Văn hóa - Giải trí

2 tác phẩm về chủ đề Covid lọt vào chung khảo giải thưởng "Dế Mèn 2022"

An Vy
ANTD.VN -  2 trong số 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo giải thưởng thiếu nhi "Dế Mèn lần thứ 3-2022" gây ấn tượng khi viết về chủ đề dịch Covid-19.

“Dế Mèn” là giải thưởng thường niên do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức từ năm 2020 nhằm nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc "của thiếu nhi", hoặc "vì thiếu nhi".

Trong lần thứ 3 tổ chức, giải thưởng này đã thu hút 89 tác phẩm và chùm tác phẩm dự thi với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II-2021 đến 5-2022. Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

Đại diện Ban tổ chức cho biết, so với hai mùa giải trước thì số lượng các tác phẩm dự thi năm nay ít hơn nhưng vẫn phong phú về thể loại, tạo nên một bức tranh chung về văn học nghệ thuật dành cho thiếu nhi.

2 tác phẩm về chủ đề Covid lọt vào chung khảo giải thưởng "Dế Mèn 2022" ảnh 1

Cũng theo đại diện đơn vị này, bên cạnh những tác giả đã thành danh, ở mùa giải năm nay, đáng chú ý là một số tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ mới 9-12 tuổi sáng tác. Không chỉ là thơ, truyện ngắn, có những em còn tham gia cùng người lớn trong vai trò là họa sĩ minh họa hoặc dịch thuật cho các cuốn sách tranh. Trong đó có em còn viết tiểu thuyết giả tưởng dài 3 tập, dày hàng trăm trang, dựng lên một thế giới nghệ thuật đồ sộ. Rồi có em viết hẳn truyện dài bằng tiếng Anh, sau đó tự dịch ra tiếng Việt để in sách song ngữ Việt - Anh. Giải thưởng cũng thu hút các tác phẩm của tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sĩ người nước ngoài có nhiều năm gắn bó với Việt Nam và sáng tác hướng tới đối tượng là thiếu nhi Việt Nam.

"Vượt qua những khó khăn của dịch bệnh, Giải Dế Mèn vẫn thu hút được lực lượng người viết cho thiếu nhi không hề nhỏ, họ là nhà văn, giáo viên, bác sĩ, kiến trúc sư…, họ còn là những phụ huynh viết sách như là một cách để bồi dưỡng tâm hồn cho chính con em mình." - đại diện ban tổ chức giải "Dế Mèn 2022" khẳng định.

Sau 2 vòng chấm chọn (vòng loại và vòng chấm điểm), Ban sơ khảo gồm 9 thành viên đã chọn ra được 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

2 tác phẩm về chủ đề Covid lọt vào chung khảo giải thưởng "Dế Mèn 2022" ảnh 2

Nhận định về 11 tác phẩm trên, đại diện hội đồng chấm chọn cho biết, tác phẩm văn học, mà cụ thể là văn xuôi chiếm đa số. Đó là những câu chuyện lấy bối cảnh ở một đất nước phương Tây nhưng tác giả là người Việt Nam và có ý nghĩa “quảng bá văn hóa Việt Nam” thông qua những bài học về kỹ năng sống cho trẻ em; là những câu chuyện đồng thoại được viết bởi một tác giả nhí với những diễn biến bất ngờ, làm cho người đọc ngạc nhiên. Đó còn là một series truyện tranh hứa hẹn thành tác phẩm "best seller" với nội dung khá hài hước, hình vẽ sinh động, mới lạ với rất nhiều tiếng cười, có thể đọc liền một mạch, mà không vấp phải hạt sạn “giáo huấn” nào. Hay đó là tác phẩm chỉ đơn giản viết về hành trình đi tìm lại chiếc dép thất lạc của một cô bé với nội dung hài hước, cách triển khai, xử lí tình huống dễ thương, phù hợp với tinh thần vô tư của trẻ em, có khả năng khơi gợi lại tình cảm của mỗi người về những đồ vật thân thương giữa thời đại tiêu dùng.

Đặc biệt, trong số này có 2 tác phẩm khai thác chủ đề Covid-19 là “Covid trong mắt trẻ thơ” (7 tập) và “Trường học chẳng có gì vui?”. 2 tác phẩm này được đánh giá là lắng đọng những câu chuyện nhân sinh muôn thuở, làm cho người đọc có thể bật cười hoặc bật khóc.

Từ 11 tác phẩm này, Hội đồng chung khảo sẽ khởi động quá trình chấm qua 2 vòng độc lập trong thời gian từ nay đến 31-5-2022 để chọn ra "Giải thưởng Lớn" mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" và một số giải "Khát vọng Dế Mèn".

Hội đồng giám khảo gồm nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng) và các thành viên gồm: nhà văn PGS-TS Ngô Văn Giá, họa sĩ Thành Chương, nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ “Thần đồng Đất Việt” Lê Linh...

Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 31-5 tới tại Hà Nội. Trong khuôn khổ lễ trao giải, ban tổ chức sẽ tiến hành đấu giá nghệ thuật “Vì mái trường cho em” nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất cho một số trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa. Trọng tâm của buổi đấu giá sẽ là chiếc xe máy được họa sĩ Lê Kinh Tài vẽ lên; chiếc đồng hồ đắt tiền thương hiệu nước ngoài. Bên cạnh đó còn có một số các tác phẩm nghệ thuật cùng các kỷ vật giàu ý nghĩa văn hóa của các văn nghệ sĩ, ngôi sao thể thao, người nổi tiếng khác. Số tiền thu được sẽ dành để sửa chữa, xây dựng, hoàn thiện những mái trường mến yêu cho các em.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC