Quân sự

[ẢNH] Anh tung liền 2 trực thăng 'cá kiếm' truy vết tàu ngầm 'hố đen Kilo' Nga

Việt Hùng

ANTD.VN -  Cho rằng có tàu ngầm kilo Nga bám đuôi nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở Địa Trung Hải, Anh phải triển khai hai trực thăng săn ngầm EH101 Merlin biệt danh "cá kiếm" nhằm truy tìm dấu vết chiếc tàu ngầm này.

Hai trực thăng săn ngầm EH101 Merlin được lệnh cất cánh khẩn cấp từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và tàu hậu cần hạm đội Fort Victoria, để truy tìm tàu ngầm Kilo Nga hiện diện gần nhóm chiến hạm Anh ở Địa Trung Hải mới đây.
Nguồn tin giấu tên trong hải quân Anh cho biết một trực thăng đã thả phao thủy âm để tìm kiếm dấu vết tàu ngầm Nga, nhưng không rõ có mang lại kết quả hay không.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh từ chối bình luận về thông tin này, nhưng khẳng định nhiều biện pháp đang được áp dụng để bảo vệ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và các chiến hạm hộ tống.
Giới chuyên gia cho rằng trực thăng EH101 Merlin đã cố gắng truy tìm tàu ngầm Varshavyanka lớp Kilo, thuộc biên chế Hạm đội Biển Đen hải quân Nga và đang đóng quân tại quân cảng Tartus ở Syria.
Các nguồn tin quốc phòng Anh trước đó cho biết lực lượng Nga "hoạt động liên tục" với nhiều loại khí tài hiện đại trong đó có tàu ngầm lớp Kilo tại Địa Trung Hải.
Tàu ngầm lớp Kilo nổi tiếng hoạt động êm trong lòng đại dương, thậm chí nó còn được đặt biệt danh là "hố đen đại dương", vì vậy việc phát hiện ra loại tàu ngầm này là hết sức khó khăn.
Chính vì thế, Anh hy vọng trực thăng EH101 Merlin với trang thiết bị hiện đại có thể tìm kiếm và phát hiện ra tàu ngầm Nga.
EH101 Merlin được sản xuất và lắp ráp tại các nhà máy có trụ sở ở Yeovil, Anh và Vergiate, Italy. Loại máy bay này từng được kỳ vọng sẽ thay thế trực thăng Sikorsky S-61 ở các phiên bản chống tàu ngầm và vận tải tầm trung.
Chiếc EH101 Merlin cất cánh lần đầu tiên vào năm 1987, chính thức được các nước châu Âu đưa vào sử dụng năm 1999. Loại trực thăng này có phi hành đoàn 4 người. Khả năng chuyên chở 24 lính (ngồi) hoặc 45 lính (đứng).
EH101 Merlin có chiều dài 22,81 m, đường kính cánh quạt 18,59 m và chiều cao 6,65 m.
Trọng lượng không tải của EH101 vào khoảng 10.500 kg, trong khi tải trọng cất cánh tối đa lên tới 15.600 kg.
EH101 Merlin sử dụng tới ba động cơ Rolls-Royce/Turbomeca RTM322-01, tổng công suất 6.936 sức ngựa giúp máy bay đạt tốc độ 309 km/giờ.
Tầm hoạt động của EH101 Merlin là 1.389 km, trần bay 4.575 m.
EH101 Merlin có thể được vũ trang với nhiều chủng loại vũ khí bao gồm rocket, súng máy và cả pháo 30mm, riêng phiên bản chống hạm còn có thể trang bị tên lửa diệt hạm, ngư lôi, thủy lôi.
EH101 Merlin được sản xuất với số lượng khoảng 100 chiếc và đang phục vụ trong quân đội các nước Đan Mạch, Ý, Nhật Bản, Bồ Đào Nha, Anh, Canada.
Trực thăng EH101 Merlin được Hải quân Anh trang bị trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth cũng như các chiến hạm khác. Ngoài phiên bản diệt hạm, Anh còn có phiên bản vận tải đang phục vụ trong lực lượng đổ bộ đường không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC