Văn hóa - Giải trí

Xúc động và tự hào 65 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Thanh Xuân
ANTD.VN - Lễ kỷ niệm 65 năm ngày  thành lập Liên đoàn Xiếc Việt Nam (6-1-1956/16-1-2021) đã diễn ra trọng thể và nhiều cảm xúc vào sáng ngày 16-1 tại Hà Nội. Điểm nhấn của lễ kỷ niệm là màn tôn vinh các thế hệ nghệ sĩ với sự tham gia của 140 cán bộ, diễn viên của liên đoàn. 

Liên đoàn Xiếc Việt Nam tiền thân là Đoàn Xiếc Nhân dân Trung ương, thành lập ngày 16/1/1956 được hợp nhất từ nhiều gánh xiếc tư nhân như: Xiếc Tạ Duy Hiển, Hoa Hồng Đỏ, Vũ Đài Thủ đô anh dũng và xiếc Long Tiên của Phạm Xuân Trang. NSND Tạ Duy Hiển là người có công sáng lập ngành Xiếc Việt Nam.

65 năm là một chặng đường xuyên suốt, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nghệ sĩ đã tiếp nối kế thừa và phát huy những giá trị nghệ thuật Xiếc tiếp thu được những tinh hoa, giao lưu học hỏi từ các thế hệ đi trước cũng như bè bạn khắp năm châu. Với những thành tích đã đạt được, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã được trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và Cờ Chính Phủ nhiều năm...

Xúc động và tự hào 65 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam ảnh 1

Đặc biệt, các nghệ sĩ của Liên đoàn đã được trao tặng 7 danh hiệu NSND, 31 danh hiệu NSƯT minh chứng cho những cống hiến, lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi góp phần vào thành tích sự nghiệp văn hóa nghệ thuật nói chung, nghệ thuật Xiếc nói riêng. Bên cạnh đó, Liên đoàn Xiếc Việt Nam còn giành nhiều giải thưởng lớn tại các Liên hoan Xiếc quốc tế tại Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Liên Bang Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba..., được bạn bè năm châu khen ngợi.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Tạ Quang Đông cho rằng, truyền thống của Liên đoàn Xiếc Việt Nam là một truyền thống đáng tự hào và xúc động. Điều đó tạo nên nguồn động lực không chỉ trong thi đua sáng tạo nghệ thuật mà còn góp phần quan trọng vào việc bảo tồn các giá trị văn hoá, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng yêu cầu Liên đoàn cần đặc biệt quan tâm chăm lo giáo dục, bồi dưỡng nghệ sỹ toàn diện về đức, trí, thể, mỹ, nhất là chăm lo xây dựng nhân cách, lối sống đẹp, đạo đức nghề nghiệp. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên; là nhiệm vụ cao cả của cán bộ, viên chức, các nghệ sỹ liên đoàn.

Xúc động và tự hào 65 năm Liên đoàn Xiếc Việt Nam ảnh 2

Các nghệ sĩ trình diễn tại Lễ kỷ niệm.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, từ 2011 đến 2021, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã dàn dựng nhiều vở xiếc chủ đề như Nàng tiên cá, Tráng sĩ và ác điểu, Xứ sở Ai Cập, Cướp biển, Thế giới hoạt hình trong khu rừng thần tiên, Ngày hội muôn loài thú, Cuộc phưu lưu của chú Tễu, Phù thủy Đại Chiến, Lời nguyền Bà của bà Tiên.

Đặc biệt mới đây sự kết hợp của hai nhà hát Cải Lương Việt Nam với Liên đoàn xiếc Việt Nam trong dự án Huyền sử Việt “Cây gậy thần” đã gây ấn tượng mạnh với khán giả. Ngoài biểu diễn doanh thu, Liên đoàn còn thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng một số chương trình như Hà Nội của những giấc mơ, Ký ức trong tôi, Đi cùng năm tháng 3 số, Những cánh hồng bay ngày 8/3. Nhiều buổi diễn quyên góp tiền ủng hộ các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, các gia đình chính sách nhân ngày thương binh liệt sĩ và ủng hộ đồng bào bị thiên tai bão lụt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC