Quân sự

Xe tăng Mỹ trang bị hệ thống phòng thủ Israel, tiến về Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng Mỹ trang bị hệ thống phòng thủ Israel đã rầm rập di chuyển trong lãnh thổ Đức, một số nhà quan sát cho rằng không loại trừ số xe tăng này sẽ triển khai trên một quốc gia đồng minh với Mỹ giáp Ukraine, hoặc nguy hiểm hơn là ngay sát khu vực Donbass.
Cách đây vài giờ, hàng loạt xe tăng Mỹ trang bị hệ thống phòng thủ Israel được nhìn thấy di chuyển ở khu vực Đông Âu, cụ thể là trên lãnh thổ của Đức. Đích đến của chúng vẫn là điều bí ẩn.
Một số nguồn tin cho rằng, những chiếc xe tăng này có thể được triển khai ở các quốc gia láng giềng Ukraine, hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là triển khai ngay sát khu vực Donbass. Hình ảnh đoàn tàu chở các xe tăng của Mỹ trên lãnh thổ Đức.
Vị trí chính xác hiện nay của đoàn tàu chở xe tăng Mỹ vẫn chưa được xác minh, tuy nhiên hướng của nó là từ Đức về Ba Lan. Trước đó NATO từng cho biết, 40.000 quân sẽ sẵn sàng hành động trong trường hợp Nga tấn công Ukraine.
Các chuyên gia phân tích tin rằng, NATO sẽ có thể gửi quân và khí tài hạng nặng để hỗ trợ quân đội Ukraine trong trường hợp bị tấn công.
Trong khi đó Nga cảnh báo Kiev không nên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ký kết ở Minsk và cho biết sẵn sàng bảo vệ công dân Nga tại khu vực Donbass.
Việc Mỹ có động thái chuyển quân và khí tài hạng nặng trong đó có xe tăng M1A2 Abrams nhằm đối phó với xung đột diện rộng có thể xảy ra tại Ukraine là điều được báo trước.
Không thể phủ nhận xe tăng Abrams với các biến thể M1, M1A2 và M1A2C là một trong những dòng xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất thế giới hiện nay. Khả năng bọc giáp tốt, hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cùng với độ cơ động cao, M1 Abrams đã thể hiện xuất sắc trong cuộc chiến tại Iraq.
Khi đối đầu với các xe tăng T-55, T-72 của Iraq, không khó để những chiếc M1 Abrams Mỹ loại bỏ hoàn toàn lực lượng tăng thiết giáp Trung Đông này.
Tuy vậy những chiếc xe tăng Mỹ vẫn dễ bị tổn thương nếu bị tấn công từ hai bên mạn sườn.
Nhiều chiếc xe tăng M1 Abrams thậm chí còn bị loại súng chống tăng có tuổi đời cao như RPG-7 bắn hạ. Sau khi nâng cấp lên chuẩn M1A2 Abrams, Mỹ đã quyết định phải trang bị hệ thống phòng thủ chủ động cho dòng xe tăng này.
Việc trang bị hệ thống phòng thủ chủ động là điều kiện bắt buộc trong tác chiến hiện đại để bảo đảm an toàn cho xe tăng.
Sau khi nghiên cứu, Mỹ đã quyết định trang bị hệ thống phòng vệ chủ động nổi tiếng Trophy do Israel nghiên cứu sản xuất.
Theo Defense News, Quân đội Mỹ đã quyết định trang bị các hệ thống phòng vệ chủ động Trophy APS (Active Protection System) cho một số lữ đoàn tăng thiết giáp được chuyển tới châu Âu.
Sở dĩ Quân đội Mỹ quyết định triển khai sớm Trophy trên M1A2 Abrams, bởi họ đang nhận ra các gói nâng cấp SEP V trên dòng xe tăng này rõ ràng không hiệu quả và nó không thực sự giải quyết được vấn đề cốt lõi của M1A2 Abrams chỉ bằng việc đắp thêm giáp lên xe tăng.
Những chiếc M1A2 Abrams được trang bị Trophy đầu tiên đã có mặt ở châu Âu vào năm 2020, và lần đầu tiên sau nhiều thập niên dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Quân đội Mỹ mới được nâng cấp một cách đúng nghĩa. Hình ảnh những thiết bị của hệ thống Trophy được đánh dấu đỏ.
Xe tăng M1A2 Abrams với hệ thống Trophy không có nhiều thay đổi, khi các cụm thiết bị đánh chặn tên lửa chống tăng của hệ thống này được bố trí ngay trên tháp pháo của xe tăng với các phần mở rộng ra bên và phía sau xe.
Về cấu hình của Trophy trên M1A2 Abrams gồm hệ thống radar trinh sát, cụm thiết bị đánh chặn, hệ thống tai nạp đạn thiết bị đánh chắn.
Tất cả được tích hợp trong một khối thiết bị modul được gắn thêm vào hai bên tháp pháo của M1A2 Abrams.
Chiếc xe tăng có sự thay đổi rõ rệt ở phần bên hông tháp pháo khi trang bị hệ thống đánh chặn Trophy.
Trái tim của Trophy chính là hệ thống radar EL/M-2133 “mắt thần” giúp M1A2 Abrams phát hiện các mối đe dọa tấn công từ tên lửa chống tăng.
Radar EL/M-2133 làm việc trên băng tần F/G, có nhiệm vụ phát hiện, kiểm soát, phân loại các mối nguy cơ.
Mỗi hệ thống Trophy APS đều có 4 radar EL/M-2133 được đặt xung quanh xe, cung cấp trường quan sát 360 độ, nó còn được hỗ trợ bởi các cảm biến cực nhạy.
Khi tên lửa hay đạn rocket chống tăng di chuyển về gần tới vật chủ và bị radar EL/M-2133 phát hiện, hệ thống máy tính của Trophysẽ dựa vào dữ liệu có được của radar cũng như các cảm biến để thiết lập, quỹ đạo bay, góc độ mà đạn sẽ tiếp cận xe tăng.
Từ đó phóng đạn đánh chặn về phía tên lửa chống tăng nhằm vô hiệu hóa nó ở khoảng cách an toàn.
Với việc bổ sung hệ thống Trophy, rõ ràng sức mạnh của xe tăng M1A2 Abrams được nâng lên rõ rệt.
Xe tăng M1A2 Abrams trang bị pháo 120mm có khả năng bắn nhiều loại đạn trong đó có loại đạn xuyên động năng với lõi làm bằng uranium siêu cứng đủ sức xuyên thủng mọi loại xe tăng hiện đại ngày nay.
Loại đạn này còn được đánh giá đáng sợ hơn cả tên lửa chống tăng bắn qua nòng pháo.
Bên cạnh đó còn có một khẩu súng máy phòng không 12,7mm và một khẩu súng máy đồng trục 7,62mm cho hỏa lực mạnh mẽ.
Nhờ được trang bị động cơ tuốc bin khí có công suất 1.500 mã lực giúp chiếc xe tăng này có khả năng cơ động rất tốt trên chiến trường.
M1A2 Abrams với hệ thống phòng vệ chủ động Trophy đủ sức đương đầu với các loại xe tăng mạnh nhất ngay cả T-14 Armata của Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC