Chính trị - Xã hội

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu

Linh Nhi
ANTD.VN - Ngày 17-5, Ban Chỉ đạo 197 phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội đã phối hợp với các lực lượng chức năng ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu.

Xử lý các vi phạm về trật tự giao thông đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu

Ghi nhận quanh tuyến phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu có nhiều trụ sở của công ty tư nhân, bệnh viện, tòa nhà chung cư, tòa nhà văn phòng… ngoài ra, một số nhà hàng, quán bia, quán cà phê chạy dọc hai bên tuyến phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu, thuộc địa giới hành chính của 2 phường Phương Liên và Trung Phụng.

Đây cũng là khu vực tập trung đông dân cư với nhiều hộ gia đình có ô tô cá nhân và số lượt xe ô tô qua lại cũng đông đúc. Đặc biệt vào 2 khung giờ từ 8h- 11h và 16h-21h hàng ngày.

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 1

Ban chỉ đạo 197 phường Phương Liên dựng rào ngăn xe ô tô dừng đỗ lấn chiếm vỉa hè

Tuyến phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu có 1 bãi trông giữ ô tô, xe máy được cấp phép hoạt động của Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội với tổng diện tích được cấp phép là 600 m2 tại khu vực giáp với đường sắt Lê Duẩn và phía trước cửa trụ sở công ty TNHH MTV Công viên Thống Nhất.

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 2

Xử lý các quán cà phê lấn chiếm lòng đường vỉa hè

Nhưng do lưu lượng phương tiện ô tô, xe máy có nhu cầu trông giữ đông mà diện tích được cấp phép của bãi còn hạn chế, nên đã diễn ra tình trạng các phương tiện của người dân tự ý dừng đỗ sai quy định gây phức tạp về giao thông.

Ngoài ra, trên tuyến phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu chỉ gắn biển “Cấm đỗ” và một số điểm còn thiếu biển nhắc lại nên một số phương tiện xe ô tô và xe taxi chở khách thường xuyên dừng, đỗ tạm thời (chủ phương tiện ngồi trong xe) để lách luật khi bị lực lượng chức năng kiểm tra. Không những vậy một số hàng quán nhỏ lẻ và quán bia, cà phê trên địa bàn đôi khi còn tình trạng chiếm dụng lòng đường vỉa hè để kinh doanh và để xe của khách.

Chính vì vậy, mặc dù Công an phường Phương Liên và các lực lượng chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý nhưng chưa thể giải quyết triệt để.

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 3

Lập biên bản xử phạt các cá nhân, người đại diện cơ sở vi phạm trật tự đô thị

Trao đổi với PV, Chỉ huy Công an phường Phương Liên cho biết đơn vị đã nhiều lần tham mưu cho BCĐ 197 phường Phương Liên, xây dựng các kế hoạch ra quân giải quyết và kế hoạch duy trì TTĐT, TTGT, TTCC, VSMT quanh khu vực tuyến phố phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu.

Cùng với đó, lực lượng CSKV và CSTT phối hợp với các ban ngành khu dân cư, tổ dân phố để tuyên truyền cho các hộ kinh doanh và các hộ gia đình, công ty có xe ô tô cá nhân ký cam kết về việc không lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh và dừng đỗ xe máy, ô tô sai quy định.

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 4

Ra quân xử lý các vi phạm về trật tự đô thị

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 5

Tháo dỡ các vi phạm làm xấu mỹ quan đô thị

Hàng ngày, Công an phường cắt cử lực lượng cảnh sát và tự quản duy trì tuần tra trên phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu để nhắc nhở nhân dân để xe đúng nơi quy định và không cho các cá nhân tự phát chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh và dừng đỗ xe máy, ô tô sai quy định; Cho lắp 12 rào Barie và chăng dây thừng tại 1 số khu vực quanh vỉa hè vòng quanh phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu trên địa bàn, cắt cử lực lượng duy trì để hạn chế việc tự ý dừng đỗ ô tô, xe máy sai quy định của người dân và các hộ kinh doanh mặt phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu .

Phối hợp với đội Thanh tra giao thông vận tải quận và đội CS GTTT Công an quận để duy trì tuần tra, nhắc nhở và xửi lý các vi phạm về dừng, đỗ phương tiện ô tô xe máy, chiếm dụng lòng đường hè phố để trông xe...

Xử lý các vi phạm về giao thông trật tự đô thị quanh khu vực Hồ Ba Mẫu ảnh 6

Các trường hợp đỗ xe không đúng nơi quy định bị xử phạt

Đặc biệt, kiểm tra, kiên quyết xử phạt các trường hợp cá nhân cố tình vi phạm. Trong 2 ngày 16-5 đến ngày 17-5, Công an phường đã phối hợp BCĐ 197 phường, Thanh tra GTVT quận và đội CS GTTT Công an quận Đống Đa kiểm tra và xử lý 6 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt là 9.400.000 đồng về các lỗi “ Sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống gây cản trở giao thông”, xe ô tô đỗ sai quy định quanh khu vực phố Ô Đồng Lầm - Hồ Ba Mẫu.

Ngoài ra, tính riêng từ cuối năm 2021 đến nay, Công an phường Phương Liên đã thường xuyên duy trì kiểm tra và xử lý vi phạm về hành sử dụng trái phép hè phố để kinh doanh dịch vụ ăn uống gây cản trở giao thông và chiếm dụng hè phố để trông xe với tổng số 6 trường hợp, 15 triệu đồng và nhiều lần phạt các lỗi dừng, đỗ phương tiện sai quy định đối với các chủ phương tiện thường xuyên vi phạm tại khu vực này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC