender của Anh với tàu tuần tra và máy bay chiến đấu Nga ngoài khơi bán đảo Crimea.
Chưa dừng lại đó, biên đội tấn công tàu sân bay NATO do hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh dẫn đầu cũng đang diễn tập ngay ngoài khơi Địa Trung Hải, gần căn cứ Tartus của Nga.
Cao trào nhất chính là cuộc tập trận hải quân của NATO mang tên Sea Breeze 2021 bắt đầu ở Biển Đen vào ngày 28/6 và sẽ kéo dài đến ngày 23/7, gây ra sự lo ngại lớn đối với Moskva.
Đức là một trong những quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất sau Mỹ trong Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, tuy nhiên người dân nước này lại tỏ ra bi quan về việc lực lượng NATO hiện diện gần biên giới biển của Liên bang Nga.
Trước tình hình trên, báo chí Đức đã đưa ra bình luận về cuộc tập trận hải quân Sea Breeze 2021 như sau: "Tại một thời điểm nào đó, NATO có thể hành động một cách mạnh bạo bằng cách vượt qua biên giới, hy vọng điều này sẽ không xảy ra".
Bất chấp sự xuất hiện tại Sea Breeze 2021 của các quốc gia lần đầu tham gia bao gồm Brazil, Israel, Pakistan, UAE, Ai Cập, Tunisia, Morocco và Senegal - Đức đã từ chối tham gia cuộc tập trận ở Biển Đen vào năm 2016.
Theo đánh giá từ các chuyên gia phân tích tình hình quốc tế, có lẽ lo ngại căng thẳng với Nga là lý do chính khiến giới truyền thông và người dân Đức có quan điểm khác với nhiều nước thành viên NATO còn lại.
Tuy vậy vào hôm 29/6, nhật báo Junge Welt của Đức đã đăng một bài viết có tựa đề "Flotilla chống lại Moskva", trong đó mô tả những mục tiêu mà NATO muốn đạt được bằng cách tiến hành các cuộc diễn tập gần biên giới Nga.
Truyền thông Đức chỉ ra rằng những hoạt động quân sự chung với NATO chính là một "trụ cột chiến lược" nhằm mục đích chống lại sự gia tăng sức mạnh của Nga.
Tờ báo Đức gọi vụ việc gần đây xảy ra với tàu khu trục HMS Defender gần bán đảo Crimea là một phép thử phản ứng của Nga trước việc NATO có thể tiến sâu vào khu vực lợi ích của mình.
Trước tình hình trên, ý kiến từ một chuyên gia giấu tên đã được Junge Welt đăng tải: “Tôi lo ngại rằng một ngày nào đó hạm đội Nga sẽ đến bờ biển New York. Hãy xem những người bạn Mỹ phản ứng thế nào".
Thực tế hiện nay một biên đội tàu chiến Nga đã tiến sát quần đảo Hawaii, nơi đặt căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ để tiến hành tập trận, cho nên không loại trừ khả năng viễn cảnh nói trên có thể trở thành sự thật trong tương lai.
Hiện tại Hải quân Nga đang được hiện đại hóa khá mạnh mẽ, họ đang đóng mới nhiều chiến hạm 2.000 - 4.000 tấn và nâng cấp một số khu trục hạm, tuần dương hạm trên 8.000 tấn từ thời Liên Xô, lực lượng này hoàn toàn đủ khả năng tiến hành chuyến đi viễn dương tới bờ biển nước Mỹ.
Bên cạnh đó có thông tin cho biết Nga đang thương lượng với Cuba để sử dụng những căn cứ quân sự từ thời Liên Xô, nếu dự định trên thành hiện thực thì tàu chiến Nga sẽ có cơ hội gây sức ép với Mỹ nhiều hơn.

Theo Junge Welt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC