Chế độ ăn này bao gồm nhiều thực phẩm giàu axit béo Omega 3 như cá, thịt gà, salad cũng như các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa, sữa và hạn chế ăn thịt đỏ. Nghiên cứu được tiến hành trên 17.478 người Mỹ ở độ tuổi trung bình 64. Họ đều tuân theo chế độ ăn uống theo kiểu “Địa Trung Hải”. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những thử nghiệm để kiểm tra độ tư duy và trí nhớ của những người tham gia trong vòng 4 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ 7% số người tham gia có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, thấp hơn 1/5 so với những người ăn khẩu phần ăn bình thường ở châu Âu.
Tiến sĩ Georgios Tsivgoulis, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Hiện nay, không có phương pháp điều trị khỏi bệnh đãng trí ở người già nên chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng nhận thức. Bên cạnh đó, việc tập thể dục, giảm béo phì, không hút thuốc lá cũng góp phần quan trọng không kém”.