Pháp luật

Phú Yên:

Xét xử 17 thầy cô giáo "bòn rút" hàng tỷ đồng

Bình Minh
ANTĐ - Ngày 9-7, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên sơ thẩm, xét xử vụ cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đối với các bị cáo Phan Văn Kích (SN 1958, nguyên hiệu trưởng), Nguyễn Hồng Phong (SN 1960, nguyên hiệu phó) và Hồ Thị Bích Hà (SN 1971, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch - Tài vụ).

Theo cáo trạng, từ năm 2002 đến tháng 7-2011, tại trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, Phan Văn Kích, Nguyễn Hồng Phong, Hồ Thị Bích Hà lợi dung chức vụ, quyền hạn được giao, thống nhất lập khống chứng từ, đưa vào thanh toán, thu các khoản của trường bỏ ngoài sổ sách kế toán để sử dụng chi trái nguyên tắc, chế độ gây thiệt hại đối với Nhà nước hàng tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Kích gây thiệt hại hơn 735 triệu đồng, bị cáo Phong liên đới gây thiệt hại hơn 335 triệu đồng và bị cáo Hồ Thị Bích Hà liên đới gây thiệt hại trên 571 triệu đồng. Hành vi của các bị cáo Kích, Phong và Hà đã phạm vào tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Xét xử 17 thầy cô giáo "bòn rút" hàng tỷ đồng ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa

Liên quan vụ án này còn có 17 cá nhân là cán bộ, công nhân viên chức của trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đã có hành vi  cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước. Tuy nhiên, xét mức độ, tính chất phạm tội, Viện KSND tỉnh kiến nghị xử lý hành chính. Riêng đối với một số cá nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên và tỉnh Bình Định đã xuất các hóa đơn không đúng thực tế, tạo điều kiện cho các bị cáo thanh toán, rút tiền sử dụng sai quy định, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước. Viện KSND tỉnh đề nghị cơ quan Thuế xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi đại diện Viện KSND tỉnh kết thúc phần đọc cáo trạng, hội đồng xét xử dành phần lớn thời gian trong ngày xử đầu tiên để xét hỏi, thẩm vấn các bị cáo. Trong phần xét hỏi, các bị cáo Kích, Phong và Hà đều thừa nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng Viện KSND tỉnh Phú Yên truy tố.

Tuy nhiên, từng bị cáo cũng thừa nhận do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ nên đã làm sai, chứ  họ không vụ lợi cá nhân. Do đó, xin hội đồng xét xử xem xét động cơ, hành vi phạm tội, hoàn cảnh gia đình cụ thể của từng người để xem xét lượng hình phạt, cũng như việc bồi thường trách nhiệm dân sự.

Sau khi thẩm vấn các bị cáo, gần cuối buổi chiều 9-7, hội đồng xét xử đã tiếp tục xét hỏi, thẩm vấn một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong số 43/56 cá nhân theo giấy triệu tập của tòa.

Hôm nay 10-7, phiên tòa tiếp tục làm việc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC