Thế giới

Xét xử nữ nhân viên y tế Mỹ vì loạt bệnh nhân tử vong 20 năm trước

Yên Vũ
ANTD.VN -  Trong 5 tháng Jennifer Anne Hall làm kỹ thuật viên trị liệu hô hấp tại Trung tâm Y tế Hedrick, bệnh viện nông thôn ở Missouri này đã trải qua 18 sự cố ngừng tim đột ngột. Đó là một con số vô cùng bất thường vì bệnh viện trước đó trung bình chỉ có 1 ca như vậy một năm.
Xét xử nữ nhân viên y tế Mỹ vì loạt bệnh nhân tử vong 20 năm trước ảnh 1

Jennifer Hall bị bắt ở bang Kansas hôm 12-5 do cáo buộc giết một bệnh nhân ở Missouri 20 năm về trước

Trong số này, 9 người tử vong, còn lại đã hồi phục nhưng sau 20 năm, vào đầu tháng 5-2022, Hall bị buộc tội giết người cấp độ 1, ít nhất là trong cái chết của bệnh nhân Fern Franco, 75 tuổi. Công tố viên hạt Livingston Adam Warren, người đã mở cuộc điều tra 10 năm trước cho biết, ông Franco chết vì chất succinylcholine - một loại thuốc thư giãn làm tê liệt các cơ hô hấp và thuốc giảm đau morphin. Luật sư bào chữa cho rằng, bác sĩ hô hấp Hall vô tội, do trong quá trình làm việc, cô ta không có quyền sử dụng succinylcholine, morphine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác cho bệnh nhân. Aprille Franco, cháu gái của nạn nhân Franco, hy vọng các nhà điều tra tìm hiểu sâu hơn về những cái chết khác. “Các gia đình khác đã chờ đợi 20 năm để có câu trả lời”, chị Franco 44 tuổi, ở thành phố Kansas, Missouri, nói.

Jennifer Anne Hall, 41 tuổi, làm việc tại Bệnh viện Hedrick từ tháng 12-2001 đến tháng 5-2002. Bệnh viện nhỏ này nằm ở Chillicothe, một thị trấn có 9.100 cư dân cách thành phố Kansas 145km về phía đông Bắc. Trong thời gian ngắn ngủi Hall làm việc tại Hedrick, sự cố trụy tim đột ngột ở đây tăng lên một cách đáng báo động. Ban Giám đốc bệnh viện đã được cảnh báo về sự cố nhưng “đã làm mọi cách để che đậy” nhằm tránh dư luận xấu. Không có cuộc điều tra theo hướng hình sự được đưa ra vào thời điểm đó.

Năm 2010, thân nhân của 5 bệnh nhân qua đời đã kiện bệnh viện và công ty hiện đang điều hành bệnh viện này - St. Luke’s Health System. Nhưng Tòa án Tối cao Missouri đã hủy đơn kiện vào năm 2019 với phán quyết rằng, vụ kiện đã hết thời hiệu. Công ty St. Luke’s Health System lập luận rằng, họ tiếp nhận hoạt động của bệnh viện Hedrick hơn 1 năm sau khi xảy ra những ca tử vong đó. “Chúng tôi cũng chỉ quan tâm đến sự thật và mong đợi một giải pháp cuối cùng của cuộc điều tra”, tuyên bố của công ty viết.

Công tố viên Warren đã mở cuộc điều tra vào năm 2012 vì ông cho rằng chưa có cuộc điều tra kỹ lưỡng. Nạn nhân ở nhiều độ tuổi và mức độ sức khỏe khác nhau. Đơn cử, cựu chiến binh Thế chiến II Charles O’Hara, 88 tuổi, nhập viện do sốt, nôn mửa và kích động vào ngày 2-2-2002, qua đời 2 ngày sau đó. Một bệnh nhân khác là cụ Coval Gann, 82 tuổi. Đơn kiện cho biết, David Harper chỉ mới 37 tuổi, nhập viện vì bệnh viêm phổi, tình trạng sức khỏe tốt hơn rất nhiều nên sắp được xuất viện, nhưng mất ngày 20-3-2002. Tương tự, Shirley Eller, 49 tuổi, chỉ một ngày nữa được ra viện sau khi điều trị bệnh viêm phổi thì ngã quỵ và qua đời vào ngày 9-3-2002. Cái chết của bệnh nhân Eller được cho là do “nguyên nhân tự nhiên” nhưng bà Helen Pittman, chị gái Eller thấy thật khó hiểu vì em gái mình có hút thuốc nhưng rất khỏe mạnh và năng động. 20 năm sau cái chết của em gái, bà Pittman, 79 tuổi, vẫn chưa có cáo buộc của riêng mình nhưng muốn các nhà điều tra tiếp tục xem xét nguyên nhân tử vong đáng ngờ này. “Thật khó để tin rằng trên đời lại có người xấu đến như vậy, nhưng tôi đoán là có thể”, bà Pittman nói.

Jennifer Anne Hall bị sa thải vài tháng sau khi bệnh viện xảy ra sự cố bệnh nhân tử vong cao lịch sử, nhưng không phải vì nguyên nhân đó. Cô ta đã bị sa thải do bị kết tội đốt phá tại một bệnh viện nhỏ khác của Missouri, Trung tâm Y tế Khu vực Cass ở Harrisonville, nơi cô làm việc trước đây. Trong thời gian kháng cáo sự việc trước, nữ kỹ thuật viên này đã xin việc ở Chillicothe. Sau đó, đối tượng bị tạm giam 1 năm trước khi được tuyên trắng án trong một phiên xét xử lại. Gần đây, Jennifer Anne Hall chủ yếu sống ở Overland Park, bang Kansas. Cô ta sẽ ra trình diện ở phiên điều trần đầu tiên vào ngày 27-5.

(Theo AP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC