Chính trị - Xã hội

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy

A.N
ANTD.VN - Ngày 18-10, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy 2016 - 2021. Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. 
Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy ảnh 1

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tính chuyên nghiệp cao ngày càng cao trong công tác thẩm duyệt

Điểm cầu của 63 địa phương có sự tham dự của đại diện Ban Giám đốc và lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xác định công tác thẩm duyệt, thiết kế, nghiệm thu về PCCC là biện pháp nghiệp vụ cơ bản, phòng ngừa đầu tiên, mang tính khoa học kỹ thuật chuyên sâu về PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ trì xây dựng, phối hợp với các bộ, ngành ban hành các thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn, các văn bản hướng dẫn các địa phương. Tham mưu Bộ Công an thống nhất Bộ Xây dựng, Bộ Công thương trong công tác thẩm duyệt, thiết kế, nghiệm thu, đảm bảo chặt chẽ; cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, rút ngắn thời gian, thủ tục hồ sơ, giấy tờ, không gây phiền hà cho chủ đầu tư.

Đến nay, đã xây dựng được đội ngũ cán bộ làm công tác thẩm duyệt, nghiệm thu đủ năng lực, chuyên sâu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an 63 địa phương phát huy vai trò trách nhiệm, kiểm tra, giám sát và kiến nghị xử lý dứt điểm nhiều công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Trong 5 năm (từ ngày 1/8/2016 đến ngày 31/7/2021), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thẩm duyệt thiết kế và cấp 72.493 Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC; kiểm tra nghiệm thu và cấp 44.696 văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC đối với nhà cao tầng, công trình dân dụng thấp tầng, công trình công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan về PCCC, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn PCCC…

Điều hành tham luận của Công an các đơn vị, địa phương, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục CS PCCC&CNCH đề nghị Công an các địa phương đánh giá thực trạng, đề ra phương hướng, biện pháp khắc phục những tồn tại, bất cập để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH; Công an các đơn vị, địa phương trong công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, công tác thẩm duyệt về PCCC cơ bản đã đáp ứng được tình hình, xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên sâu, tham gia thẩm duyệt nhiều công trình có độ khó, quy mô đầu tư lớn… đặc biệt đã đáp ứng được các quy định về pháp luật PCCC, nghị quyết của Quốc hội, quyết định Thủ tướng Chính Phủ; nghị định, thông tư của Bộ Công an quy định trong lĩnh vực trên. Bên cạnh đó, công tác thẩm duyệt cũng đã mang tính chuyên nghiệp cao hơn, hiện đại, hiệu qủa hơn, đóng góp tích cực vào đảm bảo ANTT, nhất là trong PCCC, CNCH. Đã có những cải cách về mặt hành chính, sử dụng công nghệ thuận tiện trong việc tiếp nhận, thẩm duyệt hồ sơ của các công trình; rút ngắn thời gian, thủ tục giấy tờ, hồ sơ liên quan, giảm được phiền hà cho doanh nghiệp, chủ đầu tư…

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH chú trọng việc nâng cao năng lực, chất lượng của cán bộ làm công tác thẩm duyệt về PCCC để phù hợp với tình hình địa phương và quy định cụ thể tại Thông tư số 82 của Bộ Công an mới ban hành về nghiệp vụ thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC; phối hợp với các đơn vị liên quan để tập trung rà soát lại hệ thống pháp luật liên quan... Đối với các công trình vi phạm, không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC, các đơn vị đăng tải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, trường hợp chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào khai thác có thể xem xét xử lý hình sự, chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý.

Chỉ rõ tồn tại, đưa ra hướng khắc phục

Tham luận về “Giải pháp xử lý các công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, các công trình đưa vào sử dụng trước Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001 không đảm bảo an toàn PCCC”, Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP Hà Nội cho biết: “Qua rà soát, tính đến thời điểm hiện tại, toàn thành phố Hà Nội có 2.878 công trình vi phạm quy định, chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, trong đó 492 công trình đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 có hiệu lực; 2.386 công trình vi phạm quy định về PCCC hoạt động từ sau năm 2001 đến nay”.

Hà Nội có những khó khăn, tồn tại về hạ tầng, đường giao thông dẫn đến công trình nhỏ, hẹp không đảm bảo khả năng tiếp cận của xe chữa cháy, cá biệt có trường hợp không có đường cho xe chữa cháy; khoảng cách an toàn PCCC, bậc chịu lửa, số lượng, chủng loại buồng thang bộ thoát nạn… không đảm bảo, do đó, luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy, nổ với tính chất phức tạp, khó lường, có thể gây cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Xác định công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC là một trong những khâu quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về PCCC, Ban Giám đốc CATP Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy ảnh 2

Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì tại điểm cầu trực tuyến từ CATP

Đối với nhóm công trình không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước Luật PCCC năm 2001 có hiệu lực, Công an TP Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết số 05 quy định về việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC được đưa vào sử dụng trước khi Luật PCCC. Sau 3 năm triển khai Nghị quyết, toàn Thành phố có 2.481 cơ sở thuộc đối tượng này, trong đó: 954 cơ sở đã khảo sát, lập hồ sơ khái toán, hồ sơ thiết kế cải tạo và bố trí kinh phí để thực hiện; 454 cơ sở đã triển khai thi công; 374 cơ sở đã hoàn thành và được nghiệm thu về PCCC; 35 cơ sở có dự án, kế hoạch di dời, xây mới.

Số công trình tồn tại chưa thực hiện chủ yếu là nhóm nhà chung cư, tập thể cũ, khoảng 1.500 cơ sở do đặc thù về kiến trúc, kết cấu cũ nên không thể cải tạo, khắc phục đầy đủ các yêu cầu về PCCC theo quy định hiện hành. Đối với loại hình này, CATP chỉ đạo Công an các đơn vị báo cáo đề xuất UBND cấp huyện bố trí kinh phí trang bị các phương tiện báo cháy, chữa cháy thiết yếu và đặc biệt là phát động phong trào người dân mở lối ra thoát hiểm, thoát nạn khẩn cấp tại ban công, tầng tum, tầng mái.

Xử lý nghiêm các công trình vi phạm quy định an toàn phòng cháy chữa cháy ảnh 3

Công an Hà Nội luyện tập, sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Đối với nhóm công trình vi phạm quy định chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng sau thời điểm năm 2001, lực lượng chức năng CATP đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức mời các chủ đầu tư có công trình vi phạm, lãnh đạo chính quyền địa phương để họp, bàn thống nhất các biện pháp, giải pháp, cam kết tiến độ, lộ trình, thời gian thực hiện đối với từng công trình, từng lỗi vi phạm cần khắc phục. Đối với các công trình khó có khả năng khắc phục do liên quan đến kết cấu, giao thông, khoảng cách giữa các công trình,...), hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp gửi Cục Cảnh sát PCCC&CNCH và Bộ Xây dựng để được xem xét, chấp thuận theo quy định.

Công an TP Hà Nội kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, công khai danh tính chủ đầu tư và công trình vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đối với các chủ đầu tư cố tình vi phạm, chây ỳ không thực hiện,chuyển hồ sơ cơ quan Cảnh sát Điều tra để xem xét trách nhiệm hình sự.

Trong thời gian tới, căn cứ chỉ đạo của Bộ Công an, CATP Hà Nội đã tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 151/KH-UBND ngày 18/6/2021 về khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn thành phố Hà Nội; đây là kế hoạch thực hiện trong 05 năm (từ 2021 đến 2025) với mục tiêu: không để phát sinh mới các công trình chưa được nghiệm thu về PCCC đưa vào hoạt động; từng bước khắc phục, kéo giảm số công trình tồn tại vi phạm, không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC&CNCH.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC