Chính trị - Xã hội

75 mùa hoa chiến công, tiếp nối truyền thống Anh hùng

Châu Anh
ANTD.VN - Hòa mình trong dòng chảy 75 năm lịch sử truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng an ninh Công an Thủ đô đã ghi tên mình với những chiến công đặc biệt xuất sắc, xứng đáng là bản hùng ca để các thế hệ trẻ học tập, noi theo.
75 mùa hoa chiến công, tiếp nối truyền thống Anh hùng ảnh 1

Hình ảnh sáng ngời phẩm chất người chiến sĩ An ninh nhân dân trong giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử ở miền Trung

Dù trên bất cứ lĩnh vực công tác nào, từ đấu tranh với các thế lực thù địch, đối tượng phản động, đến quản lý xuất nhập cảnh, bảo vệ nền kinh tế, quản lý hồ sơ... từ các phòng nghiệp vụ đến các đội an ninh của công an các quận/huyện/ thị xã, những chiến sỹ vượt nắng, vượt mưa, lặng lẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn thành phố.

Bảo vệ Tổ quốc, vì sự bình yên của nhân dân

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “75 năm lực lượng An ninh Công an Thủ đô - Những mốc son lịch sử” của CATP Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã khẳng định: “Trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ cách mạng, qua các cuộc kháng chiến và trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước, cùng với lực lượng An ninh nhân dân, lực lượng An ninh Công an Thủ đô đã lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc”.

Điển hình như trong kháng chiến chống Pháp, lực lượng An ninh nhân dân đã dựa vào dân, sát cánh cùng lực lượng vũ trang vừa tổ chức đấu tranh chống phản cách mạng, vừa vũ trang chiến đấu, giữ vững an ninh trật tự vùng tự do, các khu căn cứ, bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng An ninh nhân dân đã nắm chắc tình hình, chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc của địch; đảm bảo trật tự trị an, góp phần bảo vệ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Từ hậu phương, lớp lớp cán bộ cùng với các chiến sĩ An ninh nhân dân và lực lượng An ninh Công an Thủ đô đã lên đường chi viện, phối hợp cùng lực lượng An ninh miền Nam tổ chức đấu tranh chống tình báo, gián điệp, bảo vệ cơ quan đầu não, bảo vệ lực lượng cách mạng và quần chúng nhân dân, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và làm nhiệm vụ quốc tế ở 2 nước bạn Lào, Campuchia.

Ở thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trước âm mưu bao vây, cấm vận và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, lực lượng An ninh nhân dân nói chung, lực lượng An ninh của Công an Thủ đô nói riêng đã chủ động nắm tình hình địch từ xa, từ sớm, đánh địch từ nơi xuất phát, kịp thời đấu tranh làm thất bại chiến tranh phá hoại nhiều mặt của chúng. Những chiến công đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ đắc lực đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước.

Hôm nay, trước yêu cầu của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, lực lượng An ninh Công an Thủ đô đã từng bước đổi mới toàn diện các lĩnh vực công tác, cập nhật, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật, tham mưu hoàn thiện về thể chế, chính sách, pháp luật, giải quyết có hiệu quả những vấn đề an ninh phi truyền thống tạo môi trường thuận lợi, phục vụ yêu cầu đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước...

Trận tuyến thầm lặng

Chiến đấu trên mặt trận thầm lặng nhưng đầy gian khổ, khó khăn bởi âm mưu, phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt của các thế lực thù địch, phản cách mạng, nhưng những chiến sĩ an ninh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, dũng cảm, mưu trí đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, lập nên những chiến công. Trong lực lượng An ninh, có những đơn vị nghiệp vụ luôn âm thầm, lặng lẽ đóng góp vào nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên của cuộc sống.

Những chiến công của họ đôi khi không mấy ai biết đến. Bởi có thể họ chỉ là trinh sát ngoại tuyến luôn đeo bám đối tượng có hành vi nghi vấn; là những cán bộ kỹ thuật “bắt sóng” trên không gian; là những cán bộ địa bàn dõi theo các cơ quan, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, hệ thống ngân hàng… Những vất vả, khó khăn, hy sinh của họ khó kể hết thành lời, chỉ thầm lặng đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, sự bình yên của Tổ quốc.

Năm 2018, thực hiện tổ chức mô hình bộ máy mới của lực lượng Công an nhân dân, lực lượng an ninh đã thu gọn đầu mối, sát nhập một số đơn vị cùng chung chức năng, nhiệm vụ. Vinh dự cho lực lượng An ninh Công an Hà Nội, một đơn vị duy nhất trong lực lượng công an toàn quốc đã được thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, khẳng định khả năng, bản lĩnh cũng như đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng an ninh Công an Thủ đô về tình hình tội phạm trong thời đại công nghệ.

Dù còn non trẻ, kinh nghiệm đánh án chưa nhiều, nhưng “em út” của lực lượng An ninh Công an Thủ đô đã có những chiến công xuất sắc, mang tầm ảnh hưởng quốc tế như vụ phát hiện đường dây lừa đảo mua thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 với 7.000 nạn nhân từ nước Mỹ xa xôi; hay vụ triệt xóa đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng trên không gian mạng; vụ đánh sập 20 sàn giao dịch forex lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại Việt Nam, Campuchia và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong dòng chảy không ngừng nghỉ của thời gian, sự gia tăng của tình hình tội phạm, đặc biệt tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, lực lượng An ninh Công an Thủ đô đã tích cực, chủ động nắm, dự báo tình hình, có cái nhìn tổng quan để từ đó phân tích, đánh giá, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa bởi trong lĩnh vực an ninh “nếu đã xảy ra rồi là phức tạp khôn lường”.

75 năm mùa hoa chiến công, đồng hành cùng Thủ đô từ những ngày gian khó đến cuộc sống văn minh hiện đại như hôm nay, cùng với các lực lượng khác của lực lượng Công an Thủ đô Anh hùng, lực lượng an ninh đã viết tiếp truyền thống của lớp lớp cha anh đi trước, tạo nên một thế trận vững chắc trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC