Chính trị - Xã hội

Xóa tệ nạn vùng giáp ranh

Hồng Tuấn
ANTĐ - “Vườn chuối” hay còn có tên gọi khác là khu “Suối đồng nước chảy”, một trong những tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội của quận Thanh Xuân (Hà Nội). Nhằm làm trong sạch địa bàn này, Công an phường Hạ Đình (Thanh Xuân) đã phối hợp với các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và phòng ngừa tội phạm.

Xóa tệ nạn vùng giáp ranh ảnh 1
CAP Hạ Đình kiểm tra hiện trường 1 vụ sử dụng trái phép chất ma túy

Tệ nạn gây bức xúc dư luận

Theo Trung tá Nguyễn Văn Phong, Trưởng CAP Hạ Đình đến khu vực “Suối đồng nước chảy” (thuộc địa bàn cụm 5 - phường Hạ Đình), chúng tôi không còn thấy cảnh bơm kim tiêm vứt đầy ở những bụi cây ven đường. Cách đây mấy năm, khu vực này được gọi là “Vườn chuối”, hay “xóm liều”, giáp ranh với xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, một trong những địa bàn trọng điểm về hoạt động của tội phạm ma túy. Mặt khác, nơi đây còn là khu vực nằm trong địa giới quy hoạch vùng Tây Nam Kim Giang - Hà Nội, do CAP Hạ Đình chịu trách nhiệm quản lý về ANTT. 

Khi chưa có quyết định thu hồi đất, một số đối tượng lưu manh côn đồ ở nơi khác kéo đến đây lấn chiếm đất công và đe dọa, ép những hộ dân có đất phải bán rẻ cho chúng. “Có những thời điểm, đất khu vực “Suối đồng nước chảy” chỉ hơn 2 triệu đồng/mét vuông. Các đối tượng “đầu gấu” ở trong nội thành đến đây ép người dân phải bán rẻ cho chúng, nếu không cũng khó sống trong vùng quy hoạch” - Trung tá Nguyễn Văn Phong cho biết. Đây là một trong những nguyên nhân chính, dẫn đến nhiều phức tạp về ANTT ở khu vực này. Cũng từ đó, các loại tệ nạn xã hội đã xâm nhập vào địa bàn dưới nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Từ những phức tạp về tệ nạn xã hội, đã xảy ra những vụ cố ý gây thương tích do mâu thuẫn tranh giành khách làng chơi, gái bán dâm và địa bàn bán lẻ ma túy; bắt giữ người trái pháp luật hòng cưỡng đoạt tài sản… gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Không quản ngày đêm kiểm soát chặt

Trước thực trạng trên, Ban chỉ huy CAP Hạ Đình đã chỉ đạo tổ Cảnh sát khu vực (CSKV) thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại đối tượng và phối hợp chặt chẽ với Bảo vệ dân phòng triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. Các chiến sỹ CSKV và Cảnh sát hình sự CAP Hạ Đình đã đến nhà từng hộ dân vận động họ cam kết không để con em vi phạm pháp luật, dũng cảm phát hiện, tố giác tội phạm. 

Có những đêm tuần tra, kiểm soát hành chính tại địa bàn giáp ranh, đơn vị phối hợp với bảo vệ dân phòng đã phát hiện, bắt được 5 vụ mại dâm ở khu vực “Suối đồng nước chảy”. Liên quan đến hoạt động ma túy, mới đây CAP Hạ Đình phối hợp với lực lượng tự quản phường đã phát hiện, bắt được một vụ mua bán trái phép 7kg cần sa, với 3 đối tượng. Chúng khai nhận đã vận chuyển ma túy từ tỉnh Lâm Đồng ra Hà Nội tìm mối tiêu thụ thì bị bắt. Thông qua tuần tra, kiểm soát hành chính tại khu vực “Suối đồng nước chảy”, CAP Hạ Đình còn phát hiện, bắt được 2 đối tượng bị Công an các tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Giang truy nã.

Khu vực “Suối đồng nước chảy” nay đã bình yên hơn những năm trước, theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thu Trang, Phó Chủ tịch UBND - kiêm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống ma túy phường Hạ Đình, tệ nạn ma túy, mại dâm nơi đây cơ bản đã được giải quyết. Tuy nhiên, các cấp chính quyền phường Hạ Đình luôn quan tâm đặc biệt tới tình hình ANTT ở khu vực này. Hàng đêm, CAP sở tại vẫn phối hợp với bảo vệ dân phòng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hành chính, góp phần đảm bảo ANTT ở vùng giáp ranh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC