Quân sự

[ẢNH] Azerbaijan tấn công dữ dội Armenia bằng siêu pháo bắn đạn hạt nhân

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Azerbaijan bị cáo buộc đã sử dụng lựu pháo tự hành bánh xích 2S7 Pion cỡ 203 mm để bắn phá các vị trí thuộc vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Quân đội Azerbaijan đã quyết định hạn chế sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Armenia cũng như Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR).
Hiện tại Baku bắt đầu sử dụng lựu pháo cỡ lớn trên chiến trường- tổ hợp 2S7 Pion cỡ 203 mm.
Việc chuyển đổi sang sử dụng pháo cỡ lớn rất có thể là do sự gia tăng hiệu quả của lực lượng phòng không của Armenia và NKR.
Trong khi có ý kiến ​​cho rằng các cuộc tấn công chủ động bằng pháo 203 mm có thể gắn liền với nhu cầu phá hủy công sự trên đường tiến công của quân đội Azerbaijan.
"Không giống như pháo phản lực hay tên lửa, các hệ thống phòng không hoàn toàn vô dụng trước pháo cỡ lớn. Bên cạnh đó, một cuộc tấn công dồn dập với nhiều tổ hợp Pion có thể gây ra tổn thất rất nghiêm trọng cho đối phương", các chuyên gia quân sự nhận định.
Trong 24 giờ qua, quân đội Azerbaijan đã chiếm được một số khu vực chiến lược quan trọng, nhưng nỗ lực tiến hành chiến dịch tấn công quy mô lớn đã kết thúc vô ích, do sự phòng thủ khá vững chắc ở hướng này.
2S7 Pion (Hoa mẫu đơn) là hệ thống pháo tự hành hạng nặng do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970 với số lượng hơn 1.000 khẩu, vũ khí này hiện vẫn còn trong biên chế quân đội Nga cũng như nhiều quốc gia SNG khác.
Tổ hợp 2S7 Pion sử dụng khung gầm bánh xích đặc biệt được phát triển riêng, đồng thời cũng có nhiều linh kiện lấy từ xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-80.
Khung xe lắp động cơ diesel 750 mã lực cho tốc độ 51 km/h, tầm hoạt động 500 km, có thể vượt lũy cao 1,2 m và hào rộng 2,5 m. Đề phòng trường hợp mất động cơ chính, 2S7 Pion có thêm động cơ phụ trợ công suất 24 mã lực.
Xe chiến đấu của hệ thống pháo tự hành 2S7 Pion có chiều dài thân xe 10,5 m; chiều rộng 3,38 m và chiều cao 3 m, trọng lượng khá nặng nề, lên đến 46 tấn.
Thông thường để vận hành khẩu pháo hạng nặng như 2S7 Pion sẽ cần tới 14 người, trong đó 7 người ngồi trên xe chiến đấu (gắn pháo) và 7 người ngồi trên xe tiếp đạn.
2S7 Pion được trang bị pháo chính cỡ nòng 203 mm, hai kíp xạ thủ trên xe tự hành 2S7 và xe tiếp đạn sẽ lần lượt làm nhiệm vụ để đảm bảo tốc độ bắn, ước tính cứ mỗi 2 phút thì 2S7 Pion có thể bắn được 3 phát đạn.
Với nòng pháo 203 mm và hệ thống hỗ trợ nạp đạn, 2S7 Pion có thể bắn những viên đạn nổ mảnh nặng đến 110 kg (chứa 17,8 kg thuốc nổ) vươn đến cự ly 37,5 km. Bên cạnh đó, 2S7 còn có khả năng bắn đạn hạt nhân.
Nếu sử dụng đạn tăng tầm nặng 103 kg và chứa 13,8 kg thuốc nổ thì tầm bắn sẽ lên đến 47,5 km. Do kích cỡ đạn pháo 203 mm khá lớn nên 2S7 chỉ mang theo được 4 viên đạn, sau đó phải sử dụng thêm từ xe tiếp đạn.
Hiện tại quân đội Nga đã đưa vào sử dụng bản nâng cấp của 2S7 Pion với tên gọi 2S7M Malka, trong đó tăng cường đáng kể độ chính xác bằng cách liên kết với máy bay không người lái.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC