Thế giới

10 tuổi leo 600m vách núi đá

Vân Anh - Dailymail
ANTĐ - Dũng cảm vượt qua hơn 600m vách núi đá, bé gái 10 tuổi đã lập được thành tích mới trong môn thể thao leo núi trên thế giới.

Stella Noble – bé gái có thể chỉ nặng bằng 4 hòn đá, cao chưa đến 1m2 nhưng tất cả điều đó không thể ngăn được việc chinh phục một trong những vách núi đá nguy hiểm và khó khăn nhất Bắc Mỹ. Với những hình ảnh leo núi tuyệt đẹp mới được ra mắt tháng trước, đã khiến Stella Noble trở thành người leo núi trẻ nhất chinh phục được dốc đá thẳng đứng phía đông núi Longs Peak của dãy Rocky – hay còn được biết đến với tên là The Diamond. 

10 tuổi leo 600m vách núi đá ảnh 1

“Chúng tôi đã chọn thời điểm vào tháng 8 khi tuyết và băng hầu như không còn, đây chính là lúc những viên đá có khả năng rơi xuống bạn ít nhất. Có rất nhiều nhà leo núi từ bỏ ở độ cao 9.000 hay 10.000 ft. Nếu Stella không có khả năng, tôi sẽ chẳng bao giờ đưa con bé đến đây. Tuy nhiên cô bé lại giỏi hơn cả những người leo núi có kinh nghiệm mà tôi từng biết.”

The Dimond là một trong những vách núi cao và nguy hiểm nhất nước Mỹ, chỉ đứng sau Alaska. Đây có thể coi là một món quà tuyệt vời cho lần sinh nhật 10 tuổi của Stella vào tháng 10 sắp tới. "Thật tuyệt vời khi nghĩ rằng cháu có thể được cắm trại qua đêm và thức dậy vào sáng sớm mai để leo núi tiếp" - Stella chia sẻ. 

Ông Noble, bố Stella cho biết: “Đây là một mặt đá thẳng đứng vì vậy luôn luôn có những viên đá rơi xuống chỗ bạn, và càng lên cao bạn sẽ càng gặp nhiều nguy hiểm hơn. Stella nghĩ thật tuyệt vời. Bạn có thể nhìn thấy mọi thứ, bao gồm cả Denver, từ một khoảng cách rất xa. Tôi đã sợ rằng con bé sẽ không thể làm được. Tôi cũng cảm thấy sợ khi biết mình sẽ mang con bé đến một nơi nguy hiểm như vậy. Nhưng tôi đã làm được hơn 20 lần và tôi nghĩ mình có đủ kinh nghiệm để có thể đưa con bé đến nơi an toàn”.

10 tuổi leo 600m vách núi đá ảnh 2

Tuy không có giấy chứng nhận chính thức, nhưng trong cộng đồng những người leo núi, chưa ai trẻ hơn Stella để thực hiện điều này. Cách đây 21 năm, Tommy Caldwell cũng đã chinh phục được vách núi đó khi anh là cậu bé mới 12 tuổi. Stella trong tháng bảy vừa qua cũng đã giành vị trí đầu tiên trong tổ chức leo núi uy tín của Mỹ tại Atlanta, Georgia, đánh bại các nhà leo núi khác trong độ tuổi dưới 11 đến từ khắp nơi trên thế giới.

Stella bắt đầu leo trèo khi cô bé vừa biết đi. Đến lúc năm tuổi, bố mẹ đã đưa cô bé đi leo núi cùng. Đó là ngọn núi ở Colorado với những tháp đá và hẻm núi khổng lồ như các bạn từng thấy trên phim. Ông Noble chia sẻ: "Con bé yêu leo núi đến mức muốn trở thành người giỏi nhất có thể. Stella mơ ước được trở thành vận đông viên quốc gia, và bắt đầu ước mơ đó bằng việc tập luyện 4-5 lần trong một tuần. Stella luôn muốn làm mọi việc một cách tốt nhất, dù đó chỉ là công việc rửa xe đi chăng nữa".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC