Quân sự

[ẢNH] Bằng chứng 'rocket Iran' của ông Trump chính là chủng loại vũ khí do Trung Quốc phát triển

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tổng thống Trump đăng ảnh ba quả rocket để cáo buộc Iran tấn công đại sứ quán Mỹ, nhưng các dấu hiệu trên quả đạn khó chứng minh chúng là của Tehran. Thực ra đây là loại đạn của hệ thống rocket Type-63 do Trung Quốc phát triển.
Tổng thống Donald Trump hôm 23-12 cảnh cáo sẽ buộc "Iran chịu trách nhiệm" nếu xảy ra những vụ tấn công làm chết người Mỹ ở Iraq.
Ông đăng ảnh chụp ba quả đạn pháo phản lực (rocket), cho biết chúng bị "phóng xịt" và coi đây là bằng chứng cho thấy Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Hình ảnh cho thấy 3 quả rocket với ngòi nổ được tháo rời, trên thân có những dòng chữ tiếng Anh gồm "rocket 107 mm", "lô 573", "năm 2016", "khối lượng tịnh 18 kg" và con số dường như là số thứ tự trong lô đạn. Phần đầu quả đạn cũng có chữ "HE", cho thấy nó sử dụng thuốc nổ mạnh.
Giới chuyên gia nhận định đây là các quả đạn sử dụng trong bệ pháo phản lực phóng loạt Type 63 được Trung Quốc phát triển trong thập niên 1960. Nó đã được bán cho hàng chục quốc gia, trong đó có những nước Trung Đông như Iran, Iraq, Lebanon, Syria, Libya, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng người Kurd và dân quân Iraq cũng sở hữu loại vũ khí này.
"Nói cách khác, những rocket này có thể đến từ bất cứ đâu trên thế giới", bình luận viên Morgan Artyukhina của Sputnik bình luận. "Những vũ khí này đã được lưu hành hàng chục năm, bán cho hàng chục quốc gia và được sử dụng trong rất nhiều cuộc xung đột, nên bề ngoài của chúng khó có thể chứng minh sự liên quan của Iran".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Tehran phải chịu trách nhiệm về vụ tập kích rocket, còn Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) của quân đội Mỹ nhận định vụ tấn công rocket "do một nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tiến hành".
Đây không phải lần đầu Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị loại vũ khí này tấn công. Được biết Mỹ đã phải kích hoạt các hệ thống đánh chặn tầm thấp để phá hủy các quả đạn rocket này.
Pháo phản lực Type-63 cỡ nòng 107mm của Trung Quốc tỏ ra là một trong những vũ khí đáng sợ nhất trên chiến trường Trung Đông, chúng được các lực lượng phiến quân tại đây ưa chuộng. Một số phiến quân còn kết hợp với các máy tính bảng để tính toán tăng độ chính xác cho loại vũ khí này.
Giá rẻ, dễ sử dụng, điều đó đủ để vũ khí Trung Quốc hấp dẫn một số quốc gia Trung Đông và châu Phi. Tại chiến trường Syria và Iraq loại pháo phản lực Type-63 cỡ nòng 107mm của Trung Quốc tỏ ra là một vũ khí nguy hiểm.
Tuy vũ khí Trung Quốc nói chung và pháo phản lực Type-63 nói riêng không có độ chính xác cao, nhưng với 12 ống phóng hoặc thậm chí có thể cải tiến bằng cách lắp nhiều ống phóng có thể bắn hết cơ số đạn chỉ trong chưa đầy 1 phút sẽ tạo nên một vùng hủy diệt lớn.
Tại chiến trường Trung Đông, để tiện cho việc phân bố hỏa lực, Type-63 thường được cắt nhỏ ra thành các phiên bản 4, 6, 8 thay vì 12 ống phóng như nguyên bản. Tuy vậy khi cần thiết, chúng cũng có thể hợp lại thành 20 ống phóng như vụ tấn công vừa rồi.
Type-63 là loại pháo phản lực được Trung Quốc chế tạo vào thập niên 1960 để thay thế cho pháo phản lực Type-50.
20 quốc gia trên thế giới trong đó có Syria, Iran, Iraq đã từng biên chế loại vũ khí này
Type-63 có thể được gắn lên xe tải, xe bọc thép hoặc cơ động bằng 2 bánh xe gắn vào chính tổ hợp pháo.
Type-63 có trọng lượng 602 kg, chiều dài 2,9m, chiều rộng 1,6m, cao 0,9m.
Đạn pháo có đường kính 106,7mm, sử dụng đầu đạn nổ mảnh, đạn HE cho độ sát thương lớn, tốc độ bay lên tới 385 m/s, tầm bắn 8,05 km.
Dễ cơ động và sử dụng và hỏa lực mạnh hơn các loại lựu pháo kéo, Type-63 vẫn là nỗi ác mộng trên chiến trường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC