Quân sự

[ẢNH] Syria dùng 'rồng lửa đa đầu' UR-77 để hủy diệt phiến quân

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Syria đã tiếp tục huy động "rồng lửa đa đầu"- biệt danh của xe quét mìn UR-77 để tiêu diệt những nhóm phiến quân khủng bố tại nước này. 
Trong số những loại khí tài được Nga viện trợ cho Syria có UR-77 "Meteorite", thực ra đây không phải là loại vũ khí sử dụng để tấn công đối phương đúng nghĩa, chúng ban đầu được Liên Xô thiết kế để dọn bom mìn.
Tuy vậy, ngay sau đó người ta nhận ra rằng có thể biến UR-77 thành vũ khí lợi dụng sức nổ để công phá mục tiêu.
Với sức công phá cực lớn, UR-77 thường được dùng để phá hủy những công sự kiên cố của đối phương.
Các đơn vị vũ trang Syria thường cho UR-77 phá hủy hầm, hào phòng thủ, chướng ngại vật trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng phiến quân.
Đây không phải lần đầu tiên UR-77 được Syria tận dụng trong các cuộc truy quét các cánh quân khủng bố. Trước đó họ đã sử dụng hiệu quả trong các chiến dịch đánh chiếm căn cứ của khủng bố IS và HTS.
Thậm chí binh sĩ Syria còn vận dụng các thiết bị điện tử hiện đại như Ipad để điều khiển cho UR-77 tiến lên và công phá mục tiêu.
UR-77 được chế tạo vào năm 1978 dựa trên khung gầm pháo tự hành 2S1 Gvozdika nhằm để thay thế xe phá mìn UR-67.
Mỗi khi khai hỏa, máy phóng của Meteorit mang hai dây đạn đường kính 93mm, mỗi dây chứa hơn 700kg thuốc nổ dẻo hay thuốc nổ mạnh TNT.
Các dây đạn này có thể được hai tên lửa phóng đi ra xa tới 500m.
Mỗi lượng nổ được UR-77 phóng đi có thể quét một phạm vi rộng 6m, dài 90m qua bãi mìn, tạo ra sóng kích nổ các quả mìn .
UR-77 thường triệt phá rất hữu hiệu loại mìn sát thương M14 của Mỹ. Một hệ thống Ur-77 thường được biên chế từ 2-4 binh sĩ.
Điều đặc biệt là UR-77 có thể thực hiện nhiệm vụ ngay cả khi xe đang lội nước.
Điều này giúp UR-77 không những có khả năng tấn công trên đất liền mà chúng còn được dùng để tấn công trong các cuộc đổ bộ đánh chiếm đảo.
Dây đạn chứa thuốc nổ phá mìn thường là loại UZ-67 hoặc UZP-77 với sức công phá mạnh hơn tùy theo yêu cầu nhiệm vụ.
Mỗi lần phóng, xe phá mìn UR-77 chỉ phải mất khoảng thời gian từ 3 - 5 phút để dọn sạch một quãng đường qua bãi mìn hoặc phá sập một phòng tuyến đối phương.
Nhưng để nạp lại lượng nổ cho lần phóng kế tiếp UR-77 lại cần tới 30 - 40 phút. Nhờ tính năng vượt trội của mình mà vũ khí phá mìn UR-77 được các chuyên gia coi là một trong những phương tiện tốt nhất để vượt qua các bãi mìn.
UR-77 từng được sử dụng tại chiến tranh Afghanistan, chiến tranh Chechnya và quân đội Liên bang Nga ở Dagestan đã sử dụng chúng để tiêu diệt các hỏa điểm cố định của nhóm khủng bố hồi giáo quá khích trong khu dân cư.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC