Phóng sự

Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn

Trí Dương

ANTĐ - Bà con nhân dân xã Ma Lé, Đồng Văn, Hà Giang, khởi đầu một mùa xuân bằng lễ hội chọi dê, một nét đẹp văn hóa ý nghĩa với sức mạnh của nền nông nghiệp chăn nuôi trên vùng cao nguyên đá nơi biên cương của tổ quốc.

Năm nay huyện Đồng Văn quyết định tổ chức lễ hội chọi dê lần thứ ba, được tổ chức vào ngày 27-2 tại xã Ma Lé. Đây là hoạt động truyền thống ở đây để khởi đầu một mùa vụ mới thuận lợi.

Tham gia hội năm nay có 18 chú dê, được tuyển chọn từ những đàn dê khác nhau ở các xã Lũng Cú, Lũng Táo, Sà Phìn, Ma Lé…, tham gia lễ hội. Các chủ dê bốc thăm để phân cặp thi đấu ở 2 hạng cân: 45kg trở xuống và trên 45kg.

Các “đấu sĩ” dê phải vượt qua những yêu cầu khá chặt chẽ của BTC: Dê có tuổi đời từ 3 tuổi trở lên, vóc dáng nhanh nhẹn, khỏe mạnh; dê có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được cán bộ thú y xã thẩm định kỹ lưỡng, tuyệt đối không mang dịch bệnh.

Dê là loài vật rất quen thuộc với đồng bào miền núi Đồng Văn, hàng ngày theo bà con lên nương kiếm lá rừng, cỏ dại với những tiếng kêu quen thuộc, hiền lành. Thế nhưng khi lên sới chọi, chú dê nào cũng thể hiện sự dũng mãnh, với những màn đánh đầy kịch tính, hấp dẫn.

Tuy phải thi đấu dưới “sức ép” của hàng ngàn khán giả, các đấu sĩ dê vẫn không tỏ ra sợ hãi, mà bản lĩnh thi triển những đòn thế của mình. Trực tiếp xem các đấu sĩ dê thi đấu mới cảm nhận sự thú vị thích thú của bà con nơi đây và các du khách thập phương đến dự hội.
Dê bắt đầu được dắt đến hội

Dê bắt đầu được dắt đến hội

Dê bắt đầu được dắt đến hội Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 2

Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 3

Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 4

Những chú dê được ban tổ chức đánh số trước khi vào sới chọi Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 5Những cú đánh nhảy bổ thể hiện sức mạnh của các chú dê chọi Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 6 Chú dê đen đứng trên 2 chân để dọa dê trắng Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 7Chú dê nào cũng thể hiện sự dũng mãnh Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 8 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 9Dê được phân cặp thi đấu ở 2 hạng cân: 45kg trở xuống và trên 45kg. Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 10Những màn đánh đầy kịch tính, hấp dẫn Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 11 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 12 Cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai chú dê Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 13 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 14 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 15 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 16 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 17 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 18 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 19 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 20Hung hăng ngay khi vừa nhìn thấy đối thủ, làm các“ông chủ” thêm phen vất vả Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 21Trong lúc sới chọi chính đang sôi nổi, các chú dê buộc cạnh nhau gần đó cũng tham chiến Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 22 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 23Dù bại trận, chú dê này vẫn "ấm ức" chưa muốn rời đi Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 24 Ấn tượng những cú ra đòn của "đấu sỹ" dê trên cao nguyên đá Đồng Văn ảnh 25Bà con, du khách băng qua bờ ruộng quanh co để đến với sới chọi dê độc đáo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC