Đời sống

[ẢNH] 5 món ăn ngày Tết dễ trở thành "thuốc độc" nếu hâm nóng nhiều lần

Như Quỳnh
ANTD.VN - Khoảng thời gian cao điểm về ăn uống như dịp Tết khiến nhiều bà nội chợ không đủ thì giờ để chuẩn bị những món ăn mới. Vì thế, cách được nhiều gia đình áp dụng là bảo quản đồ ăn thừa rồi đem hâm nóng lại để sử dụng cho nhiều bữa kế tiếp. Tuy nhiên, có những món ăn như cơm, thịt gà, trứng... sẽ dễ sinh ra độc tố nếu đem hâm nóng lại nhiều lần. 
Thịt gà là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết, đây cũng là loại thực phẩm dễ bị "ế" nhiều nhất sau những bữa ăn. Để tận dụng thịt gà còn thừa, nhiều người thường đem bảo quản vào tủ lạnh và hâm nóng lại sử dụng cho những bữa kế tiếp
Tuy nhiên theo cách chuyên gia dinh dưỡng, gà là thực phẩm yêu thích của vi khuẩn đường ruột Salmonella. Việc hâm nóng lại thịt gà đã "vô tình" tạo nên điều kiện lý tưởng cho những vi khuẩn này sinh sôi
Các vi khuẩn Salmonella có thể gây ra các bệnh như thương hàn, ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng máu... Tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella thì sau 12-36 giờ sẽ xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy... Nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời người bệnh có thể suy nhược cơ thể vì mất nước
Ngoài ra việc hâm nóng lại thịt gà sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon ban đầu của món ăn. Vì thế, bạn đành "ngậm ngùi" ăn ngay khi vừa mang ra từ tủ lạnh chứ đừng dại mà hâm nóng thịt gà nhiều hơn một lần
Canh măng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết. Canh măng cũng nằm trong danh sách những món ăn không nên hâm nóng lại nhiều lần
Vì việc bảo quản canh măng qua đêm, lượng dinh dưỡng trong món ăn sẽ bị hao hụt đi. Chưa kể đến trong măng còn có chất chua nên rất dễ bị ôi thiu, hỏng... dễ gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe, kể cả khi đun nóng lại nhiều lần
Trường hợp nấu nhiều canh để ăn thành nhiều bữa, mọi người cần lưu ý chỉ nên nấu cho một ngày, tránh để canh măng qua đêm. Ngoài ra, sau khi nấu chín hãy để nguội và đem bảo quản ngay vào trong tủ lạnh, che đậy cẩn thận. Trước khi ăn cần kiểm tra lại xem canh măng có bị thiu, hỏng hay không
Trứng là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Đây là thực phẩm vô cùng giàu protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên trứng hâm nóng lại khi đã nấu chín thì hoàn toàn khác
Vì toàn bộ protein có trong trứng dưới sự kích thích nhiều lần của nhiệt sẽ bị phá hủy, biến thành các chất độc gây hại cho hệ tiêu hóa. Để tránh cảnh phải bỏ trứng thừa vào thùng rác thì bạn nên tính toán đủ số lượng trứng cho mỗi lần ăn
Đối với loại thực phẩm như khoai tây, các bà nội chợ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon làm đa dạng mâm cơm ngày Tết. Đây là loại rau củ chứa hàm lượng vitamin cao, dồi dào chất xơ, giàu kali, ít calo, không chất béo và cholestrerol... cực tốt cho sức khỏe con người
Tuy nhiên, khi hâm nóng khoai tây nhiều lần các chất dinh dưỡng sẽ mất hết, thay vào đó khoai tây có thể sản xuất Clostridium Botulinum - loại vi khuẩn gây ngộ độc Botulism (ngộ độc thực phẩm có thể dẫn đến tê liệt cơ bắp)
Nếu muốn hâm lại khoai tây cho bữa sau, bạn nên bảo quản món ăn ngay vào tủ lạnh vì việc tiếp xúc với môi trường ngoài sẽ thúc đẩy vi khuẩn gây bệnh phát triển. Tuy nhiên để tránh rủi ro cho sức khỏe thì cách tốt nhất là bạn nên chế biến các món ăn có khoai tây với lượng cần thiết, để không phải ăn lại nó vào ngày hôm sau
Đa số người Việt Nam có thói quen hâm nóng lại cơm nguội vì không muốn lãng phí cơm. Tuy nhiên nếu cơm đem hấp đi hấp lại nhiều lần sẽ trở thành "thuốc độc" gây nguy hại cho sức khỏe con người
Vì trong cơm nguội có chứa vi khuẩn Bacillus Cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để sản sinh ra một loại độc tố gây hại cho dạ dày
Nếu ăn cơm nguội thừa chứa Bacillus Cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy... Người cao tuổi, trẻ em có thể trạng yếu khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong
Vì thế nếu cơm nóng ăn không hết bạn phải làm nguội nhanh sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn. Ngoài ra, không nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản cơm quá 24 giờ. Và để đảm bảo chất dinh dưỡng trong cơm bạn cũng không nên hâm nóng cơm quá 2 lần

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC