Quân sự

200 quả Tomahawk đã sẵn sàng đồng loạt phóng vào Syria

Đức Vinh
ANTĐ - Ngày 30/08, 6 tàu chiến gồm tàu đổ bộ USS San Antonio và 5 tàu khu trục Mỹ đã "tề tựu" ngoài khơi Syria, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia cũng từ Anh di chuyển sang Địa Trung Hải, nâng tổng số tàu chiến Mỹ ở khu vực biển này lên con số 7, cùng với nó là khoảng 200 quả tên lửa hành trình Tomahawk, chỉ còn chờ nhấn nút là tấn công Syria. 

Các quan chức hải quân Mỹ nhấn mạnh, tàu đổ bộ lớp San Antonio có chức năng, nhiệm vụ khác hẳn các tàu khu trục, vì vậy, nó đã được triển khai phía trước các tàu khu trục. Tuy vậy, khi mệnh lệnh tác chiến được ban ra, khoảng 500 lính hải quân đánh bộ trên tàu cũng không tham dự vào hành động tấn công Syria, sự điều chuyển USS San Antonio đến khu vực này chỉ là một hành động mang tính “thận trọng” của hải quân Mỹ!?

Họ cũng giải thích thêm, thông thường Mỹ chỉ duy trì ở Địa Trung Hải 3 tàu khu trục nhưng để đề phòng những biến động có thể xảy ra, họ đã hạ lệnh tạm thời điều động quay trở lại 2 tàu đang trên đường hành trình trở về, nâng tổng số tàu ở khu vực này lên con số 5. Tuy vậy, những giải thích này không làm ai tin, khi ngày 30/08 vừa qua, hải quân Mỹ cũng điều thêm tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia từ cảng Portsmouth của Anh sang Địa Trung Hải.

200 quả Tomahawk đã sẵn sàng đồng loạt phóng vào Syria ảnh 1

Biên đội tàu sân bay CVN-68 USS Nimitz đã nhận được lệnh ở lạiQuan chức quốc phòng Mỹ cũng cho biết, số lượng tàu sân bay Mỹ cũng đã tăng lên 2 chiếc. Tàu sân bay CVN-68 USS Nimitz và những tàu hộ vệ vừa hoàn thành nhiệm vụ, tạm thời không quay về Mỹ và vẫn ở trong khu vực của Hạm đội 5, trải dài từ biển Đỏ tới vùng Vịnh và biển Arab, để ứng phó với những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong thời gian tới. 

Nhóm tấn công của tàu Nimitz, bao gồm bốn tàu khu trục và một tàu tuần dương, không nhận nhiệm vụ cụ thể phải di chuyển đến Đông Địa Trung Hải vào thời điểm này, song nó đang di chuyển về phía Tây Biển Arập để có thể thực hiện điều này nếu được chỉ thị. Biên đội này sẽ hợp lại với nhóm tàu sân bay Harry Truman đang tới thay quân, hình thành cặp song sát đáng sợ.

200 quả Tomahawk đã sẵn sàng đồng loạt phóng vào Syria ảnh 2

Tàu khu trục thứ 5 DDG-55 USS Stout đã tới Địa Trung Hải


Hiện nay, Mỹ đang duy trì biên đội 5 tàu khu trục là USS Mahan, USS Ramage, USS Barry, USS Gravely và USS Stout. Các tàu này đều được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và sẵn sàng tấn công Syria nếu được lệnh của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ngoài ra, ngày 30/08 vừa qua, tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia của Mỹ cũng đã di chuyển từ cảng Portsmouth của Anh sang Địa Trung Hải.

Hiện nay, cả 5 tàu khu trục tên lửa Mỹ đều được trang bị 36 quả tên lửa hành trình Tomahawk, cùng với tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia có khả năng mang theo 16 quả. Như vậy, tổng cộng Mỹ đã tập kết đến Địa Trung Hải 196 tên lửa Tomahawk, sát với số lượng 200 quả theo phương án tấn công giới hạn bằng tên lửa hành trình, nhằm mục đích răn đe Syria về vụ “tấn công vũ khí hóa học”. Nhìn chung, thế trận tấn công của Mỹ cơ bản đã sẵn sàng, chỉ còn chờ Quốc hội thông qua sớm nhất vào ngày 09/09 tới đây.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC