Pháp luật

Xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội: Các bị cáo xin được khoan hồng và tha thứ

Lâm Vinh
ANTD.VN - “Bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Bị cáo sau này có được sống trở về hay phải chết thì cũng mong gia đình 3 chiến sĩ tha thứ” - bị cáo Lê Đình Chức nói trước tòa.
Xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội: Các bị cáo xin được khoan hồng và tha thứ ảnh 1

Phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm

Kế hoạch bảo vệ mục tiêu thuộc danh mục bí mật

Ngày 10-9, phiên tòa xét xử 29 bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) ngày 9-1-2020 tiếp diễn phần tranh luận. Sau 4 ngày xét xử vụ án, 19/25 bị cáo ban đầu bị truy tố về tội “Giết người” được đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa chuyển sang tội “Chống người thi hành công vụ”. Các chiến sỹ công an hy sinh trong vụ án ở Đồng Tâm là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân… Theo cáo trạng, 3 cán bộ, chiến sỹ công an nêu trên cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao khi tiến vào thôn Hoành (Đồng Tâm) để bảo vệ mục tiêu. Tuy nhiên, 29 bị cáo trong vụ án đã tấn công lực lượng chức năng. Thậm chí, khi các anh Thịnh, Huy và Dương ngã xuống hố đã bị các đối tượng Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh dùng tuýp sắt gắn dao bầu chọc xuống, rồi nhiều lần đổ xăng thiêu đốt khiến các anh hy sinh.

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ công an trong vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách đồng tình về việc Viện KSND TP Hà Nội chuyển tội danh cho 19 bị cáo trong vụ từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”. Luật sư Nguyễn Hồng Bách bác bỏ quan điểm của một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khi đề nghị công bố kế hoạch đảm bảo an ninh, bảo vệ cán bộ, người dân tại Đồng Tâm trước, trong và sau 9-1-2020. “Khi đưa ra đề nghị, phải xem xét các quy định của pháp luật liên quan thế nào” - luật sư Bách nói. Vị luật sư này viện dẫn Pháp lệnh Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản liên quan để cho thấy, kế hoạch bảo vệ này thuộc danh mục bí mật, không thể công bố công khai.
Luật sư Bách phân tích: “Một số luật sư hỏi lực lượng này vào hợp pháp hay không? Ai vượt quá trách nhiệm thi hành công vụ thì phải chịu trách nhiệm. Tôi không đồng ý việc này. Tôi khẳng định bị hại trong vụ án đã thực thi công vụ theo kế hoạch được giao. Sau khi hy sinh, chúng ta nhận thấy Đảng, Nhà nước đã xem xét thành tích của các anh và các anh ấy đều được thăng quân hàm vượt cấp”.

Không thể dựng lại hiện trường vì quá tàn bạo

Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình các liệt sỹ trong vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng bày tỏ sự không đồng ý về việc một số luật sư đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án. “Có luật sư cho rằng, có 2 bình khí CO2 đã cháy ở dưới hố, nghi ngờ nguyên nhân cái chết của 3 Liệt sỹ công an. Tôi cho rằng cần nhìn nhận lại” - luật sư Bách bày tỏ quan điểm. “Luật sư Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân nêu ra vấn đề này, tôi thấy đau nhói trong tim. Chúng ta có thể dựng lại hiện trường 1 vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui vào cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên? Thậm chí dùng vật thay thế chúng ta cũng không có quyền” - luật sư Nguyễn Hồng Bách bày tỏ.

Luật sư Bách tiếp tục tranh luận: “Nói 2 bình khí mà dẫn tới cái chết của 3 chiến sỹ tôi không đồng ý. Biển lửa trong hố đó cướp đi tính mạng của 3 chiến sĩ, có anh cháy trơ xương, hở cả lục phủ ngũ tạng ra liệu có sống được không? Không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, chúng ta không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân”.

Đại diện các bị hại cũng đề nghị tòa không trả hồ sơ điều tra như đề nghị của một số luật sư của các bị cáo. Luật sư Bách nói: “Tôi thấy không nên kéo dài nỗi đau bị hại phải gánh chịu ở giai đoạn vừa qua… Nếu trả lại hồ sơ, vụ án chưa thể khép lại, các cơ quan tố tụng bắt đầu từ điều tra với tội giết người với 25 bị cáo. Viện kiểm sát đã chuyển tội danh của 19 bị cáo, điều đó tốt hơn, đẹp hơn cho các bị cáo và tôi tin các bị cáo mong muốn như vậy. Nếu trả hồ sơ, các bị cáo sẽ tiếp tục bị giam, những người được đề nghị án treo sẽ phải ngồi tù và như thế không có lợi cho các bị cáo”. Luật sư Nguyễn Hồng Bách cũng nêu ra vấn đề ăn năn, hối cải của các bị cáo trong vụ án. “Thay mặt gia đình bị hại, tôi cảm ơn các luật sư đồng nghiệp đã chia sẻ, thay mặt bị cáo xin lỗi gia đình bị hại” - Luật sư Bách nói.

Chia sẻ thêm tại phiên tòa, Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho rằng: “Chúng ta làm gì cũng phải xuất phát từ cái tâm. Tôi đã hỏi các bị cáo và chính chủ tọa phiên tòa cũng cho biết chưa nhận được thông tin nào về việc khắc phục hậu quả của các bị cáo ở đây. Một lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ trước phiên tòa cũng chưa hề có. Không một đồng đền bù, chưa một nén nhang kể cả từ người thân của các bị cáo cũng không có. Cháu bé 6 tháng tuổi con của bị hại chưa được một giọt sữa nào từ gia đình các bị cáo. Chúng ta thấy rằng, hành vi này, nỗi đau này được chia sẻ hay chưa?”.

Xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội: Các bị cáo xin được khoan hồng và tha thứ ảnh 2

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Chức xin gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh tha thứ

Tất cả đều ăn năn

Trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này, 29 bị cáo đã lần lượt được nói lời sau cùng. Bị cáo Lê Đình Chức bày tỏ: “Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Bị cáo sau này có được sống trở về hay phải chết thì cũng mong gia đình 3 chiến sĩ công an tha thứ, để lương tâm bị cáo thanh thản phần nào”. Bị cáo Chức cũng xin HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo và mở lượng khoan hồng.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Đình Công nói: “Khi nghe tin 3 chiến sĩ công an hy sinh bị cáo đã vô cùng hối hận, ăn năn. Bị cáo kính mong HĐXX cho bị cáo hưởng khoan hồng của Đảng, Nhà nước, cho bị cáo hưởng án với tội danh chống người thi hành công vụ”. Bị cáo Công trình bày, sau 8 tháng tạm giam đã được cán bộ Trại tạm giam thường xuyên giáo dục, thăm hỏi, động viên, cấp phát ăn uống đầy đủ. Trong quá trình tạm giam, bị cáo chấp hành tốt không có lỗi nào. Bị cáo xin cảm ơn cán bộ Trại giam quan tâm giúp đỡ. Trong phiên tòa bị cáo được cán bộ động viên, cho thêm tiêu chuẩn ăn uống. Việc hy sinh của 3 chiến sĩ công an sau này bị cáo mới biết. Cho bị cáo gửi lời xin lỗi, chia buồn với 3 gia đình Liệt sỹ và mong gia đình các Liệt sỹ tha thứ cho bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Viết Hiểu khẩn khoản: “Bị cáo đã nhận thức được mọi hành vi vi phạm pháp luật, xin tòa cho phép bị cáo hưởng khoan hồng của Nhà nước, mong tòa chiếu cố đến nhân thân gia đình bị cáo có 3 anh em trai đều vào chiến trường miền Nam chiến đấu”.

Tương tự, bị cáo Lê Đình Doanh nói: “Bị cáo một lần nữa xin lỗi và chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình 3 chiến sĩ công an hy sinh. Bị cáo thấy cắn rứt lương tâm. Nhiều khi nghĩ về con gái đồng chí Huy, cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, nhưng sau này cháu lớn lên mới hiểu và phải chịu nỗi đau không gì bù đắp được, không được yêu thương, bao bọc của bố”. Theo Lê Đình Doanh, sau thời gian bị tạm giam, bị cáo đã nhận thức rõ được tội lỗi của mình. Bị cáo cũng xin cảm ơn các luật sư bào chữa, đồng thời nhắn nhủ các luật sư rằng không cần bào chữa gì thêm nữa… Sau cùng, bị cáo Doanh bày tỏ sự mong mỏi HĐXX cho hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước, để sớm được về với vợ con và trở thành công dân có ích.

Bị xét xử với tội “Chống người thi hành công vụ”, bị cáo Trần Thị Phượng nói: “Bị cáo xin cảm ơn Viện kiểm sát đã giảm tội và chuyển tội danh cho 19 bị cáo. Xin chân thành cảm ơn Viện kiểm sát và mong tòa xem xét giảm nhẹ cho bị cáo để sớm được về chăm sóc con cái”. Bị cáo Phượng hứa sau này sẽ trở thành công dân tốt và mong giảm tội cho bị cáo Bùi Văn Tiến (chồng bị cáo Phượng) để sớm được cùng nhau nuôi dạy con cái thành người có ích cho xã hội.

Tương tự, hơn 20 bị cáo còn lại trong vụ án cũng lần lượt được nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án. Tất cả cùng có chung mong muốn là được hưởng sự khoan hồng của pháp luật và được tòa án chiếu cố, áp dụng những mức án nhẹ nhất để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC