Đời sống

Xử lý xe chở cồng kềnh, nguy cơ gây tai nạn giao thông

Thùy An
ANTD.VN -  Trước tình trạng xe máy, xe ba gác chở cồng kềnh vẫn tiếp tục tái diễn trên đường phố, nguy cơ cao về tai nạn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội đã tổ chức ra quân xử lý.

Theo quan sát của phóng viên An ninh Thủ đô tại nút giao Kim Đồng - Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, mặc dù thời điểm từ 16h trở đi, lưu lượng phương tiện giao thông bắt đầu tăng cao, song, khá nhiều phương tiện chở hàng cồng kềnh vẫn vô tư luồn lách, bất chấp có thể xảy ra va chạm giao thông với các phương tiện khác.

Một người vi phạm vì chở đồ gỗ cồng kềnh trên xe máy, thậm chí chỉ chằng buộc qua loa khi bị xử lý thì than thở: “Mình làm công việc chở hàng thuê, người ta thuê gì chở nấy, dù biết là không được phép, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên biết làm thế nào được?”.

Xử lý xe chở cồng kềnh, nguy cơ gây tai nạn giao thông ảnh 1

Phương tiện chở hàng cồng kềnh bị giữ lại kiểm tra, xử lý

Ông V.H.H, 63 tuổi thậm chí còn tỏ ra tức giận khi bị xử lý, khi chở theo những thanh sắt dài hơn chục mét. Ông cho rằng bản thân không vi phạm và có những lời lẽ khiếm nhã ngay tại điểm xử lý của Đội CSGT số 14 - Phòng Cảnh sát giao thông, CATP Hà Nội.

Còn anh Lê Khánh T, 21 tuổi thì nói, sau dịch bệnh tìm kiếm việc làm khó khăn, nên xin đi chở hàng thuê, nếu vì cồng kềnh không chở thì chủ đuổi việc nên phải cố, dù biết là vi phạm luật giao thông.

Xử lý xe chở cồng kềnh, nguy cơ gây tai nạn giao thông ảnh 2

Chiếc tủ lạnh chở phía sau thanh niên này có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông chỉ từ một pha vào cua

Theo Thiếu tá Đinh Xuân Thăng, Tổ trưởng tổ tuần tra - Đội CSGT số 14, trục đường Giải Phóng đi qua hai bến xe là Giáp Bát và Nước Ngầm, do vậy, các phương tiện chở hàng hóa lưu thông qua tuyến đường này phổ biến hơn.

Khung giờ vận chuyển của các “hung thần” đường phố là khoảng sau 9h sáng và từ 16h chiều. Đáng nói, sau 16h là thời điểm rất đông phương tiện đi lại, việc chở hàng cồng kềnh sẽ gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của các phương tiện khác, dễ gây tai nạn giao thông.

Xử lý xe chở cồng kềnh, nguy cơ gây tai nạn giao thông ảnh 3

Lực lượng CSGT Hà Nội sẽ tổ chức tuần tra, xử lý lưu động các phương tiện chở hàng cồng kềnh

Trên thực tế, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do va chạm với các phương tiện chở hàng cồng kềnh. Thậm chí, đã có vụ người đàn ông chở những tấm tôn gây tai nạn cho một em bé khiến nạn nhân tử vong.

Dù đã tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt răn đe, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Chỉ huy Đội CSGT số 14 nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tổ chức các tổ tuần tra lưu động trên đường. Khi phát hiện các trường hợp xe ba gác, xe máy chở hàng cồng kềnh xử lý ngay tại chỗ”.

Mức phạt của hành vi này theo quy định là từ 400.000 - 600.000 đồng, có thể bằng hoặc hơn 1 ngày công của người bị xử lý vi phạm. Tuy nhiên, để đảm bảo TTATGT, cũng như an toàn cho người dân, lực lượng CSGT - CATP Hà Nội kiên quyết xử lý nghiêm.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các đơn vị tiếp tục tuyên truyền và hướng dẫn người vi phạm sử dụng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, giảm phiền hà cho người dân trong quá trình nộp phạt và nhận lại giấy tờ.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC