Chính trị - Xã hội

Xảy hàng loạt vụ kinh doanh đa cấp lừa đảo: Bộ Công Thương không từ chối trách nhiệm

Hà Linh

ANTĐ - Bên lề cuộc họp giữa Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Thường trực Ban chỉ đạo 389 Bộ Công Thương chiều 6-4 về hoạt động kinh doanh đa cấp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Bộ này không từ chối trách nhiệm với các vi phạm xảy ra trong hoạt động kinh doanh đa cấp. 

Theo ông Trần Quốc Khánh, hiện nay, các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp của Việt Nam khá đầy đủ nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều phức tạp nảy sinh. Mặc dù vậy, không có cơ quan quản lý nào có thể giám sát tất cả hoạt động kinh doanh này bởi người bán hàng đi khắp nơi chào hàng, bán hàng và giao dịch có thể diễn ra ở nhà riêng nên khó kiểm soát. Để phát hiện vi phạm của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cần quần chúng cung cấp thông tin chính xác, trung thực, kịp thời. 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, thời gian qua, nhiều địa phương đang làm tốt công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh đa cấp, trong đó có Hà Nội. Gần đây nhất, Chánh Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam 420 triệu đồng.

Doanh nghiệp này có liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp nhưng có 9 lỗi vi phạm, chủ yếu là hoạt động kinh doanh đa cấp nhưng không báo cáo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; không giám sát việc trả thưởng, thông báo công khai kết quả trúng thưởng, trả thưởng… hoặc thực hiện không đúng chương trình đối với người tham gia; kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký với cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Sở Công Thương Hà Nội cũng vừa thông báo có 3 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp khác chấm dứt hoạt động gồm: Công ty CP Tân Ích Mỹ; Công ty TNHH AIM STAR NETWORK Việt Nam và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu thương mại VI NA LINH.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC