Chính trị - Xã hội

Gặp mặt Cộng tác viên Báo An ninh Thủ đô:

Ấm áp tấm chân tình!

Dũ Cát
ANTD.VN - Đã thành thông lệ, đầu xuân, Tết Nguyên đán cận kề luôn là dịp để những người làm Báo An ninh Thủ đô có cuộc gặp gỡ, hội ngộ cộng tác viên - những người bạn thân thiết luôn đồng hành với báo trong suốt những năm qua.
Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình (bên phải) và những người bạn thân thiết của Báo

Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình (bên phải) và những người bạn thân thiết của Báo

1. Mấy năm trở lại đây, năm nào cuộc gặp gỡ cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô cũng diễn ra trong tiết trời mưa rét, nhưng năm nào cũng thế, những người bạn yêu mến tờ báo có bề dày truyền thống hơn 40 năm cũng sẵn sàng đội mưa đến như đã hẹn. Năm nay, cuộc gặp diễn ra trong điều kiện thời tiết thuận lợi và chiều lòng người hơn khi trời lạnh nhưng tạnh ráo. 

Luôn là một trong những vị khách đến từ rất sớm ở các cuộc gặp gỡ cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô là nhà văn Phong Thu. Còn nhớ, lúc cán bộ của Báo mang giấy mời đến nhà, giao tận tay cho ông, ông mừng lắm và nói rằng chắc chắn sẽ có mặt. Còn giây phút này, cây viết lão làng nói vui ông phải hẹn “xe ôm” đưa đi từ sớm vì cuối năm sợ đường đông lại tới muộn.

Ngồi trong khán phòng, nhà văn Phong Thu cần mẫn lật xem từng trang Báo Tết An ninh Thủ đô. Đã ở ngưỡng tuổi “bát thập” - cái tuổi thường bị quên đi nhiều thứ nhưng nhà văn Phong Thu vẫn tủm tỉm cười khi nhắc đến việc mình từng viết và đăng hơn 300 bài trên Báo An ninh Thủ đô trong suốt 40 năm qua.

Có một vị khách đặc biệt nữa cũng đến từ rất sớm là người bạn đời của nhà văn Dương Duy Ngữ. Còn nhớ cách đây 2 năm, cũng tại cuộc gặp gỡ cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô, nhà văn Dương Duy Ngữ vừa nhập viện cấp cứu vì bệnh tim nhưng ông một mực đòi trốn viện để tới, vậy là vợ ông đành phải gọi taxi rồi “tháp tùng” chồng đi.

Buổi gặp mặt là dịp để những người bạn lâu ngày gặp gỡ, chia sẻ với nhau về cuộc sống cùng những sáng tác mới

Buổi gặp mặt là dịp để những người bạn lâu ngày gặp gỡ, chia sẻ với nhau về cuộc sống cùng những sáng tác mới

2. Đại tá Đào Lê Bình - nguyên Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô từng chân thành bày tỏ ở những cuộc gặp gỡ như thế này rằng, ông muốn bỏ đi phần lễ, chỉ còn lại phần hội và quả thực chính điều đó đã tạo nên bản sắc riêng cho mỗi cuộc hội ngộ tri ân cộng tác viên của Báo An ninh Thủ đô.

Có lẽ vì vậy mà tất cả những người bạn yêu mến Báo An ninh Thủ đô đều xem đây như dịp để gặp lại,  hàn huyên và đoàn viên với nhau trước thềm Tết đến xuân về. Cũng bởi thế, họa sỹ Thành Chương không quên kể cho bạn bè nghe những câu chuyện thú vị về đề tài gà qua bộ sưu tập 60 bức tranh gà mới của mình; hay như Tiến sỹ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái hồ hởi đem tặng sách mới cho những người bạn của mình ở Báo An ninh Thủ đô. 

Có rất nhiều người bạn thân tình với Báo An ninh Thủ đô đã đến với cuộc gặp này như: họa sỹ Phạm Công Thành; nhà văn - họa sỹ Đỗ Phấn; nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo; nhà văn Nguyễn Việt Hà; nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến; nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền; kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh; kiến trúc sư Lê Việt Hà… và ai nấy đều sẵn lòng nán lại đến tận phút cuối với những nụ cười, cái bắt tay kèm theo cả những câu chuyện rất đỗi bình dị mà vô cùng ấm áp. 

Đáp lại tấm chân tình ấy, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình bày tỏ sự cảm kích và biết ơn đến những người bạn thân thiết - những người luôn đồng hành cùng báo suốt những năm qua. Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô tiết lộ, khi hay tin về cuộc gặp gỡ này, nghệ sỹ violin Anh Tú dù rất bận rộn với lịch biểu diễn dày đặc nhưng vẫn tuyên bố sẽ bỏ hết “sô” để đến với Báo An ninh Thủ đô.

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc làm không khí buổi gặp mặt trở nên ấm áp, vui tươi

Những tiết mục nghệ thuật đặc sắc làm không khí buổi gặp mặt trở nên ấm áp, vui tươi

Và anh cùng nhóm bạn nghệ sỹ đã cùng nhau mang đến cuộc gặp những bản hòa tấu nghệ thuật đậm sắc xuân. Nghệ sĩ violin Anh Tú tâm sự rằng mỗi lần đến với Báo An ninh Thủ đô, anh như được trở về nhà và với anh, cuộc gặp với những “người thân” trong báo luôn đem lại cho anh những cảm xúc trào dâng khác biệt. Bởi lẽ đó, dù đã đứng trên không biết bao nhiêu sân khấu đẳng cấp nhưng mỗi lần đứng trước những vị khán giả đặc biệt ở cuộc gặp của Báo An ninh Thủ đô, Anh Tú lại tìm thấy sự thăng hoa. 

Cuộc gặp gỡ diễn ra ở trong khán phòng và cả khoảng sân ngoài trời ở hội trường phía trong Công viên Bách Thảo trong không khí ấm áp và rộn rã sắc xuân. Cũng giống như mọi lần, dù cuộc gặp kéo dài qua trưa nhưng luôn là những nụ cười và ánh mắt rạng ngời lưu luyến như không muốn chia tay. Như lời một người bạn của Báo An ninh Thủ đô từng tâm sự, tất cả đến và ở lại với nhau đều bằng một chữ: “Tình”.

Ấm áp tấm chân tình! ảnh 4

Họa sỹ Phạm Công Thành: Nhiều họa sỹ nổi tiếng từng cộng tác với báo

Nếu nói là cộng tác với Báo An ninh Thủ đô từ bao giờ thì tôi cũng không thể nhớ được. Tôi được biết là rất nhiều họa sỹ có tiếng ở Hà Nội từng cộng tác với báo. Tôi thường được gọi là “chuyên viên” vẽ tranh về lịch sử trên Báo An ninh Thủ đô và cũng là người thường vẽ minh họa cho nhiều số báo Tết An ninh Thủ đô. Khi giở lại những tờ báo cũ ở nhà, tôi thấy rất bồi hồi vì không nghĩ mình gắn bó với báo lâu đến vậy. Chúc cho Báo An ninh Thủ đô luôn trường tồn và giữ vị trí tin cậy trong lòng độc giả.

Ấm áp tấm chân tình! ảnh 5

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh: Tờ báo sắc sảo và có độ tin cậy

Tôi có ấn tượng rất lớn với báo vì chính những bài thảo luận đầu tiên về quy hoạch Hà Nội mở rộng. Khi những phản biện về quy hoạch còn rụt rè thì An ninh Thủ đô như đóng vai trò tiên phong. Khi tham gia An ninh Thủ đô để bàn về vấn đề này, bản thân tôi cũng vững tâm vì tiếng nói ở đây có vị thế hơn.

Với tôi cũng như nhiều độc giả, đây là tờ báo sắc sảo, chững chạc và có độ tin cậy cao. Tôi mong rằng trong những năm tới, An ninh Thủ đô luôn là người tiên phong, đóng góp tích cực vào những vấn đề khó khăn mà Hà Nội đang phải đối mặt, đặc biệt là công tác quy hoạch đô thị, tổ chức giao thông, phát triển thành phố… để xứng với những người yêu mến tờ báo.

Ấm áp tấm chân tình! ảnh 6

Họa sỹ Trần Đỗ Nghĩa: 15 năm gắn bó với Báo An ninh Thủ đô

Tôi đã gắn bó với Báo An ninh Thủ đô 15 năm rồi. Đầu tiên, chỉ là minh họa báo, sau đó là viết bài. Trong từng ấy năm ấy, cách đối xử của Báo An ninh Thủ đô từ trước tới giờ không thay đổi. Hàng năm, báo vẫn mời chúng tôi đến dự gặp mặt  cộng tác viên cuối năm và đây là dịp để anh em chúng tôi có cơ hội ngồi lại, gặp gỡ thân tình. Cái tôi thích ở Báo An ninh Thủ đô đó là cách viết thấu đáo, có tình người, không cố tình khoét sâu vào các tình tiết giật gân hay các vụ án mạng - mặt dù đó là thế mạnh của một tờ báo của lực lượng Công an.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC