Quân sự

[ẢNH] Ấn Độ nâng cấp "bão lửa" Pinaka với sức hủy diệt sau bom hạt nhân

Việt Hùng

ANTD.VN -  Hệ thống pháo phản lực Pinaka có thể vô hiệu hóa một khu vực mục tiêu rộng 3,9 km bằng các loạt phóng nhanh. Đây được coi là một trong những loại vũ khí mạnh nhất của lục quân Ấn Độ.

Ấn Độ hôm 4-11 bắn thử thành công một phiên bản cải tiến của hệ thống tên lửa đa nòng Pinaka do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ phát triển.
Theo các nguồn tin quốc phòng, tổng cộng 6 tên lửa đã được phóng liên tiếp và hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ.
Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ cho biết, tên lửa Pinaka phiên bản mới có hệ thống điều khiển và dẫn đường hiện đại, với tầm bắn xa hơn so với phiên bản trước đó, có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách hơn 45 km.
Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại Bãi thử tích hợp thuộc khu vực Chandipur, ngoài khơi bang Odisha của Ấn Độ.
Pháo phản lực Pinaka đã trải qua nhiều lần phóng thử kể từ năm 1995, đã được biên chế cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.
Các vụ phóng thử hiện tại được tiến hành với một số cải tiến trong hệ thống vũ khí, các nguồn tin trên nói và cho biết thêm rằng quân đội nước này có thể sẽ tiến hành thêm một số vụ phóng thử nữa.
Hệ thống Pinaka có thể vô hiệu hóa một khu vực mục tiêu rộng 3,9 km2 bằng các loạt phóng nhanh, pháo phản lực được coi là loại vũ khí được coi là mạnh sau bom hạt nhân.
Hệ thống có thể phóng một loạt 12 tên lửa cỡ đạn 214mm trong vòng 44 giây với tầm bắn hiệu quả tối đa 40km-90km tùy từng phiên bản.
Lục quân Ấn Độ muốn có 22 trung đoàn rocket phóng loạt Pinaka vào năm 2026, vì vậy họ liên tục đặt mua và nâng cấp loại pháo phản lực này.
Hiện phiên bản mạnh nhất vẫn là Pinaka MkII do Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ phát triển.
Loại pháo này được trang bị tên lửa dẫn đường với tầm bắn khoảng 80 km, bán kính lệch mục tiêu chỉ 25 m.
Mỗi hệ thống Pinaka gồm bệ phóng chứa 12 đạn tên lửa có thể bắn hết trong 44 giây.
Với tốc độ bắn và sức công phá khủng khiếp, hệ thống pháo này có thể tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất trong phạm vi rộng.
Việc tăng cường vũ khí nội địa một mặt giúp tăng sức mạnh quân sự, mặt khác thúc đẩy nền công nghiệp quốc phòng trong nước, từ đó chủ động trong việc cung cấp vũ khí.
Hiện nay phần lớn pháo phản lực phiên bản Pinaka MkII được triển khai dọc theo biên giới với Trung Quốc.
“Các trung đoàn pháo phản lực Pinaka MkII sẽ triển khai dọc theo biên giới phía bắc và phía đông, giúp nâng cao hơn nữa năng lực và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong một phát biểu gần đây.
Trong tương lai quân đội Ấn Độ sẽ thay thế dần cho hệ thống rocket phóng loạt BM-30 Smerch do Nga sản xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC