Chính trị - Xã hội

Vững tin nơi biên giới

Đức Trí

ANTĐ - Với đồng bào La Hủ ở xã Pa Ủ, Mường Tè, Lai Châu, buổi nhận quà của chương trình “Tết vui cùng người nghèo” do Báo An ninh Thủ đô phối hợp với Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh - Lai Châu tổ chức tại nhà văn hóa xã vào chiều 13-1 thật ý nghĩa. Dường như, Tết đã về bản sớm hơn so với thường lệ.

Vững tin nơi biên giới ảnh 1

Đại diện Báo ANTĐ và Giám đốc Khách sạn Mường Thanh - Lai Châu Phạm Trọng Nghĩa trao quà cho bà con nghèo tại xã Pa Ủ

Tết sớm ở Pa Ủ

Biết đoàn công tác của Báo An ninh Thủ đô và Tập đoàn Mường Thanh đến với xã biên giới Pa Ủ, Thiếu tá Bùi Văn Định, cán bộ Đồn biên phòng Pa Ủ - Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu rất xúc động: “Các đồng chí mang quà Tết đến tặng bà con thế này, năm nay Tết lại đến Pa Ủ sớm rồi. Sự quan tâm, chia sẻ này là nguồn động viên lớn để bà con tiếp tục cùng lực lượng bộ đội biên phòng bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc”. 

Đón đoàn ở nhà văn hóa xã, bà Mào Thị Nga, Phó Chủ tịch UBND xã Pa Ủ, phấn khởi: “Hôm nay là ngày vui ở Pa Ủ. Hay tin được nhận quà Tết do Báo An ninh Thủ đô và Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh - Lai Châu tổ chức tại xã, người dân thuộc 12 bản sống trên các triền núi cao đã băng rừng có mặt tại đây từ rất sớm chờ đón đoàn”. 250 suất quà đã được các thành viên đoàn công tác khẩn trương  trao tận tay các hộ dân.

Ônh Đặng Đức Long, Phó Chủ tịch xã UBND xã Pa Ủ chia sẻ: “Mỗi suất quà đều có nhu yếu phẩm rất thiết thực với bà con nơi đây, nhất là đối với những gia đình nghèo trong xã”. Ông Long cho biết, do nhiều hộ dân vẫn canh tác theo kiểu di canh di cư nên cuộc sống rất khó khăn. Chính quyền địa phương đang nghiên cứu phát triển mô hình trồng ngô cao sản và gừng để bà con tập trung sản xuất, dần ổn định cuộc sống. 

Tấm lòng gửi đến những căn nhà gió

Nhận quà xong, chị Pờ Khừ Sô, bản Thăm Pa, xã Pa Ủ mời đoàn công tác về nhà. Nhà của chị bên lưng núi, rộng chừng 9m2, được dựng lên bởi 6-7 cái cọc, lợp che nứa lấy được từ rừng. Tài sản giá trị nhất trong nhà chị chỉ có chiếc chăn cũ rách và 2 cái nồi nhôm méo mó. Ở Pa Ủ, còn nhiều hộ cũng có tình cảnh tương tự. Chị Sô mở túi quà, cẩn thận xếp vào cạnh bếp những chai nước mắm, dầu ăn, muối, mì chính… rồi bảo con gái Pờ Khu Sắc đi xin lửa nhóm bếp thổi cơm. Chị So cảm động: “Cảm ơn các anh chị nhiều lắm. Tôi sẽ để dành quà này để dùng vào dịp Tết”. 

Ông Phạm Trọng Nghĩa, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh - Lai Châu  chia sẻ: “Chính vì nắm bắt được đời sống bà con ở các xã biên giới Lai Châu còn rất nghèo nên nhiều năm qua, chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với Báo An ninh Thủ đô tổ chức chương trình “Tết vui cùng người nghèo” để sẻ chia, động viên bà con vượt qua khó khăn”.

Ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: “Chúng tôi rất cảm động khi đoàn công tác xã hội của Báo An ninh Thủ đô và Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh - Lai Châu đến với 2 xã biên giới Pa Vệ Sử và Pa Ủ để tổ chức “Tết vui cùng người nghèo”. Đây là nguồn động viên lớn cho chính quyền và bà con địa phương trong dịp Tết đến xuân về”. 

 Chia tay với cung đường trong mây ở xã Pa Ủ, chúng tôi trở về Hà Nội và tiếp tục làm nhịp cầu nối những tấm lòng hảo tâm để mang Tết đến với đồng bào nghèo ở khắp mọi miền Tổ quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC