Pháp luật

Xử lý nghiêm việc kinh doanh các chất gây nghiện như shisa, bóng cười

Mạnh Việt
ANTD.VN - Ngày 26-4, lực lượng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban quý I, đánh giá kết quả công tác và triển khai nhiệm vụ quý II. Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Trong quý I, tình hình tội phạm kinh tế diễn biến phức tạp, lực lượng CSKT đã nỗ lực tập trung làm tốt công tác phòng ngừa, số lượng các vụ việc bị xử lý hình sự, thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước tăng cao so với cùng kỳ.

Sau khi đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai công tác quý II, chỉ huy Phòng CSKT - CATP Hà Nội đã thông qua Kế hoạch 218 của CATP Hà Nội tập trung tổng kiểm tra, rà soát, điều tra cơ bản, phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, xử lý đối với các hành vi kinh doanh các chất gây nghiện như shisha, bóng cười và một số loại ma túy mới như “bùa lưỡi”, cỏ Mỹ.

Theo đó quán triệt tới 100% CBCS trong toàn lực lượng CATP nâng cao nhận thức, nắm vững đặc điểm, hậu quả, tác hại và những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT do sử dụng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy hay “bùa lưỡi”.

Xử lý nghiêm việc kinh doanh các chất gây nghiện như shisa, bóng cười ảnh 1

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị giao ban lực lượng CSKT CATP Hà Nội

Vận dụng các quy định pháp luật để xử lý nghiêm, có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi vi phạm liên quan kinh doanh bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, tem giấy hay “bùa lưỡi”, nhằm răn đe, giáo dục đối với các đối tượng vi phạm; đấu tranh làm kiềm chế, tiến tới xóa bỏ hoạt động kinh doanh các loại hình chất gây nghiện nói trên trong toàn địa bàn thành phố, lập lại trật tự, kỷ cương, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Tại hội nghị, đại diện các Đội Chống buôn lậu, Chống hàng giả, Công nghiệp xây dựng, Kinh tế tổng hợp - Phòng CSKT và Đội CSKT - CAQ Nam Từ Liêm đã nêu lên kết quả công tác, cùng những tồn tại trong công tác đấu tranh với tội phạm kinh tế trong thời gian vừa qua.

Phát biểu kết luận chỉ đạo tại hội nghị giao ban, Thiếu tướng Đinh Văn Toản đánh giá, các ý kiến tại hội nghị rất thiết thực, sát với thực tế tình hình chung trong 4 lĩnh vực tội phạm kinh tế như buôn lậu, sản xuất hàng giả, kinh doanh thương mại, thuế, tội phạm tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, đầu tư công và đề ra các giải pháp đấu tranh với tội phạm này.

Xử lý nghiêm việc kinh doanh các chất gây nghiện như shisa, bóng cười ảnh 2

Lực lượng quản lý thị trường lập biên bản một trường hợp kinh doanh bóng cười trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

“Trong quý II-2017, đề nghị đồng chí Trưởng phòng CSKT và chỉ  huy Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố chỉ đạo CBCS đánh giá sâu thực trạng tình hình tội phạm kinh tế hiện nay trên các lĩnh vực hàng giả, hàng lậu, tham nhũng, thuế, lừa đảo kinh doanh đa cấp...” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh.

Đối với Kế hoạch 218, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị CATP tiếp tục thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra rà soát kinh doanh shisha, bóng cười, tem giấy, cỏ Mỹ; quán triệt đến  CBCS Công an các quận, huyện, thị xã tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương xác định đây là những vấn đề bức xúc, nguy hại đến cuộc sống của người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân quản lý con em không tham gia hít bóng cười, hút shisha, sử dụng “bùa lưỡi”.

Lực lượng công an chủ động vào các trường học tuyên truyền sâu rộng công tác đấu tranh phòng chống ma túy trong học đường; tổng điều tra cơ bản các địa bàn, đối tượng có liên quan đến hoạt động buôn bán các chất gây nghiện và lập án đấu tranh với những vi phạm có dấu hiệu phạm pháp hình sự để bắt, xử lý nghiêm.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản khẳng định: “Hiện nay, lợi nhuận “khủng” của việc kinh doanh bóng cười đã khiến các nhà hàng, quán bar, cà phê bất chấp vi phạm để mua bán, ảnh hưởng đến thế hệ trẻ, do đó cần tập trung đấu tranh đồng loạt với loại tội phạm mới này, kiên quyết không để tồn tại loại hình kinh doanh mang đến nhiều hệ lụy nhất là với thế hệ trẻ”.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC