Xe buýt Hà Nội vận chuyển gần 230 triệu lượt khách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong năm 2023, Transerco đã vận hành hơn 3,8 triệu lượt xe, đạt 98,5% kế hoạch đấu thầu – đặt hàng, vận chuyển trên 227,6 triệu lượt hành khách, tăng 35% so với năm 2022, sản lượng khách vận chuyển ước đạt 58% sản lượng toàn mạng.

Ông Nguyễn Thanh Nam-Tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, năm 2023, nhu cầu và thói quen đi lại của người dân có nhiều thay đổi, một bộ phận lớn sử dụng phương tiện công cộng trước dịch có xu hướng chuyển sang các phương tiện cá nhân, dẫn đến sản lượng hành khách đi xe buýt phục hồi chậm so với thời điểm trước.

Trong khi đó, các đơn vị hoạt động buýt phải đối diện với hiện tượng chảy máu lao động lành nghề, thiếu hụt lao động lái xe, nhân viên phục vụ, thợ kỹ thuật, tình trạng ùn tắc vào giờ khung cao điểm, tổ chức giao thông để thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật và phân luồng khi có các sự kiện lớn đã ảnh hưởng đến công tác vận hành tuyến.

Trong bối cảnh đó, Transerco đã rà soát, tham mưu, đề xuất Sở GTVT điều chỉnh lộ trình 8 tuyến buýt nhằm thuận tiện cho công tác vận hành, tăng cường kết nối mạng lưới xe buýt, mở rộng vùng phục vụ; 10 tuyến để tránh ùn tắc giao thông tạo thuận lợi cho hành khách; 39 tuyến buýt phục vụ tổ chức giao thông của thành phố phù hợp với nhu cầu đi lại của hành khách và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Sản lượng khách đi xe buýt tăng mạnh về cuối năm 2023

Sản lượng khách đi xe buýt tăng mạnh về cuối năm 2023

Đặc biệt trong quý IV/2023, Tổng công ty đã rà soát tổng thể mạng lưới xe buýt của UBND TP và Sở GTVT, Transerco đã chủ động đánh giá nhu cầu đi lại, rà soát biểu đồ chạy xe trên từng tuyến và báo cáo Sở GTVT điều chỉnh giảm dịch vụ giai đoạn 1 cho 25 tuyến, nhánh tuyến, thực hiện từ 1/1/2024.

Để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân đi lại bằng xe buýt thuận tiện, văn minh hơn, Transerco đã tăng số lượng và chất lượng của hoạt động kiểm soát chất lượng dịch vụ, kiên quyết không bao che và xử lý nghiêm các vi phạm dù trong bối cảnh thiếu hụt lao động trực tiếp.

Lực lượng kiểm tra – giám sát của Transerco trong năm 2023 đã thực hiện kiểm tra trực tiếp trên 130.000 lượt xe, phát hiện và lập biên bản xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.

Bằng tổng thể các giải pháp, trong năm 2023, Transerco đã vận hành hơn 3,8 triệu lượt xe, đạt 98,5% kế hoạch đấu thầu – đặt hàng, vận chuyển trên 227,6 triệu lượt hành khách, tăng 35% so với năm 2022, sản lượng khách vận chuyển ước đạt 58% sản lượng toàn mạng.

Ngoài ra, hai tuyến buýt sân bay không trợ giá số 68, 86 dần phục hồi, hoạt động tương đối ổn định, được người dân đánh giá cao về chất lượng. Doanh thu 2 tuyến ước đạt 89% kế hoạch năm. Lợi nhuận ước vượt 24,6% kế hoạch.

Tuyến buýt City tour là tuyến du lịch nội thành được nhiều người lựa chọn trải nghiệm, năm 2023 đã vận hành 7.866 lượt xe, bình quân 19 khách/lượt. Doanh thu ước đạt bằng 131,7% kế hoạch.

Khen thưởng các đơn vị đạt kết quả sản xuất, kinh doanh xuất sắc trong năm 2023

Khen thưởng các đơn vị đạt kết quả sản xuất, kinh doanh xuất sắc trong năm 2023

Trong năm 2024, Tổng giám đốc Transerco cho biết, sẽ ứng dụng công nghệ cung cấp thêm tiện ích cho hành khách và hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành xe buýt.

Cùng với đó, xây dựng và báo cáo UBND TP, Sở GTVT Đề án chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng xanh theo chỉ đạo của Trung ương, UBND TP. Căn cứ lộ trình sử dụng xe buýt năng lượng sạch, xây dựng phương án cụ thể đối với các tuyến hết hạn hợp đồng thầu trong năm 2024, báo cáo thành phố đề xuất điều kiện, cơ chế triển khai để thành phố hỗ trợ thực hiện như hỗ trợ lãi vay, xây dựng hạ tầng trạm sạc ...

Phát biểu chỉ đạo về việc này, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin, 11 doanh nghiệp vận tải khách công cộng trên địa bàn Thủ đô rất ủng hộ việc chuyển đổi xe buýt truyền thống sang xe buýt xanh, thân thiện môi trường.

“Hiện tại, các đơn vị này rất ủng hộ việc chuyển đổi này cũng như thí điểm triển khai thẻ vé điện tử. Toàn thành phố quyết tâm làm bằng được việc chuyển đổi sang sử dụng điện, năng lượng xanh”- Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Hà Nội cũng giao Transerco thường xuyên rà soát, điều chỉnh lộ trình tuyến buýt; quy hoạch các tuyến đường điểm đỗ xe bởi quy hoạch là gốc rễ của mọi vấn đề; hoàn thiện bãi xe ngầm, bãi xe nổi; đưa công nghệ khai thác điểm đỗ xe vào ứng dụng trong thực tế.

Biểu dương các kết quả đạt được của Transerco, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cần có sự thay đổi, bước đi phù hợp nhanh nhưng chắc chắn, lộ trình từng bước đó là bài toán về phương tiện vận tải công cộng, đội ngũ lao động.